Ông Biden ra tuyên bố mạnh mẽ, bất chấp Tổng thống Trump chưa công nhận

11/11/2020 09:51

Ông Joe Biden hôm 10-11 cho biết không có gì có thể ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực ngay cả khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc gian lận bầu cử mà không đưa ra được bằng chứng và một số đồng minh đảng Cộng hòa ủng hộ cuộc chiến pháp lý của ông.

Trong bài phát biểu tại bang Delaware, ông Biden cho rằng nhóm của ông đang thúc đẩy việc thành lập một chính quyền mới để tiếp nhận quyền lực vào ngày tuyên thệ nhậm chức 20-1-2021 bất kể rào cản nào.

Ông Biden, người được truyền thông cho là đắc cử tổng thống Mỹ với hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết, nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục và tiến hành theo một cách nhất quán trong việc tập hợp chính quyền và xem xét sẽ chọn ai cho các vị trí trong nội các. Sẽ không có gì ngăn cản được điều đó".

Ông Biden ra tuyên bố mạnh mẽ, bất chấp Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu tại bang Delaware hôm 10-11. Ảnh: Reuters

Ông Biden cũng cho rằng việc Tổng thống Trump không nhận thua trong cuộc bầu cử là một tình huống "mất mặt".

Khi được hỏi ông sẽ nói gì nếu ông Trump đang xem bài phát biểu của mình, ông Biden cho hay: "Ngài tổng thống, tôi mong chờ được nói chuyện với ông".

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington trong ngày 11-11. Đây sẽ là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của tổng thống kể từ sau khi ông Biden được cho là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi cuối tuần qua.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10-11, Ngoại trưởng Mike Pompeo cam kết về một "quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ" sau cuộc bầu cử Mỹ nhưng từ chối công nhận ông Joe Biden thắng cuộc, đồng thời nói rằng ông Trump sẽ vẫn nắm quyền.

Ông Trump hôm 10-11 cũng đã đăng lên mạng Twitter về khả năng chiến thắng của mình: "Chúng tôi đang đạt được tiến bộ to lớn. Các kết quả bắt đầu có vào tuần tới. Chúng tôi sẽ chiến thắng".

Tổng thống Trump đang thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden tại một số bang chiến địa gồm Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona. Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã ủng hộ ông Trump trong việc khởi động cuộc chiến pháp lý ở một số bang chiến trường như Pennsylvania. Một số thành viên đảng Cộng hòa cấp cao đã tìm cách gieo rắc sự nghi ngờ về kết quả cuộc bầu cử.

Đội ngũ của Tổng thống Trump đã chính thức đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại bang Pennsylvania, cho rằng hệ thống bầu cử qua bưu điện của bang này thiếu mọi tiêu chuẩn cần thiết về minh bạch và có thể kiểm chứng được, vốn được đảm bảo trong trường hợp cử tri đến tận nơi bỏ phiếu.

Trước đó, các thẩm phán đã bác bỏ các vụ kiện bầu cử tại bang Michigan và Georgia trong khi giới chuyên gia nhận định nỗ lực pháp lý của ông Trump có rất ít cơ hội để thay đổi kết quả hiện nay.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-biden-ra-tuyen-bo-manh-me-bat-chap-tong-thong-trump-chua-cong.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-biden-ra-tuyen-bo-manh-me-bat-chap-tong-thong-trump-chua-cong-nhan-20201111065740719.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu