Ông lão suýt mất hơn 700 triệu sau cuộc gọi của 'Viện phó VKSND'

10/08/2019 08:29

Nghe nhiều cú điện thoại nặc danh tố cáo liên quan đến tội phạm ma túy, ông lão 69 tuổi vội chuyển hơn 700 triệu cho một chủ thẻ ngân hàng.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa khởi tố Ngô Anh Tuấn (23 tuổi, quê Thái Bình); Nguyễn Văn Nhật (24 tuổi) và Trần Ngọc Lâm (26 tuổi, cùng ở Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, trưa 3/7, một phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên bưu điện gọi cho ông Trần (69 tuổi, ở quận Hoàng Mai) tố ông vay ngân hàng 40 triệu nhưng không trả.

Thấy ông Trần thắc mắc và muốn báo cảnh sát, người phụ nữ đề nghị kết nối "đường dây nóng của Công an Hà Nội". Sau đó, cô ta chuyển máy cho nam thanh niên tự nhận là "trung úy cảnh sát điều tra".

Ong lao suyt mat hon 700 trieu sau cuoc goi cua 'Vien pho VKSND' hinh anh 1

Ba bị can liên quan vụ lừa đảo. Ảnh: N.H.

Qua điện thoại, "sĩ quan" này nói ông Trần là chủ tài khoản 6 tỷ đồng tại Ngân hàng Bắc Á có nhiều giao dịch với tội phạm ma túy. "Trung úy" cũng thông báo cảnh sát thu được thẻ ATM ghi tên ông Trần. Công an đang chờ VKS phê chuẩn lệnh khởi tố ông lão.

Cuộc gọi tiếp tục được chuyển đến người đàn ông tự giới thiệu tên Văn, là "Viện phó VKSND Tối cao". Vị này công bố VKS đã có lệnh bắt giam ông Trần.

Do hoảng loạn, ông lão 69 tuổi đề nghị thương lượng và được "Viện phó VKSND Tối cao" yêu cầu chuyển 800 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng.

Chiều cùng ngày, ông Trần đã chuyển hơn 700 triệu đồng vào tài khoản của Ngô Anh Tuấn ở ngân hàng Eximbank. Tuy nhiên sau đó, nạn nhân đoán đã bị lừa nên báo cảnh sát.

Cơ quan điều tra cùng nhà băng lập tức rà soát, phát hiện Tuấn và Lâm rút 500 triệu đồng từ tài khoản nói trên. Hai thanh niên khai làm việc này theo chỉ đạo của Nhật.

Vụ án từ đây đã được làm rõ. Theo đó, hồi tháng 5, Nhật quen người đàn ông tên Anh (ở Đài Loan). Sau đó, Anh thuê Nhật mở các tài khoản ngân hàng với thù lao 2 triệu đồng mỗi thẻ. Mở xong phải trao lại quyền quản lý tài khoản cho Anh.

Nhật đã trực tiếp và thuê đồng bọn mở hàng chục tài khoản ở nhiều nhà băng. Cho đến lúc bị bắt, người đàn ông Đài Loan đã trả công cho Nhật 17 triệu đồng.

Ngày 3/7, Nhật yêu cầu đồng bọn đến ngân hàng rút tiền theo đề nghị của Anh thì bị công an phát giác. Làm việc với cảnh sát, 3 bị can khai họ không gọi điện nặc danh để đe dọa ông Trần. Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai