Ông Obama và ông Trump 'chiến đấu' vì Obamacare

06/01/2017 08:41

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/1 kêu gọi các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ “chiến đấu” để giữ những cải cách về chăm sóc sức khỏe mang dấu ấn của ông.

Ông Obama và ông Trump 'chiến đấu' vì Obamacare

Ông Obama đang tích cực bảo vệ Obamacare

Theo AFP, Obamacare là một trong những chính sách ghi đậm dấu ấn của ông Obama trong suốt 8 năm cầm quyền. Đạo luật này đã giúp khoảng 20 triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế nhưng nó cũng gây tranh cãi vì đã đẩy phí bảo hiểm lên mức bị nhiều người cho là đắt cũng như có một số vấn đề về kỹ thuật. Đạo luật này đang có nguy cơ bị hủy bỏ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới và đảng Cộng hòa cũng đang chiếm thế đa số ở cả 2 viện trong Quốc hội.

Cuộc tranh cãi về chương trình bảo hiểm của Mỹ đã được đẩy lên mức cao nhất vào hôm 4/1, khi ông Obama và Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ Mike Pence cùng có chuyến thăm tới Quốc hội Mỹ để thúc giục các nhà làm luật của cả 2 bên chiến đấu bảo vệ quan điểm của họ đối với đạo luật này.

Trong đó, cuộc gặp của ông Obama với các nhà làm luật thuộc đảng Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện kéo dài đến 100 phút. “Tôi thèm muốn cơ hội mà các vị sẽ có được trong việc tham gia vào cuộc chiến để bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của người Mỹ” – Thượng nghị sỹ Ed Markey dẫn lời tổng thống sắp mãn nhiệm nói.

Trong khi đó, Phó Tổng thống đắc cử Pence có cuộc gặp với những nghị sĩ Đảng Cộng hòa từng tuyên bố sẽ bãi bỏ Obamacare. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông này nói rằng ông Trump sẽ đặt mục tiêu từng bước hủy bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền của ông trong thời gian tới. “Chỉ đạo đầu tiên của Tổng thống là hủy bỏ và thay thế Obamacare” – ông Pence tuyên bố.

Chỉ 2 tuần nữa ông Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của mình nhưng ông vẫn đang tiếp tục nỗ lực gia tăng sự ủng hộ dành cho những chính sách của ông, trong đó có nhiều chính sách mà ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ đảo ngược, bao gồm cả Obamacare.

Sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây, đảng Dân chủ được cho là sẽ có rất ít lựa chọn để làm chậm lại quá trình hủy bỏ đạo luật trên nếu không nhận được sự ủng hộ của một số lượng đáng kể những nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Dù vậy nhưng một số quy định nhất định trong Obamacare cũng vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kể của người dân và các nghị sỹ, ví dụ như quy định cấm các công ty từ chối chi trả bảo hiểm vì tiền sử bệnh tật của khách hàng và quy định cho phép trẻ em được hưởng theo bảo hiểm của cha mẹ cho đến năm 26 tuổi.

Bên cạnh đó, việc phe Cộng hòa vẫn chưa có được kế hoạch thay thế Obamacare cũng đang đưa đến cho các chính trị gia đảng Dân chủ hy vọng người dân Mỹ sẽ nổi giận nếu ông Trump tước đi cơ hội có bảo hiểm của họ mà không đưa ra được giải pháp nào thay thế.

Bản thân ông Trump hiện nay cũng tỏ ra thận trọng nhằm tránh hành động vội vã liên quan đến Obamacare. “Đảng Cộng hòa phải cẩn thận trong chính sách ObamaCare” – ông nói.

Trong khi chỉ trích chính phủ của ông Obama đã phá hỏng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng cho rằng các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cần phải tránh đẩy hàng triệu gia đình vào cảnh phải gánh thêm gánh nặng tài chính khi hủy bỏ Obamacare nhưng không có biện pháp thay thế.

“Chúng tôi sẽ thay thế chính sách đó bằng những chính sách tốt hơn. Trong quá trình chuyển giao đó, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không tước đi cơ hội của bất cứ ai” – ông nói.

 

Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”