Paralympic mùa Đông Sochi: Chuyện cảm động của VĐV có hai bà mẹ

11/03/2014 04:58

Tatyana McFadden, cô gái 24 tuổi được một phụ nữ người Mỹ nhận nuôi từ năm lên 6, đã quyết định mời cả gia đình người mẹ đẻ tới Sochi...

Khi Tatyana McFadden chờ đợi thời điểm để xuất phát chặng đua dài 12km nội dung trượt tuyết trên xe trong đồng phục của đoàn thể thao Mỹ, trên khán đài có 2 gia đình đang cổ vũ cho cô. Một bên nói tiếng Mỹ, một bên nói tiếng Nga.

Hai bà mẹ    

Tatyana McFadden, cô gái 24 tuổi được một phụ nữ người Mỹ nhận nuôi từ năm lên 6, đã quyết định mời cả gia đình người mẹ đẻ tới Sochi, nơi cô sẽ cạnh tranh để giành những danh hiệu. Để bức tranh thấm đẫm tình người này thêm hoàn hảo, Giám đốc của trại trẻ mồ cô Petersburg, nơi Tatyana McFadden có thời gian lưu trú, cũng được mời đến. Họ hô vang tên cô gái nhỏ mà bác sĩ từng bảo là khó có thể sống sót.

Hành trình của Tatyana bắt đầu khi mẹ đẻ của cô không thể chăm sóc một đứa trẻ bị nứt đốt sống trong giai đoạn đang có nhiều biến đổi ở nước Nga và đưa con gái tới trại trẻ mồ côi. Tại đó, điều kiện vật chất cũng không đủ để cung cấp cho Tatyana một chiếc xe lăn buộc cô phải học đi bằng chính đôi tay của mình. Cô gái nhỏ bị liệt từ thắt lưng trở xuống đã trở thành một chiến binh kể từ đó.

Khi Deborah McFadden, một ủy viên của tổ chức vì những người khuyết tật của Mỹ, đến trại trẻ mồ côi để làm nhiệm vụ đầu những năm 1990, bà không thể bỏ hình ảnh của Tatyana khỏi tâm trí. Cuối cùng, Deborah quyết định nhận đứa bé làm con nuôi.

“Nếu con bé không được nhận nuôi, nó có thể chết. Con bé rất ốm yếu và trải qua rất nhiều đợt phẫu thuật. Bác sĩ nói rằng con bé phải thật mạnh mẽ, vì thế tôi đã quyết định cho nó theo đuổi thể thao. Tatyana đã cho thấy rằng chúng ta không thể biết trước tiềm năng, sức sống ẩn bên trong mỗi con người và khả năng đó của chúng ta bị giới hạn bởi suy nghĩ của những người khác”, bà Deborah bộc bạch.

Đứng bên cạnh Deborah là bà Nina Polevikova, mẹ đẻ của Tatyana. Cùng với nhiều họ hàng người Nga, bà Nina không ngừng hô vang “Cố lên Tatyana” bằng tiếng Nga. “Rất nhiều người không muốn biết mẹ đẻ của mình là ai nhưng Tatyana muốn biết điều đó. Con bé bảo rằng mẹ đẻ nó đã cho nó hai cuộc sống, một là khi sinh nó và hai là khi bà ấy ký vào tờ giấy để tôi nhận con bé làm con nuôi”, bà Deborah chia sẻ thêm.

Tatyana cán đích thứ 5 ở chặng đua nhưng niềm hạnh phúc của cô gái như thể là nhà vô địch. Tất cả thành viên của hai gia đình chạy tới, vây quanh chiếc xe lăn, ôm, hôn chúc mừng cô. “Tôi rất tự hào”, bà Polevikova nói trong nước mắt và cánh tay ôm choàng lấy Deborah McFadden. “Tôi đã gặp họ trước cuộc đua và cuộc hội ngộ này đã trao cho tôi nghị lực lớn. Hôm nay, tôi cạnh tranh vì gia đình mình. Đây là khoảnh khắc mà tôi luôn mơ ước”, Tatyana chia sẻ.

Tài năng thiên bẩm

Ít ai biết rằng McFadden là một nhà vô địch Paralympic mùa Hè. Tại London 2012, cô gái 24 tuổi đã giành tới 3 HCV điền kinh. Năm 2013, cô giành tiếp 4 chiến thắng ở các cuộc đua tầm quốc tế. Tatyana là một trong những biểu tượng của phong trào Paralympic ở Mỹ. Chỉ tới năm ngoái, cô mới quyết định sẽ tranh tài tại Paralympic mùa Đông.

Ở trường trung học, gia đình cô đã giành chiến thắng ở phiên tòa kéo dài 4 năm liên quan tới việc đòi quyền lợi cho học sinh khuyết tật được cạnh tranh thể thao với những học sinh bình thường khác. Tại quê nhà Maryland, người ta gọi luật đó là “luật Tatyana”.

"Cô ấy là người tài năng, ý chí mạnh mẽ và luôn biết được tiềm năng của mình”, Natalia Nikiforova- Giám đốc trại trẻ mồ côi ở Saint Petersburg từng chăm sóc Tatyana những năm đầu đời chia sẻ. Bà bảo Deborah McFadden là người có vai trò quan trọng trong thành công của Tatyana khi đưa cô đến với thể thao và cung cấp những điều kiện sống tốt nhất nhưng chính mẹ đẻ của Tatyana là người đã cho cô những tố chất nổi bật đó.

Thethaovanhoa.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny