Phan Sào Nam lo lắng cho gia đình khi quay trở lại nhà tù

22/11/2021 11:14

Đại diện luật sư bào chữa cho biết, Nam bình tĩnh đón nhận thông tin từ các cơ quan thông tấn, báo chí về việc TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKS.

Đại diện TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, đã mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm và chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với ông trùm Phan Sào Nam.

Tòa án cấp cao xác định, TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật. Đồng thời, tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Nam.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Giang Hồng Thanh (người bảo vệ quyền lợi cho Phan Sào Nam) cho biết, thông qua phương tiện thông tin đại chúng, Phan Sào Nam đã nắm bắt được việc sẽ phải chấp hành án tù trở lại.

Theo luật sư Thanh, hiện Phan Sào Nam chưa phải chấp hành bản án theo quyết định và cũng chưa nhận được quyết định giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội về sự việc của mình.

Về việc Phan Sào Nam bao giờ phải chấp hành án theo quy định, luật sư Giang Hồng Thanh cũng bày tỏ sự băn khoăn. Bởi, sự việc chưa từng xảy ra nên cũng chưa biết quy trình tiếp theo sẽ như thế nào.

Phan Sào Nam lo lắng cho gia đình khi quay trở lại nhà tù - Ảnh 2.

Luật sư Giang Hồng Thanh. Ảnh: TTX.

Luật sư Thanh cho biết thêm, Phan Sào Nam đã ý thức được việc sẽ phải quay trở lại nhà tù để tiếp tục chấp hành bản án từ khi Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị; một số cá nhân, tổ chức có sai phạm trong vụ việc bị kỷ luật.

Đường Nhuệ nói "không cưỡng đoạt ai" tiền hỏa táng, đòi hoãn phiên tòa

Phan Sào Nam được luật sư nhận định là bình tĩnh đón nhận thông tin từ các cơ quan thông tấn, báo chí về việc Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

Hiện tại, Phan Sào Nam đã thi hành án được 39 tháng 10 ngày (Phan Sào Nam bị tuyên phạt 60 tháng tù), như vậy phạm nhân này đã thi hành được gần 2/3 thời hạn.

Về trách nhiệm dân sự, Phan Sào Nam đã nộp khắc phục hơn 1.384 tỷ đồng, bằng 99% số tiền bị buộc phải bồi thường. Nam cũng có phương án để thi hành nốt số tiền còn lại khoảng 10 tỷ đồng.

"Hiện Nam chỉ thấy lo lắng bởi là lao động chính trong gia đình. Khi thi hành án thì người thân cũng sẽ gặp một số khó khăn trong cuộc sống", luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ.

Phan Sào Nam là nhân vật chủ chốt trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua game bài Rikvip/Tip.Club. Hồi tháng 12/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên Nam bản án 5 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền".

Sau bản án, Phan Sào Nam thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Đến ngày 29/4/2020, Phan Sào Nam được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm 19 tháng tù. Sau đó, ông trùm cờ bạc này tiếp tục được giảm thêm 3 tháng 7 ngày tù và ra trại ngày 6/2/2021.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan tố tụng Quảng Ninh đã liên tiếp có các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam, tạo điều kiện cho ông trùm này ra tù trước hạn đến 22 tháng.

Tháng 4/2021, Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) Viện KSND tối cao đề nghị, nên Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định kháng nghị đối với các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam.

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù; có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp hạng khá trong quý 3 năm 2019, đến quý 4 bị xếp loại trung bình.

Một căn cứ khác được nêu để giảm án cho ông Nam là lập công khi viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. Tuy nhiên, Viện kiểm sát xác minh và phát hiện, điều tra viên tại Phú Thọ không biết Phan Sào Nam có tác động để đối tượng này đầu thú; không có tài liệu xác định trong khi bị giam, Nam gửi thư vận động ra ngoài.

Về tình tiết tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, Viện kiểm sát xác định Phan Sào Nam còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo, không tự nguyện giao nộp.

Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam là không có căn cứ nên đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy các quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh.

 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phan-sao-nam-lo-lang-cho-gia-dinh-khi-quay-tro-lai-nha-tu-161212211101.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phan-sao-nam-lo-lang-cho-gia-dinh-khi-quay-tro-lai-nha-tu-161212211101032631.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”