Phát hiện bộ sưu tập cổ vật quý hiểm thời Trần, Lê

30/11/2013 17:24

Nhóm các cổ vật quý hiếm và độc đáo được phát hiện và sưu tập trên địa bàn các xã Xuân Hoa, Xuân Mỹ và Xuân Viên thuộc huyện Nghi Xuân.

Một bộ sưu tập gồm đĩa, hũ, chum, đèn và một số cổ vật quý hiếm khác bằng chất liệu gốm sứ cổ thời Trần, Lê - Mạc có niên đại từ thế kỷ XIV - XVI vừa được phát hiện trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết các cán bộ chuyên môn của cơ quan này vừa phát hiện được một bộ sưu tập cổ vật quý hiếm bằng chất liệu gốm sứ cổ thời Trần, Lê - Mạc có niên đại từ thế kỷ XIV - XVI trong quá trình sưu tập các tài liệu hiện vật trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Nhóm các cổ vật quý hiếm và độc đáo được phát hiện và sưu tập trên địa bàn các xã Xuân Hoa, Xuân Mỹ và Xuân Viên thuộc huyện Nghi Xuân. Bộ sưu tập gồm có đĩa, hũ (bình), chum, đèn và một số đồ vật quý hiếm khác.

Trong đó, chiếc đĩa cổ thời Lê (đĩa chàm Lê) được làm bằng chất liệu gốm, phủ men rạn trắng ngà, trang trí các họa tiết hoa văn màu xanh lam, có kích thước lớn với đường kính miệng 25 cm, đường kính đế 15 cm. Trong lòng đĩa được trang trí hai vòng tròn đồng tâm khép kín, chính giữa được tạo dáng hoa văn hoa lá, mặt trên có hai vòng tròn đồng tâm, ở giữa là các họa tiết hoa văn lá dây leo cách điệu nối liền nhau.

Chiếc chum làm bằng chất liệu gốm mỏng nhẹ, mặt ngoài phủ men ngà

Hai chiếc hũ (bình) thời Trần được làm bằng chất liệu gốm màu, kiểu dáng miệng chụm, đế loe, chiếc lớn có kích thước cao 40 cm, đường kính miệng 20 cm, đường kính đế 25 cm, thân bình phủ men màu nâu sẫm, có các hoa văn hình đường thẳng song song, phía trên miệng được phủ lớp men màu nâu đỏ, xung quanh được điểm hai vòng tròn gờ nổi đồng tâm.

Chiếc chum được làm bằng chất liệu gốm mỏng nhẹ, mặt ngoài phủ men ngà, màu trắng đục sáng bóng. Miệng và đế chum chụm lại, hai bên thành chum phình ra, có kích thước cao 50 cm, đường kính miệng 15 cm, đường kính đế 20 cm.

Đặc biệt, các cán bộ còn phát hiện chiếc chân đèn cổ thời Mạc (thế kỷ XVI) được chế tác bằng chất liệu gốm sứ màu trắng đục, men rạn, hình vuông kiểu chân tháp, chân đèn trang trí hoa văn hình dây leo, màu xanh lam, thân chân đèn 4 mặt được trang trí bằng hoa văn hình dây leo, màu xanh lam, thân chân đèn 4  mặt đều trang trí các họa tiết hoa văn hình hoa lá, dây leo cách điệu, ở 4 góc phía trên trang trí hình đầu Lân, mặt trên là biểu tượng hình bông sen cách điệu. Chân đèn có kích thước cao 40 cm.

Chân đèn màu tam thể thời nhà Mạc

Đây là chiếc chân đèn màu tam thể thời nhà Mạc, được tạo dáng cầu kỳ và rất đẹp, là cổ vật độc đáo, quý hiếm, lần đầu tiên được tìm thấy ở Hà Tĩnh và được bổ sung vào các cổ vật thời kỳ nhà Mạc vốn rất hiếm trên địa bàn cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng.

“Việc tìm thấy những bộ sưu tập cổ vật quý hiếm đó đã giúp các nhà nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu thêm về địa bàn phát hiện và phân bố các di chỉ khảo cổ học liên quan đến các thời kỳ lịch sử trong giai đoạn Lý - Trần - Lê - Mạc trên địa bàn huyện Nghi Xuân, cần được sưu tầm, bảo tồn và tiếp tục nghiên cứu” - ông Lê Bá Hạnh cho biết.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'