Phát hiện chuỗi lây nhiễm nCoV tại các KCN, TP.HCM thần tốc xét nghiệm cho 25.000 người

16/06/2021 10:37

Ngành y tế TP.HCM mới đây đã ghi nhận thêm các chuỗi lây nhiễm tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A và Khu công nghiệp Tân Phú Trung.

Vietnamnet đưa tin, tối 15/6, ngành y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm chuỗi lây nhiễm tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A và Khu công nghiệp Tân Phú Trung. Cụ thể:

KCN Vĩnh Lộc A: Qua điều tra dịch tễ ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn, ngành y tế phát hiện một bệnh nhân là công nhân xưởng may của Công ty Jordan tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Người này được cách ly tập trung từ ngày 9/6 và hôm 15/6 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Công ty này hiện đã được phong tỏa và lấy mẫu toàn bộ 350 nhân viên tại xưởng may, Zing News cho hay.

Phát hiện chuỗi lây nhiễm nCoV tại các KCN, TP.HCM thần tốc xét nghiệm cho 25.000 người

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại khu vực có liên quan đến ca mắc Covid-19 ở TP.HCM.
Ảnh: Trung tâm Y tế TP Thủ Đức

Cũng nằm trong KCN Vĩnh Lộc A, ngày 12/6, qua khám sàng lọc, Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh phát hiện một ca dương tính với nCoV. Người này là công nhân làm việc tại Công ty thực phẩm Vạn Đức. Ngành y tế đã truy vết, lấy mẫu hơn 100 F1. 500 công nhân tại ký túc xá của cơ sở đã được xét nghiệm. Qua tầm soát hai công ty trên, ngành y tế phát hiện 11 mẫu gộp dương tính.

Trước tình hình này, VOV đưa tin, trong chiều 15/6, ngành y tế TP.HCM phối hợp cùng các địa phương tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ công nhân ở KCN Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh, với hơn 25.000 người.

KCN Tân Phú Trung: Ngày 13/6, qua tầm soát, BV Xuyên Á phát hiện một người dương tính ở KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi). Tiếp tục tầm soát người tiếp xúc gần, người nhà, ghi nhận bốn ca dương tính và sáu mẫu gộp dương tính, PLO đưa tin.

Trước đó, ngày 15/6, TP.HCM tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục với 90 trường hợp (trong 24h). Nâng tổng số ca nhiễm trong nước đợt dịch này lên hơn 930 ca, đứng thứ 3 cả nước. Trong những ca ghi nhận mới đây, ngoài những trường hợp ở trong khu phong tỏa, cách ly thì còn rất nhiều ca chưa rõ nguồn lây. Điều này khiến chính quyền TP đầy trăn trở.

Trước đây, theo VOV, ngành y tế TP.HCM đã xét nghiệm tầm soát cho công nhân ở các khu công nghiệp, song chỉ tập trung tầm soát ở các điểm nguy cơ là những khu nhà trọ, còn tại các khu công nghiệp chỉ tầm soát rải rác từ 500-1000 mẫu. Theo đánh giá của Sở y tế, tình hình còn những ổ dịch nhỏ liên quan đến các ổ dịch trước đây, hoặc là những trường hợp đã mắc trong cộng đồng được phát hiện ở các phòng khám.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP ngày 15/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng hiện nay, dù dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát của TP nhưng diễn biến lại rất phức tạp và khó lường, nhất là vẫn còn một số trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây. Chính vì vậy, theo ông Phong, trong hai tuần tới tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sẽ là thời gian để TP.HCM tập trung, quyết tâm khống chế được dịch bệnh.

Các ổ dịch chưa rõ nguồn lây khác ở TP.HCM

Ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn phát hiện từ ngày 8/6 đến nay có tổng cộng 51 trường hợp dương tính. Từ 6 trường hợp đi khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 45 ca bệnh. Tất cả những trường hợp bệnh nhân được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ổ dịch chung cư Ehome phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 59 trường hợp dương tính. Từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6, qua truy vết đã phát hiện 58 ca bệnh khác, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức phát hiện từ ngày 2/6 đến nay có tổng cộng 8 trường hợp dương tính. Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6, đã phát hiện thêm 7 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 11 trường hợp dương tính. Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 10 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân cùng ấp. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Ổ dịch Công ty Kim Minh phường 13, quận 5 phát hiện từ ngày 10/6 đến nay có tổng cộng 27 trường hợp dương tính. Ngày 10/6, phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính qua khám sàng lọc tại Trạm Y tế phường 15, quận 5, sau đó phát hiện thêm 26 trường hợp khác là đồng nghiệp với bệnh nhân đầu tiên.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-chuoi-lay-nhiem-ncov-tai-cac-kcn-tphcm-than-toc-xet-nghiem-c.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-chuoi-lay-nhiem-ncov-tai-cac-kcn-tphcm-than-toc-xet-nghiem-cho-25000-nguoi-161211606101710168.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'