Phát hiện đáng ngại về mức kháng thể 6 tháng sau tiêm vaccine COVID-19

23/11/2021 17:00

Nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt về mức độ kháng thể sau tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi và giới tính.

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi các nhà khoa học Mỹ và Ý đã phát hiện ra sự khác biệt về mức độ kháng thể sau tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi và giới tính. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng giải thích một số lý do tiềm ẩn dẫn đến sự khác biệt này.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Y sinh Texas (Texas Biomed) và Đại học Verona ở Ý. Kết quả nghiên cứu vừa được xuất bản trên Tạp chí Hóa sinh Y tế.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một nhóm 787 nhân viên y tế ở Verona, Ý đã được tiêm hai liều vaccine Pfizer-BioNTech. Độ tuổi của nhóm này là từ 21 đến 75. Mức độ kháng thể của họ được đo trước khi tiêm chủng, ngay sau khi tiêm liều thứ hai và vào một tháng, ba tháng và sáu tháng sau khi tiêm liều hai.

Phát hiện đáng ngại về mức kháng thể 6 tháng sau tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một nhóm 787 nhân viên y tế ở Verona, Ý
đã được tiêm hai liều vaccine Pfizer-BioNTech.

Các nhà khoa học đã trình bày công trình nghiên cứu của mình tại Hội nghị Trung tâm Phát triển Vaccine San Antonio lần thứ 9 vào ngày 11 tháng 11 vừa qua.

Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy mức độ kháng thể sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 thay đổi theo độ tuổi và giới tính, nhưng xét trên diện rộng, mức độ kháng thể giảm đáng kể trong vòng sáu tháng.

Cụ thể, những người dưới 65 tuổi có mức kháng thể cao gấp đôi so với những người trên 65 tuổi trong suốt sáu tháng sau khi tiêm. Phụ nữ có lượng kháng thể cao hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ dưới 65 tuổi.

Và vào thời điểm 6 tháng sau tiêm, mức độ kháng thể của tất cả người tham gia nghiên cứu đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh.

Bác sĩ Brandon Michael Henry, đồng tác giả nghiên cứu, nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Texas Biomed, cho biết: "Mặc dù chúng tôi thấy vaccine đã giúp ngăn chặn nguy cơ nhập viện và tử vong tốt như thế nào, nhưng mức độ kháng thể đang giảm nhanh chóng ở tất cả mọi người bất kể tuổi tác và giới tính".

Phát hiện đáng ngại về mức kháng thể 6 tháng sau tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy mức độ kháng thể sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19
 thay đổi theo độ tuổi và giới tính.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc tiêm liều tăng cường cho tất cả người lớn sẽ rất quan trọng để giữ kháng thể ở mức cao nhằm tiếp tục tăng cường phản ứng miễn dịch hiệu quả chống lại nhiễm COVID-19 và ngăn ngừa tử vong do COVID-19".

Vì sao phụ nữ có mức kháng thể cao hơn?

Bác sĩ Henry và các đồng nghiệp tại Ý cũng cố gắng lý giải tại sao phụ nữ có mức kháng thể cao hơn nam giới sau khi tiêm vaccine.

Ông nói sự khác biệt này có thể liên quan đến hormone. Testosterone, hormone có nhiều hơn ở nam giới, có khả năng ngăn chặn hệ thống miễn dịch, trong khi estrogen, hormone có nhiều hơn ở phụ nữ, được biết là khuếch đại các phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, một số gen có nhiệm vụ mã hóa một số protein miễn dịch lại nằm trên nhiễm sắc thể X, và vì phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, điều này có thể giúp tăng hoạt động miễn dịch.

"Thông thường, chỉ có một nhiễm sắc thể X hoạt động và nhiễm sắc thể còn lại hầu như không hoạt động, nhưng có bằng chứng cho thấy các gen liên quan đến miễn dịch vẫn hoạt động trên nhiễm sắc thể còn lại và giúp tăng cường phản ứng miễn dịch ở phụ nữ", bác sĩ Henry giải thích.

Kết luận nghiên cứu

Bác sĩ Henry cũng đã dẫn đầu các đánh giá có hệ thống cho thấy kết quả tương tự về mức kháng thể khác nhau theo độ tuổi và giới tính. Ông và các đồng nghiệp đã phát triển một phương pháp chuẩn hóa kết quả nghiên cứu bằng cách xem xét tỷ lệ phần trăm thay đổi mức kháng thể rút ra từ 32 nghiên cứu với hơn 5.000 người.

Bác sĩ Henry cho biết: "Chúng tôi đã quan sát thấy trong suốt đại dịch, ngày càng có nhiều người lớn tuổi và nam giới phải chịu hậu quả tồi tệ nhất của COVID-19. Các nghiên cứu này chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch yếu hơn trước SARS-CoV-2 là một yếu tố góp phần gây ra hiện tượng này".

Bác sĩ Henry nhấn mạnh mức độ kháng thể suy giảm không có nghĩa là vaccine không có hiệu quả. Các loại kháng thể khác nhau đóng vai trò khác nhau trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh nhẹ cũng như bệnh nặng. Các kháng thể giúp ngăn ngừa bệnh nặng mặc dù ở mức thấp nhưng tiếp tục có hiệu quả ở hầu hết các nhóm nghiên cứu, đó là lý do tại sao việc tiêm phòng lại quan trọng. Tuy nhiên, vì các kháng thể này sẽ tiếp tục suy giảm theo thời gian, các liều tăng cường có thể giúp duy trì mức độ kháng thể đầy đủ.

Ngày 19 tháng 11, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt liều vaccine COVID-19 tăng cường cho tất cả người trưởng thành. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sau đó cũng có động thái tương tự. Trước đây, FDA và CDC Mỹ đã phê duyệt và khuyến nghị liều tăng cường cho một số nhóm người nhất định. Một số tiểu bang Mỹ đã cung cấp liều tăng cường cho tất cả người trưởng thành đã tiêm ít nhất sáu tháng.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-dang-ngai-ve-muc-khang-the-6-thang-sau-tiem-vaccine-covid-19.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-dang-ngai-ve-muc-khang-the-6-thang-sau-tiem-vaccine-covid-19-16121231115155558.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương