Phát hiện HIV, giang mai bằng smartphone chỉ trong 15 phút

01/03/2015 21:10

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia (Mỹ) đã công bố một thiết bị thông minh gắn vào smartphone có thể phát hiện HIV và giang mai trong vòng 15 phút.

Trong ba năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát triển thiết bị thông minh có thể tìm ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhanh hơn và chính xác hơn gấp 10 lần so với các xét nghiệm thông thường bằng cách chích máu từ ngón tay.

cách phát hiện hiv 0
Thiết bị thông minh gắn vào smartphone có khả năng phát hiện HIV và giang mai trong vòng 15 phút.

Giáo sư Samuel Sia, chuyên về kỹ thuật y sinh học tại Đại học Columbia, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết: "Nếu bạn có thể bắt đầu đưa các thiết bị chăm sóc y tế gắn vào smartphone, ngoài việc đo nhịp tim và xét nghiệm máu, bạn sẽ thấy sự thay đổi khá cơ bản trong hệ thống chăm sóc sức khỏe".

Thiết bị này hoạt động bằng cách tích hợp một phần cứng trên smartphone, sau đó lấy máu ngón tay để làm xét nghiệm ELISA (xét nghiệm chuẩn đoán STDs truyền thống) và bạn sẽ có kết quả trong vòng 15 phút.

"Thiết bị sao chép tất cả mọi quy trình có thể làm trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi không phải phát triển công nghệ theo một cách hoàn toàn mới mà chỉ dựa vào từng bước trong phòng thí nghiệm. Đồng thời,cChúng tôi cố gắng làm giảm chi phí, kích thước và năng lượng tiêu thụ của thiết bị này so với trước đây", giáo sư Sia cho biết thêm.

Các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu với 96 bệnh nhân, hơn 90% trong số đó thích thiết bị này và sẽ giới thiệu cho người khác. Thử nghiệm kép, bao gồm bệnh giang mai và HIV, cho phép các bác sĩ kiểm tra khả năng lây truyền từ mẹ sang con của phụ nữ mang thai.

cách phát hiện hiv 1
Thiết bị thông minh này có giá khoảng 34 USD, tiết kiệm
hơn nhiều so với những phương pháp truyền thống.

Thiết bị thông minh có khả năng phát hiện ra HIV và giang mai này có giá khoảng 34 USD, tiết kiệm hơn rất nhiều so với những phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, giáo sư Sia còn chú ý đến khả năng của người tiêu dùng tại Mỹ, họ rất quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân để chăm sóc sức khỏe rẻ và dễ tiếp cận hơn.

Sabin Nsanzimana, giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng máu, HIV, STI, Bộ Y tế Rwandan (Trung Đông châu Phi) cho biết thiết bị sẽ là một tài sản quan trọng đối với các quan chức y tế công cộng. Đồng thời nó sẽ làm thay đổi ngành xét nghiệm, chẩn đoán STDs trên thế giới.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020