Phát hiện mới nhất về tỷ lệ nhiễm COVID-19 không triệu chứng

16/08/2021 15:03

Một phân tích mới từ Mỹ đã tìm ra tỷ lệ nhiễm COVID-19 không triệu chứng sau khi xem xét hơn 350 nghiên cứu lớn nhỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết việc đánh giá khả năng COVID-19 âm thầm lây lan giữa chúng ta là vô cùng quan trọng.

Trong vòng vài tháng sau khi COVID-19 trở thành một thảm họa toàn cầu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhiều người bệnh đã nhiễm virus mà không hề hay biết, không có triệu chứng nào cảnh báo ngoài ngứa họng.

Việc tính toán tỷ lệ nhiễm COVID-19 không triệu chứng gặp nhiều thách thức vì các chuyên gia khó có thể phân biệt được những người thực sự không có triệu chứng và những người chưa có triệu chứng khởi phát.

Mới đây, một phân tích lớn của nhóm các nhà nghiên cứu y tế Mỹ đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tỷ lệ nhiễm COVID-19 thực sự là bao nhiêu.

Nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích tổng cộng hơn 350 nghiên cứu khác liên quan đến vấn đề này. Họ vừa công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học PNAS.

Việt tìm ra tỷ lệ nhiễm COVID-19 không triệu chứng khó hơn tưởng tượng. Nếu không sốt, mất khứu giác, đau họng, đau nhức và ho, một người có thể sẽ không nghĩ đến chuyện đi làm xét nghiệm.

Chưa hết, SARS-CoV-2 có thể tạo ra nhiều triệu chứng khác nhau, một số triệu chứng mà chúng ta vẫn còn đang tìm hiểu.

Phát hiện mới nhất về tỷ lệ nhiễm COVID-19 không triệu chứng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Để giải quyết những hạn chế này, nhóm nghiên cứu Mỹ đã tiến hành một cách có hệ thống hai phân tích tổng hợp riêng biệt về các nghiên cứu COVID-19 về các ca bệnh đã được xác nhận.

Kết quả là, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 35% các trường hợp nhiễm COVID-19 không chuyển sang giai đoạn có triệu chứng.

Các ước tính vào giai đoạn đầu của đại dịch dao động từ 4% cho đến 81%. Sau đó, các nhà khoa học ước tính một cách thận trọng hơn – dưới 20% người bệnh có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Các nhà nghiên cứu cho biết thế giới cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để bổ sung vào dữ liệu về tỷ lệ nhiễm COVID-19 không triệu chứng.

"COVID kéo dài" – hội chứng khiến người bệnh chịu đựng các triệu chứng trong nhiều tháng sau khi khỏi bệnh - đã khiến các nhà dịch tễ học ngạc nhiên. Vì vậy, các nghiên cứu trong tương lai có thể phát hiện ra một vài triệu chứng COVID-19 mà chúng ta chưa biết.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới vẫn gửi gắm một thông điệp rõ ràng. Nhiều người trong chúng ta có thể mang virus SARS-CoV-2 trong mình dù cảm thấy khỏe.

Khi vaccine COVID-19 đang giúp hạn chế các triệu chứng, việc đánh giá khả năng COVID-19 âm thầm lây lan giữa chúng ta trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, các nhà nghiên cứu viết.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-moi-nhat-ve-ty-le-nhiem-covid-19-khong-trieu-chung-161211608.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-moi-nhat-ve-ty-le-nhiem-covid-19-khong-trieu-chung-161211608133324918.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”