Phát hiện pho tượng lạ, vàng óng, dáng ngồi giống tượng phật nghi có niên đại hàng trăm năm

16/11/2016 21:52

Bức tượng mà gia đình ông Thái phát hiện được cao khoảng 1m, trong tư thế ngồi, toàn thân tượng có màu vàng, mặt tượng tươi tỉnh, mắt sáng.

Chiều ngày 16-11, thông tin từ UBND xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết một hộ gia đình trên địa bàn vừa phát hiện một pho tượng bằng gỗ và đồng vàng óng nghi có niên đại hàng trăm năm. Hiện chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc lên Phòng Văn hóa của UBND TP Thanh Hóa.

Trước đó, vào sáng ngày 7-11, gia đình ông Nguyễn Trọng Thái, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú (ngụ ở thôn 2, xã Quảng Phú), trong lúc dọn đầm để nuôi tôm có đào đất ngăn đầm thì vô tình múc phải 1 vật bằng gỗ. Khi mọi người đào đưa lên bờ thì phát hiện đó là 1 pho tượng.

“Lúc đấy vào khoảng 18h30 phút ngày 7/10, máy múc đất đã múc phải bức tượng, ban đầu cả bức tượng và bùn lẫn vào nhau, sau đó bùn tan và thấy bức tượng có màu vàng.

Vì đường mới đắp lầy lội nên gia đình tôi không đưa bức tượng lên được. Tôi cũng đã báo cáo sự việc lên UBND xã, hiện UBND xã đã báo cáo lên UBND thành phố Thanh Hoá” –ông Thái cho biết.

Pho tượng lạ được phát hiện khi gia đình ông Thái dọn đầm tôm.

Qua quan sát, pho tượng này cao khoảng 1 m, bề ngang thân đế khoảng 60 cm, nặng chừng 50 kg. Pho tượng được phủ bên ngoài 1 lớp đồng vàng óng, bên trong là gỗ (nghi là gỗ chò chỉ). Điều đặc biệt, pho tượng này hình dáng người ngồi đeo cà vạt, áo sơ mi, cổ giống người mặc áo vest.

“Người dân cho rằng đây là pho tượng cổ có niên đại rất nhiều năm. Bà con khuyên gia đình đưa lên chùa thờ cúng. Tuy nhiên, gia đình tôi muốn báo lên cơ quan chức năng để thẩm định xem nguồn gốc của pho tượng này có đúng của nước ta và niên đại như thế nào, nên gia đình đã báo cơ quan chức năng và đưa pho tượng ra nhà văn hóa để”- ông Thái cho biết.

Cũng theo ông Thái, phía sau tượng có một lỗ nhỏ được bịt lại nghi là nơi ghi chú nguồn gốc hay niên đại của pho tượng.

Sáng 15/11, gia đình ông Thái đã cho rước pho tượng từ đầm tôm của gia đình lên hội trường nhà văn hoá thôn 2, xã Quảng Phú để cho bà con nhân dân trong thôn đến xem.

Pho tượng cao khoảng 1m, trong tư thế ngồi, toàn thân tượng có màu vàng, mặt tượng tươi tỉnh, mắt sáng.

Theo quan sát của phóng viên Thanh Hóa 24h, bức tượng mà gia đình ông Thái phát hiện được cao khoảng 1m, trong tư thế ngồi, toàn thân tượng có màu vàng, mặt tượng tươi tỉnh, mắt sáng. Điều kỳ lạ ở đây là phần đầu và dáng ngồi của pho tượng rất giống với tượng Phật thế nhưng trang phục của pho tượng lại rất hiện đại với complex và caravat.

Hiện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã nhận được thông tin và đang giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp xác minh điều tra nguồn gốc pho tượng trên.

Được biết, khu vực gia đình ông Thái dọn đầm để nuôi tôm nằm sát sông Mã, là hệ thống sông lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Sát bờ của con sông này, ở phía thượng lưu, vào năm 1924, một nông dân tên Nguyễn Văn Lắm (ở làng Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) khi ra bờ sông Mã câu cá đã tìm thấy một số đồ đồng ở bờ sông, sau này được các nhà nghiên cứu xác định là những hiện vật cổ có giá trị chứa đựng cả một nền văn hóa, đó chính là “Nền văn hóa Đông Sơn”.

khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu