Phát hiện 'siêu biến thể' SARS-CoV-2 mới chứa 32 đột biến, có thể tệ hơn cả Delta

25/11/2021 10:04

Biến thể B.1.1.529 chứa "số lượng đột biến cực kỳ cao", lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana.

Một biến thể Covid-19 mới có tên B.1.1.529 vừa được phát hiện tại Botswana, được cảnh báo là chứa "số lượng đột biến cực kỳ cao", tờ Mirror đưa tin.

Các nhà khoa học cho biết biến thể B.1.1.529 được tin là chủng virus SARS-CoV-2 tiến hóa nhất và có thể né các loại vaccine Covid-19 hiện có.

Biến thể B.1.1.529, một nhánh của một biến thể cũ B.1.1, có 32 đột biến trong protein gai của virus. Nó được phát hiện lần đầu tiên tại Botswana và cũng đã được tìm thấy tại Nam Phi và Hồng Kong.

Cho đến nay, chỉ có 10 trường hợp mắc biến thể B.1.1.529 được phát hiện thông qua giải trình tự gen. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng việc tìm thấy biến thể ở ba quốc gia cho thấy nó có thể phổ biến hơn.

Một nhân viên y tế vaccine Oxford / AstraZeneca ở Francistown, Botswana.

Số lượng đột biến cao của biến thể B.1.1.529 đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng khoa học, bởi vì một số đột biến có thể giúp virus tránh được khả năng miễn dịch.

Tiến sĩ Tom Peacock, một nhà virus học tại Đại học Imperial College London (Anh), người đã chia sẻ trên Twitter về phát hiện này, nhận định việc biến thể có nhiều đột biến như vậy thật "kinh khủng".

Tiến sĩ Peacock nói thêm rằng biến thể này có khả năng "tồi tệ hơn bất cứ biến thể nào khác", bao gồm cả biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế - chủng có 16 đột biến.

Ông viết: "Sự xuất hiện [của biến thể mới] ở châu Á cho thấy biến thể này có thể phổ biến hơn so với các phát hiện qua giải trình tự gen. Ngoài ra, số lượng đột biến cực kỳ cao cho thấy biến thể này có thể thực sự đáng lo ngại (dự đoán có thể thoát khỏi hầu hết các kháng thể đơn dòng đã biết)".

Cho đến nay, ba trường hợp mắc biến thể này đã được phát hiện ở Botswana và 6 trường hợp khác ở Nam Phi. Các trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào ngày 11 tháng 11.

Trường hợp duy nhất mắc biến thể này ở Hồng Kông là một người đàn ông 36 tuổi gần đây đã đến Nam Phi.  Anh đến Nam Phi vào ngày 23 tháng 10 và trở về vào ngày 11 tháng 11. Ca bệnh này làm dấy lên lo ngại rằng nhiều người có thể bị lây bệnh sau khi ra nước ngoài.

Người đàn ông có kết quả âm tính khi trở về Hồng Kông nhưng có kết quả dương tính vào ngày 13 tháng 11 khi đang được cách ly tại một khách sạn.

Tại Nam Phi, số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc đã tăng từ 312 ca vào thứ Hai lên hơn 860 ca vào thứ Ba, nhưng các nhà khoa học tin rằng còn quá sớm để biết sự gia tăng này có liên quan tới "siêu biến thể" mới hay không.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-sieu-bien-the-covid-19-moi-chua-32-dot-bien-nha-virus-hoc-no.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phat-hien-sieu-bien-the-covid-19-moi-chua-32-dot-bien-nha-virus-hoc-noi-that-kinh-khung-161212511092743900.htm#img-lightbox-2

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020