Phiến quân IS thay đổi yêu sách trao đổi con tin Nhật

27/01/2015 18:25

Một quan chức ngoại giao Nhật Bản cho biết, lực lượng nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể yêu cầu một cuộc trao đổi con tin “hai đổi lấy hai” với Nhật Bản và Jordan.

Truyền thông Nhật Bản và Thời báo Jordan đều cho biết, IS có thể yêu cầu một cuộc trao đổi con tin mới. Theo đó, IS sẽ đổi 2 con tin Kenji Goto người Nhật và phi công người Jordan Mu’ath al-Kaseasbeh để lấy Sajida al-Rishawi (40 tuổi, nữ chiến binh của al-Qaeda từng đánh bom tự sát bất thành nhằm vào một khách sạn ở Jordan năm 2005) và Ziad Al Karboli (một kẻ khủng bố người Iraq) bị bắt ở Syria năm ngoái.

Phản ứng trước thông tin này, nữ phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nhật Bản Jen Psaki nhận định nếu đáp ứng yêu cầu của IS sẽ không khác nào là nhượng bộ các phần tử khủng bố.

Trước đó, Nhật Bản đã phái Thứ trưởng ngoại giao Yasuhide Nakayama tới Jordan để xử lý khủng hoảng con tin. Tuy nhiên, hôm 26/1, Nhật Bản đã từ chối đưa ra thông tin chi tiết về nội dung cuộc gặp gỡ này.

Trong khi chính quyền Tokyo tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để giải cứu con tin thì tại Nhật Bản, một số người đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe đang theo đuổi một chính sách đối ngoại cứng rắn và bảo thủ, đồng thời cho rằng chính sách này là một trong số những nguyên nhân đến cuộc khủng hoảng con tin như hiện nay.

Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Thanh niên bẻ khóa, trộm SH chỉ trong 3 giây ở TP.HCM