Philippines loan báo hiện đại hóa hải quân ở Biển Đông

19/12/2014 08:01

Philippines loan báo kế hoạch hiện đại hóa hải quân trên Biển Đông, nơi mà nước này đang có một tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc, VOA đưa tin.

Sự kiện:

Đề đốc Caesar Taccad hôm thứ tư cho hay Manila sẽ mua thêm hai tàu khu trục nhỏ, hai máy bay trực thăng, và ba pháo hạm trong khuôn khổ của kế hoạch nâng cấp này.  Đề đốc Taccad cho biết Nam Triều Tiên, Tây Ban Nha và Pháp đã chào giá cung cấp tàu khu trục loại nhỏ. Indonesia và Italia chào giá cung cấp máy bay trực thăng, trong khi pháo hạm có thể do Ðài Loan hay năm hãng đóng tàu khác cung cấp.

Ông Taccad công bố kế hoạch này trên tàu BRP Gregorio del Pilar, một tàu tuần dương cũ của Mỹ nay là chiến hạm mạnh nhất của Manila.

Đề đốc Taccad nói rằng mục tiêu hiện đại hóa là để bảo vệ chủ quyền của Philippines, và để có những “biện pháp cấp thiết” trước những biến động trên Biển Đông hồi gần đây.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ 3,5 triệu km vuông trên Biển Đông, gây ra những tranh chấp với nhiều nước.

Các tranh chấp này đã trở nên căng thẳng hơn trong mấy năm gần đây khi các nước tăng cường các hoạt động khai thác dầu hỏa và khí đốt trong vùng biển tranh chấp.

Bizlive.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny