Phòng Covid-19: Chuyên gia khuyến cáo 1 bước cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng khi rửa tay mà nhiều người bỏ qua

21/03/2020 17:50

Rửa tay là một trong những biện pháp trẻ tiền, dễ dàng và hữu hiệu để phòng tránh lây nhiễm virus trong mùa Covid-19.

Bàn tay là một trong những con đường phổ biến khiến virus lây lan từ người này sang người khác.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có thể lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp chứa mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh từ mắt, mũi hay họng, chủ yếu là qua bàn tay.

Hiện nay, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn là một trong những biện pháp được các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân thực hiện để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Theo UNICEF, mỗi người nên rửa tay ít nhất từ 20-30 giây, bao gồm các bước:

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước.

Bước 2: Lấy xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều.

Bước 3: Chà 2 bàn tay vào nhau, mặt trong, mặt ngoài – miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay – trong vòng ít nhất 20 giây.

Bước 4: Tráng sạch tay dưới vòi nước.

Bước 5: Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng một lần.

Cũng theo UNICEF, vì vi trùng lây lan từ da ướt dễ dàng hơn so với da khô nên bước cuối cùng, làu khô tay là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, đây là một bước mà nhiều người không để ý.

rua-tay-01

Hai chuyên gia khoa học sức khỏe hàng đầu tại Đại học Swansea, Vương quốc Anh cho biết sử dụng khăn giấy dùng một lần là phương pháp làm khô tay tốt nhất.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khăn giấy có hiệu quả vượt trội hơn so với máy sấy tay. Nếu phải dùng máy sấy tay, hãy chờ cho đến khi tay khô hoàn toàn.

Nhiều người chỉ rửa tay sau khi đi vệ sinh, tuy nhiên bạn nên rửa tay thường xuyên, trong suốt cả ngày, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm.

Khi chạm vào bất cứ vật gì ở nơi công cộng, bạn đều có nguy cơ nhiễm mầm bệnh hoặc nhiễm khuẩn. Do đó, việc cầm làm là không đưa tay lên mặt, chạm vào mắt, mũi, miễng và rửa tay càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp không thể ưar tay băng xà phòng và nước sạch, hãy đem theo nước sát khuẩn có nồng độ cồn ít nhất là 60%.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phong-covid-19-chuyen-gia-khuyen-cao-1-buoc-cuoi-cung-nhung-dac-biet-qua.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phong-covid-19-chuyen-gia-khuyen-cao-1-buoc-cuoi-cung-nhung-dac-biet-quan-trong-khi-rua-tay-ma-nhieu-nguoi-bo-qua-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”