Phòng ung thư đại trực tràng, hạn chế những thực phẩm này

05/01/2020 18:40

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến ở nước ta và liên quan chặt chẽ đến thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống. Nếu thực hiện đúng những lời khuyên dưới đây, bạn sẽ phòng được ung thư đại trực tràng.

Hạn chế thịt mỡ để phòng ung thư đại trực tràng.

TS BS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện K trung ương chia sẻ, ung thư đại trực tràng là một loại ung thư phổ biến ở Việt Nam và là nguyên nhân tử vong cao thứ 4 trong số các bệnh ung thư. Bệnh có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng lên...

Bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng có xu hướng tăng mạnh tại nước ta trong những năm gần đây. Tuy nhiên, so với các bệnh ung thư về đường tiêu hóa khác, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn. Đây cũng là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Ngoài sàng lọc để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, TS Bình chia sẻ việc thay đổi lối sống để phòng bệnh này cũng vô cùng quan trọng.

Dưới đây là 5 lời khuyến cáo của TS Bình dành cho mọi người.

Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có ảnh hưởng và quyết định rất lớn đối với việc bảo vệ các cơ quan của hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh, trong đó có đại trực tràng. Theo đó, việc hạn chế thực phẩm mỡ, thịt động vật và giảm phần kcal, chất béo từ 40% xuống 20-25% sẽ giúp chúng ta một hệ tiêu hóa tốt, phòng tránh bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Ăn nhiều các chất xơ và hoa quả tươi

Chế độ ăn nhiều chất xơ gồm rau xanh, hoa quả tươi sẽ giúp cho đại trực tràng làm việc hiệu quả và hợp lý hơn là một chế độ ăn nhiều chất béo, dầu mỡ. Vì thế, để tránh bị căn bệnh ung thư đại trực tràng lam phiền, bạn nên tăng cường các chất xơ, hoa quả, rau xanh… trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Hạn chế thức ăn muối, lên men, nhiều chất bảo quản

Thực phẩm muối, lên men, hoặc chứa nhiều chất bảo quản, chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng… sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ làm tổn hại đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vì thế, hãy tránh xa những thực phẩm này trước khi chúng kịp thời làm hại sức khỏe và gây bệnh ung thư.

Tăng cường vận động thể chất

Việc tăng cường hoạt động thể chất không chỉ là “bài thuốc” giúp tăng cường sức đề kháng, sức khỏe dẻo dai mà còn có thể giúp chúng ta chống lại các tác nhân gây bệnh như tim mạch, tiểu đường, thậm chí là bệnh ung thư.

Một trong số những căn bệnh ung thư có thể hạn chế và giảm nguy cơ mắc phải nhờ việc tập luyện thể dục là bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu biết kết hợp giữa một chế độ ăn uống hợp lý và việc tập luyện vừa phải, chắc chắn, đại trực tràng của chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh và săn chắc hơn.

Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác

Rượu bia và các đồ uống có cồn được liệt vào danh sách những thực phẩm gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể gây bệnh ung thư. Vì thế, các chuyên gia luôn khuyên chúng ta không lạm dụng những thực phẩm này, đặc biệt là những người đã có tiền sử về bệnh dạ dày, đại tràng.

Infonet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/phong-ung-thu-dai-truc-trang-han-che-nhung-thuc-pham-nay-post328238.in.. Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/phong-ung-thu-dai-truc-trang-han-che-nhung-thuc-pham-nay-post328238.info

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'