Phóng viên Việt Nam bị chính đoàn Việt Nam 'ghẻ lạnh' ở Asiad 17

26/09/2014 13:27

Các phóng viên Việt Nam đang tác nghiệp tại Asiad 17 ở Incheon, Hàn Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thông tin từ chính phía đoàn thể thao Việt Nam.

Sự kiện:

Đến hẹn lại lên, khi đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự các Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới, truyền thông Việt Nam lại cùng đồng hành với các lãnh đạo, HLV, chuyên gia, VĐV Việt Nam, để đưa tin, phản ánh về các diễn biến, sự kiện diễn ra trong suốt thời gian trước, trong và sau Đại hội. Nhưng những ngày này, các phóng viên đang tác nghiệp tại Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thông tin từ phía đoàn thể thao Việt Nam, vì những hành động từ chối, thậm chí tẩy chay báo chí.

Điều đáng buồn là những ngày này, báo chí Việt Nam đang thua 'trắng bụng' trước các đồng nghiệp đang tác nghiệp tại Hàn Quốc. Nguyên nhân chủ yếu chỉ vì các phóng viên Việt Nam không có điều kiện tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với các Trưởng, Phó đoàn thể thao Việt Nam, một số các vị Trưởng bộ môn đang có mặt tại Đại hội này. Tính tới ngày 25/9 là ngày thứ 6 sau khi Đại hội chính thức khai mạc, ngoài những cơ hội phỏng vấn trực tiếp HLV và VĐV tại nhà thi đấu, mối liên hệ đều đặn và trực tiếp nhất giữa các phóng viên Việt Nam với đoàn thể thao chỉ là một lá thư điện tử, được gửi đều đặn từ… Việt Nam vào lúc 23h đêm (tức 1 giờ sáng, theo giờ Hàn Quốc).

truong-giang

Bùi Trường Giang (áo đỏ) đánh bại Khamla để giành quyền vào chơi chung kết nội dung tán thủ 56kg nam

Chúng tôi không có nhu cầu và cũng rất hiểu việc gọi điện thoại lúc nửa đêm là điều không nên. Nhưng chúng tôi thực sự có nhu cầu muốn trực tiếp ghi nhận đánh giá của lãnh đạo đoàn về tấm HCV đầu tiên của đoàn tại Asiad, về tấm HCĐ lịch sử của bơi lội Việt Nam, muốn nghe những ý kiến phân tích mang tầm quản lý khi chứng kiến khuôn mặt ngơ ngác của Phan Thị Hà Thanh chỉ giành HCĐ vì trọng tài chấm điểm ép, ánh mắt thất thần của Kiều Thanh Tú sau loạt bắn để lỡ huy chương, cơn đau quặn bụng của Bùi Trường Giang sau trận chung kết tán thủ chỉ giành HCB….

Các phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại Asiad lần này chưa nhìn thấy bất kỳ giọt nước mắt nào của VĐV khi giành huy chương, cũng như thất bại trong gang tấc, nhưng chúng tôi đã tận tay hứng được 32 giọt mồ hôi rò từ khuôn mặt đỏ ửng của Vũ Thị Trang sau trận đấu, khi trả lời phỏng vấn báo chí. Chúng tôi chia sẻ áp lực thành tích giành 2-3 HCV, mục tiêu đứng từ 20- 15 toàn đoàn mà lãnh đạo đoàn đã hứa trước cờ Tổ quốc, nhưng chúng tôi cũng mong muốn lãnh đạo đoàn cùng 'đồng hành' trên những chuyến taxi, xe bus dọc ngang từ nhà thi đấu này tới nhà thi đấu khác, từ 9h sáng đến 23h đêm.

Những phát biểu, phân tích, ý kiến đánh giá của Trưởng, Phó đoàn, Trưởng bộ môn, HLV… chính là cách làm hiệu quả nhất để chia sẻ với các phóng viên VOV, VTV, TTXVN và nhiều tờ báo khác trên 'mặt trận' thông tin nhanh, chính xác, hấp dẫn. Bởi chúng tôi cũng có nhiệm vụ chính trị - xã hội phải trả lời câu hỏi 'Tại sao' mà người hâm mộ thể thao ở quê nhà rất muốn tường tận.

ha-thanh

Hà Thanh với tấm huy chương đồng đầu tiên cho TDDC Việt Nam

Trong khi các đoàn thể thao Trung Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan… đều có cán bộ phụ trách truyền thông, phổ biến kết quả, lịch thi đấu từng ngày, phân tích ngày thi đấu, dự báo kết quả ngày hôm sau và trả lời các câu hỏi của truyền thông tại Trung tâm báo chí và làng báo chí vào lúc 18h và 23h hàng ngày, các phóng viên Việt Nam tại Hàn Quốc muốn xin số điện thoại của lãnh đạo đoàn cũng là 'nhiệm vụ bất khả thi'.

Chúng tôi được biết, đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội lần này có 7 Phó đoàn, nhưng không một ai có chức trách tiếp xúc báo chí. Chúng tôi chỉ thấy một ông Phó đoàn giao toàn bộ việc đăng ký vé máy bay, thủ tục hải quan cho HLV trong khi đứng ngắm trời sao và suy ngẫm về cuộc sống, một ông Phó đoàn chuyên tháp tùng Trưởng đoàn và đứng đó để được gọi vào chụp ảnh kỷ niệm cùng VĐV giành huy chương, một ông Phó đoàn nạt CĐV Việt Nam im lặng khi Vũ Minh Tuấn cần sự cổ vũ để sút thành công quả 11m quyết định chiến thắng cho Olympic Việt Nam hay gọi ời ời HLV Mai Đức Chung đang chỉ đạo cầu thủ khi tuyển nữ Việt Nam bị tuyển Hong Kong (Trung Quốc) ép ngược…

Chúng tôi cũng được biết, đoàn TTVN dường như có một cán bộ đoàn được 'phong' chức trách phụ trách truyền thông, nhưng hành động 'hỗ trợ' duy nhất của vị cán bộ này là thu 6 tấm vé vào lễ khai mạc Đại hội, rồi biến mất tích, để đồng nghiệp ngơ ngác đứng ngoài sân ngắm pháo hoa.

Chúng tôi vẫn muốn khẳng định, rất chia sẻ với áp lực thành tích mà đoàn TTVN đang phải gánh chịu hàng ngày. Nhưng với tư cách là cây cầu thông tin nối những người xa xứ với quê nhà, chúng tôi khẳng định rằng: Cách ứng xử của lãnh đạo đoàn TTVN những ngày qua đang khiến họ phải chịu thêm nhiều áp lực, bởi cứ mỗi ngày trôi qua, câu hỏi 'Tại sao' từ quê nhà thêm chồng chất và sẽ phải 'chờ tới ngày cuối giải sẽ trả lời', như tuyên bố của ông Trưởng đoàn.

Vov.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?