Phú Thọ: Nợ nần, cựu trung úy công an đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

25/11/2016 15:26

Tự xưng là công an hình sự tỉnh Phú Thọ, Hùng ngang nhiên đi đến các cửa hàng tạp hóa nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ cửa hàng.

Theo thông tin từ người dân tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, gần đây, một đối tượng tự xưng danh là Công an tỉnh Phú Thọ đã đi đến các cửa hàng kinh doanh tạp hóa, nhất là cửa hàng nhỏ lẻ để kiểm tra mặt hàng nước giải khát như sting, C2, Rồng đỏ, sau đó lập biên bản xử phạt từ 500.000 – 1.000.000 vnđ/ một trường hợp, khiến các hộ kinh doanh hết sức bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ cửa hàng tạp hóa ở thôn Lâm Nghĩa, xã Cao Mại (Lâm Thao – Phú Thọ) cho biết, sáng ngày 10/10, có một người tự xưng là CSHS Công an tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của cửa hàng.

Theo chị Hằng, người này đi một mình, mặc quần âu, áo sơ mi trắng, cao khoảng 1,65m, chừng hơn 30 tuổi. “Khi vào kiểm tra người này giơ thẻ mầu đỏ ngành công an và yêu cầu kiểm tra cửa hàng”, chị Hằng nói.

Sau khi kiểm tra một lượt, người này liền ghi biên bản làm việc, nội dung biên bản ghi: “Kiểm tra đại lý có phát hiện 1 thùng sting (24 chai) cấm bán. Yêu cầu hủy toàn bộ số hàng trên. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lí TNHS”. Biên bản được lập và kí tên: Trần Thanh Tùng; chức vụ: Trung úy; đơn vị: CSHS PC44 Công an tỉnh Phú Thọ.

Quá bất ngờ về sự việc, chị Hằng có thắc mắc rằng tại sao từ trước tới nay chưa có thông tin nào cấm bán loại nước giải khát này. Thế nhưng, Hùng lại có thái độ hăm dọa rằng nếu không tiêu hủy sẽ phải lên Bộ Công an khiến chị Hằng phải kí vào biên bản và mang thùng sting “cấm bán” đem đi tiêu hủy.

Biên bản làm việc giữa Hùng và chủ cửa hàng. (Ảnh: Người bị hại cung cấp)

Biên bản làm việc giữa Hùng và chủ cửa hàng. (Ảnh: Người bị
hại cung cấp)

Bằng cách “kiểm tra đột xuất” tương tự, “Trung úy Trần Thanh Tùng” tiếp tục lập biên bản chị Hoàng Thị Hường, chủ cửa hàng đại lý tại phường Dữu Lâu, Tp Việt Trì, Phú Thọ. Và ngang nhiên hơn, biên bản còn ghi rõ: “Xử phạt vi phạm hành chính 500.000 đồng. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lí TNHS”. Mất oan 500.000 đồng vì bán “hàng cấm”, chị Hường liền gọi điện cho đại lý khiếu nại thì mới ngã ngửa không riêng cửa hàng chị mà rất nhiều cửa hàng khác đều bị “Trung úy Trần Thanh Tùng xử phạt vì dám bán “hàng cấm”.

Trao đổi với PV, chủ đại lý phân phối cấp 1 Thanh Tâm có địa chỉ tại khu 2, Vân Phú, TP Việt Trì cho biết: “Tại KCN Đồng Lạng (Phù Ninh) cũng xuất hiện tình trạng trên. Cứ sau mỗi lần bị “lập biên bản”, các đại lý này đều gọi điện phản ánh, nhưng đa số họ không biết rằng mình đang bị lừa”.

Ngay sau khi thu thập được những thông tin từ các chủ cửa hàng tạp hóa bị Hùng lừa, PV đã cung cấp cho Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp điều tra.

Sau 12 ngày vào cuộc điều tra, ngày 15/11, Công an tỉnh Phú Thọ công bố thông tin đã bắt giữ đối tượng mạo danh. Theo đó, đối tượng là Thiều Huy Hùng (33 tuổi, ở tổ 4A, khu Hương Trầm, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Ngoài hành vi giả danh công an để lừa đảo, Hùng còn bị anh Vũ Văn Quỳnh (trú tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì) tố lừa đảo xin việc làm để chiếm đoạt của anh Quỳnh 35 triệu đồng.

Đối tượng Thiều Huy Hùng tại cơ quan công an.

Đối tượng Thiều Huy Hùng tại cơ quan công an.

Theo lời của anh Quỳnh, khoảng 3/2016, trong một lần gặp mặt và trò chuyện, Hùng giới thiệu với anh Quỳnh rằng anh ta xin được một suất lái xe trong Công an tỉnh Phú Thọ. Do đó, anh Quỳnh đã đưa tiền và hồ sơ cho đối tượng Hùng, nhờ xin cho em trai đang ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc vào làm việc tại Công an tỉnh Phú Thọ.

Khi nhận tiền, Hùng có cam kết nếu không thực hiện sẽ trả lại toàn bộ số tiền nhưng sau đó thì chây ỳ không trả. Cùng thời điểm này, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được nhiều thông tin cho thấy đối tượng này đã vay mượn của rất nhiều người với số tiền lên đến 645 triệu đồng. Đồng thời, Hùng còn cầm cố nhiều giấy tờ có giá trị để vay tiền của nhiều người khác, không có khả năng chi trả.

Trao đổi với PV, ông T. - Trưởng khu dân cư khu Hương Trầm cho biết, Hùng từng công tác tại Công an tỉnh Phú Thọ, giữ chức vụ Trung úy nhưng vì nợ nần nên bị đuổi việc đầu năm nay. Trước khi bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ, Hùng ở trọ cùng vợ con tại tổ 4A khu Hương Trầm, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì. Vợ Hùng hiện đang làm việc tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Cũng theo ông T, “Hùng không phải là người địa phương, thường xuyên không có ở nhà, ít tham gia các hoạt động đoàn thể nên rất nhiều người không biết”.

Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đang tiến hành lấy lời khai, củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020