Quá nhanh quá nguy hiểm, những siêu trộm cuối cùng cũng sa lưới pháp luật

23/10/2019 21:19

Những phi vụ trộm cắp chỉ trong nháy mắt… Những chiếc xe máy vừa rời chủ đã bị bán trao tay để phục vụ cơn nghiện ma túy…

Hà Nội vào đêm là lúc những con phố không còn ồn ào náo nhiệt, ngõ nhỏ vắng người qua lại, người dân chìm sâu vào giấc ngủ sau một ngày mệt nhọc, và đó là lúc hai siêu trộm Hoàng Trung Hiếu, SN 1997, trú tại số 21 Hàng Quạt, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và Nguyễn Thành Trung, SN 1985, trú tại tập thể Trần Hưng Đạo, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội rủ nhau đi “ăn đêm”.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, Nguyễn Thành Trung là đối tượng đã có 1 tiền án và 1 tiền sự liên quan đến ma túy. Trung ra tù vào tháng 7-2015 và có “thâm niên” nghiện ma túy hơn 10 năm nay. Đồng bọn của Trung là Nguyễn Trọng Hiền, tức Cường, SN 1978, trú tại số 11 Tô Hiến Thành, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng cũng nghiện ma túy nặng. Chính vì vậy, để có tiền thỏa mãn những cơn “vật thuốc”, Trung và Hiền đã rủ Hoàng Trung Hiếu tham gia đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe gian.

Ổ nhóm siêu trộm sa lưới sau khi đã thực hiện trót lọt chục vụ trộm cắp xe máy

Báo cáo của đội CSHS – CAQ Hai Bà Trưng cho thấy, từ tháng 11-2018 đến khi bị bắt vào ngày 22-9-2019, ổ nhóm này đã gây ra 10 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Hà Nội.

Qua công tác rà soát, nắm tình hình, thực hiện Kế hoạch “Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, tập trung đấu tranh tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản” của Giám đốc CATP Hà Nội, đội CSHS – CAQ Hai Bà Trưng đã dựng lên ổ nhóm của Hiếu, Trung và Hiền. Từ đó, đơn vị đã lập kế hoạch triệt xóa.

Sau một thời gian theo dõi, mật phục, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22-9, phát hiện đối tượng Hoàng Trung Hiếu điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Wave không gắn BKS di chuyển trên phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng có biểu hiện nghi vấn, một tổ công tác của đội CSHS phối hợp với CAP Đống Mác đã tiến hành kiểm tra hành chính.

Không xuất trình được giấy tờ xe, Hiếu còn quanh co, gian dối về nguồn gốc chiếc xe. Sau cùng, đối tượng buộc phải nhận đã cùng Nguyễn Thành Trung lấy trộm chiếc xe máy trên tại phố Nguyễn Gia Định, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng.

Ngay sau đó, Nguyễn Thành Trung được triệu tập để điều tra làm rõ.

Các đối tượng thường đi lòng vòng vào các khu tập thể vắng người, phát hiện xe
máy để sơ hở sẽ trộm cắp rồi nhanh chóng mang đi tiêu thụ

Tại cơ quan công an, Trung và Hiếu khai nhận, thường xuất phát vào thời điểm nửa đêm, đi lòng vòng qua các khu phố, đặc biệt là các khu tập thể sâu và khuất, ít người qua lại, để ý. Khi thấy xe máy dựng trong sân, hoặc cầu thang khu tập thể, Hiếu sẽ đứng ngoài cảnh giới, còn Trung vào trong, dùng vam phá khóa xe máy lấy đi.

Xe máy trộm cắp được nhanh chóng được chuyển cho Hiền, tức Cường tiêu thụ. Số tiền lấy được, Hiếu và Trung chia nhau, trong đó, phần lớn số tiền sẽ được Trung “nướng” vào ma túy.

Chỉ tính riêng tháng 7 và tháng 9-2019, nhóm của Trung đã thực hiện trót lọt 8 vụ trộm cắp xe máy. Dù thủ đoạn không mới, nhưng với sự sơ hở của người dân, tội phạm sẽ có cơ hội để hoạt động. Do vậy, để phòng chống loại tội phạm này, trước hết người dân phải tự nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của chính mình.

 
Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai