Quả phật thủ không ăn được nhưng lại được nhiều người bày lên mâm ngũ quả ngày Tết, ý nghĩa là gì?

07/02/2024 16:19

Nhiều người mua phật thủ về thắp hương rồi để héo và bỏ và nghĩ chúng không ăn được. Nhưng thực tế, loại quả này có thể tận dụng làm thuốc.

Phật thủ là giống cây ăn quả thuộc họ cam chanh. Bề ngoài của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật do đó nhiều người cho rằng loại quả này là quả linh thiêng và thường dùng để thờ cúng. Phật thủ có vỏ ngoài sần sùi và tinh dầu thơm tương tự bòng bưởi. Bên trong có cùi xốp như bưởi nhưng không có múi.

quả phật thủ  1

Phật thủ là trái cây được gọi tên vì hình dáng của chúng như bàn tay Phật.

Trong thờ cúng phật thủ là trái cây được nhiều người ưa chuộng vì hình dáng tay Phật, trong khi đó nhiều người Việt hướng theo phật giáo. Phật thủ cũng được xem là trái cây mang lại may mắn, yêu thương che chở cho gia chủ. Phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

quả phật thủ  2

Quả phật thủ có ăn được không?

Phật thủ là trái cây có nguồn gốc từ Ấn độ. Nhiều người mua về thắp hương rồi để héo và bỏ và nghĩ chúng không ăn được.

Nhưng ít biết rằng, quả phật thủ không thể ăn trực tiếp được, nhưng bạn có thể dùng để làm nguyên liệu chế biến các bài thuốc quý.

quả phật thủ  0

Cách chọn và bày trái phật thủ khi thắp hương

Phật thủ có trái to nhỏ và có từng phần ngọn chĩa ra như tay phật. Có gia đình thích quả phật thủ có tay hướng ra ngoài, xòe rộng thu hút tài lộc, có gia đình thích tay phật phủ uốn vào trong biểu trưng cho việc ôm ấp che chở.

quả phật thủ  4

Phật thủ khi thắp hương nên chọn trái có màu xanh vàng hoặc vàng mơ, tránh trái quá xanh hoặc đã chín quá vàng. Tuyệt đối tránh quả bị non quá. Nên chọn quả không bị rám nắng, tay phật thủ đều nhau trông sẽ đẹp và nhiều tay, tay dài đẹp hơn tay ngắn.

Khi đặt phật thủ lên thắp hương có thể đặt thành một đĩa riêng hoặc đặt trong mâm ngũ quả thì nên đặt trái phật thủ lên cao nhất. Nếu có 1 trái phật thủ và muốn thắp hương lâu thì có thể cắp vào cốc nước để cho cành ngập vào nước nhưng thân quả không được dính nước. Trái phật thủ cắm vào nước sẽ mọc rễ và hút nước tươi lâu vài tháng.

Cách để phật thủ tươi lâu

Bí quyết giữ được quả phật thủ tươi lâu, màu đẹp người ta thường dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả trước khi thắp hương, tránh rửa nước lạnh. Nếu đặt trên bàn thờ có thể đặt thêm bát nước và một vài viên B1, đặt đoạn cành quả phật thủ xuống bát nước đó, một thời gian sau cành sẽ ra rễ và có tác dụng hút nước nuôi quả.

quả phật thủ  3

Ngoài cúng Tết, quả phật thủ còn được người dân dùng trong những dịp như mừng thọ, khai trương, khánh thành, tân gia…; trưng bày tại văn phòng, cơ quan hành chính hay cả ở phòng họp. Sở hữu 1 cây phật thủ trong gia đình, nơi làm việc giúp cho quý vị có nhiều may mắn, mạnh khỏe và một niềm tin vào năm mới suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài