Quan điểm của người trẻ khi chọn giảm một nửa thu nhập vì muốn có nhiều thời gian nghỉ ngơi

14/06/2023 09:51

Một số người trẻ đi ngược lại xu thế chung khi từ bỏ mức thu nhập cao để lựa chọn công việc với lương tháng thấp hơn.

Phần lớn người trẻ đều chia sẻ rằng mong muốn của họ ở độ tuổi 20 là nỗ lực tăng thu nhập. Tuy nhiên, đối với một số người, họ lại lựa chọn một công việc nhẹ nhàng với mức lương thấp hơn so với công việc cũ để có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. 

Chấp nhận mức lương thấp hơn để có thời gian nghỉ ngơi 

Hoàng Yến (26 tuổi, Hà Nội) hiện đang có mức thu nhập từ công việc văn phòng khoảng 12-14 triệu đồng/ tháng. "Đặc thù công việc của mình sẽ có những thời điểm vô cùng bận rộn, không có thời gian dành cho bản thân. Mình nghĩ lương cao chắc chắn sẽ đi kèm với khối lượng công việc nhiều hơn, bận rộn hơn. Khi nhìn thấy bạn bè 5 giờ chiều về nhà, có thời gian đi chơi vui vẻ dù mức lương chỉ 8 triệu, mình cũng cảm thấy có đôi chút ghen tị. Mình thích một cuộc sống vừa đủ nên nếu lương 8-10 triệu mà có thêm nhiều thời gian cho gia đình, bản thân hơn thì mình cũng sẽ lựa chọn". 

Từ bỏ lương 20 triệu/ tháng vì muốn nghỉ ngơi, lúc lập gia đình liệu có tiếc?  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Cũng giống như Hoàng Yến, Bảo Linh (25 tuổi, Hà Nội) đã quyết định lựa chọn công việc với mức thu nhập chỉ bằng ½ so với mức lương cũ để có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn. "Trước đó, mức lương của mình khoảng 20-22 triệu/ tháng, con số giúp mình sống thoải mái ở thành phố lớn như Hà Nội. Nhưng thu nhập cao như vậy chưa bao giờ đi kèm với khối lượng công việc ít ỏi trừ khi bạn rất giỏi. Còn đối với mình, từ ngày nhận việc cho đến khi nghỉ, mình gần như không có thời gian rảnh, hẹn hò đi ăn cùng bạn bè cũng rất khó khăn". 

Bảo Linh chưa từng hối hận trong hơn 2 năm làm việc ở công ty cũ, tuy nhiên do cảm thấy quá kiệt quệ nên cô bạn đã quyết định nghỉ ngơi. Đồng thời, nhờ mức thu nhập cao như vậy, cô bạn đã có một khoản tiết kiệm để sống thoải mái. "Bây giờ, mình muốn tìm 1 công việc 10-11 triệu/tháng với khối lượng công việc ít hơn. Mình muốn ít nhất năm nay có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình cũng như học thêm những kỹ năng mới ngoài công việc". 

Một số người cho rằng, khi còn trẻ muốn tìm 1 công việc mức lương 8-10 triệu với khối lượng công việc ít hơn, không có nhu cầu tăng lương là lười biếng. Tuy nhiên, Bảo Linh cho rằng điều này không có đúng có sai mà sẽ phục thuộc nhiều vào mục tiêu của mỗi cá nhân ở những thời điểm nhất định. 

"Vừa mới ra trường, mình muốn tìm những công việc có nhiều trải nghiệm, không ngần ngại phải làm việc cuối tuần, thường xuyên đi công tác. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm như vậy, mình cảm thấy khá kiệt sức, cũng nhận ra bản thân rất lâu rồi không dành thời gian cho người thân xung quanh. Mình cũng muốn học thêm những điều mới. Một ngày chỉ có 24 tiếng, để làm được những điều trên, mình muốn tìm 1 công việc nhẹ nhàng và có nhiều thời gian rảnh hơn". 

Từ bỏ lương 20 triệu/ tháng vì muốn nghỉ ngơi, lúc lập gia đình liệu có tiếc?  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Còn đối với Hoàng Yến, đôi khi cô bạn cũng đồng tình với quan điểm trên. Bởi vì theo mặt bằng chung xã hội, ai cũng muốn thăng tiến chứ có ai muốn thụt lùi, đứng tại chỗ. Khi còn trẻ nên trải nghiệm cống hiến hết mình trong những năm đầu tiên đi làm để thấy bản thân hợp với mức độ công việc như thế nào. Tuy nhiên, sau đó lựa chọn một cuộc sống với khối lượng công việc ít hơn và mức thu nhập thấp hơn cũng không phải là điều sai trái. "Không phải ai trên thế giới này cũng cần trở thành người giỏi việc nước đảm việc nhà, cũng sẽ có những người đặt trọng tâm yêu thích của mình vào những điều khác". 

Chỉ mong muốn tăng thu nhập, không ngại làm công việc vất vả 

Trái ngược với Hoàng Yến và Bảo Linh, Ngọc Trang (24 tuổi, Hà Nội) cho rằng khó để chấp nhận đi làm với mức lương 10 triệu/tháng dù khối lượng công việc ít hơn. Bởi vì số tiền này không đủ để sống ở thành phố. 

"Mình biết việc dành thời gian cho gia đình hay bản thân là tốt. Song, chấp nhận làm một công việc nhàn hạ để có được điều đó thì không bao giờ nằm trong suy nghĩ của mình cả. Với mình, phải khi có được tài chính tạm coi là ổn trong tay, tâm lý mới thoải mái. Ví dụ gia đình cần gì, bố mẹ thích gì có thể biếu tặng cũng là quan tâm, dành tâm trí cho gia đình".

Từ bỏ lương 20 triệu/ tháng vì muốn nghỉ ngơi, lúc lập gia đình liệu có tiếc?  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Hơn thế nữa, dù đang có một mức thu nhập khá tốt 15-17 triệu/tháng, Ngọc Trang vẫn muốn tiếp tục tăng lương trong tương lai. Cô bạn cho rằng khi còn trẻ, bản thân muốn cố gắng kiếm và tích lũy nhiều nhất có thể vì hiện tại chưa phải lo lắng nhiều thứ. Sau này có gia đình, việc đã có 1 khoản tiết kiệm kha khá từ trước, cô bạn chắc chắn sẽ an tâm hơn nhiều chứ: "Còn trẻ nên nếu phải làm việc 12 tiếng/ngày thì mình cũng không có vấn đề gì". 

Ngoài ra, Ngọc Trang cho rằng việc có suy nghĩ ổn định với mức lương 8-10 triệu sẽ khá thiệt thòi vì lúc trẻ mình có rất nhiều lợi thế và cơ hội để tiếp xúc với các công việc trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nếu mới đi làm đã muốn ổn định, quen việc, khi gặp sự thay đổi bất ngờ về công việc ở tuổi 30, bạn sẽ khó có nhiều cơ hội hay khả năng cạnh tranh với những người trẻ năng động hơn.

"Theo mình, với một người trẻ độc thân thu nhập 12-15 triệu/đồng là đủ để sống ở thành phố lớn. Còn với những người đã có gia đình, họ sẽ phải lo cho những thứ to lớn hơn ngoài cơm ăn áo mặc nên có lẽ mức 20-23 triệu/ người mới có thể chi tiêu thoải mái", Ngọc Trang chia sẻ. 

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/quan-diem-cua-nguoi-tre-khi-chon-giam-mot-nua-thu-nhap-vi-muon-co-nhieu-thoi-.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/quan-diem-cua-nguoi-tre-khi-chon-giam-mot-nua-thu-nhap-vi-muon-co-nhieu-thoi-gian-nghi-ngoi-20230613171406623.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!