Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập, chia cắt do lũ lớn, hàng ngàn học sinh nghỉ học

07/10/2020 17:20

Mưa lớn làm nước lũ trên các sông, suối dâng cao khiến nhiều bản làng ở Quảng Bình bị cô lập, chia cắt, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học.

Trưa 7-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Minh Hóa (Quảng Bình) - cho biết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện này đang có mưa to khiến 1 số con sông, suối dâng cao gây cô lập, chia cắt nhiều nơi.

Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập, chia cắt do lũ lớn, hàng ngàn học sinh nghỉ học

Ngầm tràn về xã Minh Hóa đã ngập sâu, cô lập toàn bộ địa phương này

Cụ thể, tuyến đường về xã Xuân Hóa (đoạn qua ngầm Bến Sú) đã ngập sâu khiến người và phương tiện không thể qua lại. Nước lũ trên sông Rào Nan dâng lên nhanh đã gây ngập cục bộ ở xã Minh Hóa và cô lập địa phương này. Vùng "rốn lũ" xã Tân Hóa cũng có khả năng ngập lụt nếu trời tiếp tục mưa.

Tại các tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); bản vùng Lòm (xã Trọng Hóa); bản Ka Ai (xã Dân Hóa)…bị ngập sâu, gây chia cắt nhiều bởi nước từ các khe suối dâng cao.

Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập, chia cắt do lũ lớn, hàng ngàn học sinh nghỉ học - 1

Ngầm Bến Sú về xã Xuân Hóa đã bị ngập sâu

Ông Đinh Tuấn Anh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Minh Hóa, cho biết do mưa lớn gây ngập lụt ở nhiều tuyến đường nên từ trưa nay (7-10), toàn bộ học sinh các cấp trên địa bàn huyện phải nghỉ học. Riêng học sinh 2 Trường PTDT bán trú và Trường THCS ở Trọng Hóa và Dân Hóa, học sinh được lệnh ở lại tránh trú ngay tại trường, không trở về nhà trong thời điểm này vì không bảo đảm an toàn do nước lũ ở các khe suối đã dâng cao.

Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập, chia cắt do lũ lớn, hàng ngàn học sinh nghỉ học - 2

Người dân xã Xuân Hóa phải men theo cầu máng để về nhà

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Minh Hóa, hiện trên địa bàn trời đang mưa lớn và địa phương này đang sẵn sàng các phương án ứng phó, cứu trợ người dân… với những tình huống mưa lũ chia cắt giao thông, cô lập nhiều bản làng xảy ra như trước đây.

Ông Phạm Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) cho biết hiện đã có 2 bản bị cô lập với hơn 270 hộ cùng gần 1000 nhân khẩu.

Phong Nha - Kẻ Bàng tạm ngừng đón khách du lịch

Ông Nguyễn Ngọc Giàu - Phó Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết trước tình hình mưa lớn kéo dài, mực nước tại các sông Son, sông Chày và các khe suối đang lên nhanh, Trung tâm đã tạm ngừng đón khách tại một số tuyến, điểm du lịch kể từ ngày 7-10.

Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập, chia cắt do lũ lớn, hàng ngàn học sinh nghỉ học - 3

Các điểm du lịch sẽ tạm dừng đốn khách, như: tham quan động Phong Nha, Tiên Sơn; điểm du lịch sông Chày - hang Tối; suối Nước Moọc... Việc tạm ngừng đón khách nhằm đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng trong thời điểm mưa lũ diễn biến phức tạp, Trung tâm này sẽ có thông báo đến các công ty lữ hành và du khách ngay khi các tuyến, điểm du lịch được đưa vào hoạt động trở lại.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-nhieu-ban-lang-bi-co-lap-chia-cat-do-lu-lon-hang-ngan-hoc-sinh.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-nhieu-ban-lang-bi-co-lap-chia-cat-do-lu-lon-hang-ngan-hoc-sinh-nghi-hoc-20201007133727312.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương