Quang Liêm đi vào lịch sử cờ vua Việt Nam

20/08/2013 10:30

Lần thứ hai tại giải buộc phải bước đến loạt đấu tie-break để phân định thắng/thua nhưng Lê Quang Liêm vẫn duy trì được sự tập trung của mình.

Để cho Alexander Grischuk cầm hòa sau hai ván cờ tiêu chuẩn nhưng đến với sở trường cờ nhanh, Lê Quang Liêm đã phát huy tốt khả năng để loại đối thủ, tiến bước vào vòng 4 giải cờ vua VĐTG 2013.

Lần thứ hai tại giải buộc phải bước đến loạt đấu tie-break để phân định thắng/thua nhưng Lê Quang Liêm vẫn duy trì được sự tập trung của mình. Trong khi đó, Alexander Grischuk dù từng hai lần vô địch thế giới cờ nhanh, cờ chớp, hạng ba giải cờ nhanh, cờ chớp 2013 nhưng hoàn toàn bất lực trước phong độ cao của Lê Quang Liêm.

Ở ván đầu tiên, Quang Liêm khiến đối thủ bất ngờ khi chọn lối đánh đôi công thay vì phòng ngự, tìm kiếm một kết quả hòa vì phải cầm quân đen (đi hậu).  Và sự táo bạo của Quang Liêm đã được đền đáp xứng đáng khi anh khuất phục Alexander Grischuk  sau 68 nước đi.

Có được chiến thắng quan trọng, Quang Liêm thêm tự tin ở ván cờ nhanh thứ hai. Sau 102 nước đi, Quang Liêm tiếp tục buộc đối thủ phải chấp nhận thế cờ hòa.

Thắng Grischuk chung cuộc với tổng điểm số 2,5 - 1,5 sau bốn ván đấu (cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh), Lê Quang Liêm đã vượt qua mục tiêu đặt ra từ Việt Nam, đó là lọt vào đến vòng 4 World Cup. Thành tích này đã vượt qua những gì anh làm được cách đây 2 năm, lọt vào vòng 3.

Kết quả này cũng được xem là lịch sử khi lần đầu tiên có một kỳ thủ Việt Nam lọt tới vòng 4 giải cờ vua VĐTG. Ngoài ra, Quang Liêm với thành tích này cũng được nhận 25.000 USD tiền thưởng.

Đối thủ tiếp theo của Quang Liêm sẽ là đương kim vô địch thế giới Peter Svidler (Elo 2.746).

Thethaovanhoa.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu