Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh Whitmore

24/11/2020 15:17

Sau những đợt lũ liên tiếp vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ghi nhận 24 trường hợp mắc bệnh Whitmore hay còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người", trong đó có 4 người tử vong.

Ngày 24/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết hơn một tháng nay, bệnh viện đã ghi nhận 24 trường hợp nhiễm Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Trong số các trường hợp nhiễm bệnh Whitmore đã có 4 người tử vong, một số người được chuyển lên tuyến trên điều trị. 

Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh Whitmore

Một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế 

Trong đó, bệnh nhân tử vong đầu tiên là ông N.V.B (51 tuổi, ngụ quận Hải An, TP Hải Phòng). Ông B. là 1 trong số những thuyền viên mắc kẹt trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8-11/10.

Sau khi được cứu khỏi tàu gặp nạn, ông B. được chuyển vào bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Qua xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh Whitmore.

3 nạn nhân tiếp theo là ông H.V.V (75 tuổi, ngụ xã Lìa, huyện Hướng Hoá), N.T.L (62 tuổi, ngụ xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) và ông H.C.D (47 tuổi, ngụ xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng).

Bác sĩ Lê Văn Lâm - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị - cho biết mỗi năm bệnh viện ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore. Riêng năm nay, sau nhiều đợt lũ liên tiếp, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến do nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh.

Theo bác sĩ Lâm, người bị bệnh Whitmore không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, đặc trưng nên rất khó phát hiện, khó chẩn đoán. Những trường hợp tử vong do bệnh Whitmore đa số do phát hiện quá muộn, có bệnh nền nặng. Để khỏi bệnh Whitmore, bác sĩ Lâm cho biết phải điều trị dài ngày, có thể kéo dài đến 6 tháng với liệu trình chặt chẽ.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quang-tri-ghi-nhan-4-truong-hop-tu-vong-co-lien-quan-den-benh-wh.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quang-tri-ghi-nhan-4-truong-hop-tu-vong-co-lien-quan-den-benh-whitmore-tintuc719707

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!