Quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất Đông Nam Á: 'Con thuyền của chúng tôi đang chìm”

26/05/2021 11:13

Hôm qua 25/5, quốc gia này ghi nhận 7.289 ca mắc Covid-19 mới - số ca trong một ngày cao nhất ở nước này kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Trong một clip lan truyền trên mạng xã hội Malaysia gần đây, 5 nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ đang hồi sức cấp cứu cho một bệnh nhân Covid-19 tại một trung tâm cách ly ở ngoại ô thủ đô Malaysia. Nhưng cuối cùng, họ đã thất bại.

Clip này làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong người dân Malaysia - những người cho rằng chính phủ phản ứng chưa hiệu quả trước sự tấn công của Covid-19.

"Con thuyền của chúng tôi đang chìm. Thuyền trưởng mất liên lạc", một người dùng Twitter bình luận bên dưới clip cuối tuần trước, sử dụng hashtag #KerajaanGagal, hay 'chính phủ thất bại'. Hashtag này đã được người Malaysia sử dụng trong nhiều tuần để nói lên sự tức giận của họ.

Quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất Đông Nam Á: Con thuyền của chúng tôi đang chìm” - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mặc thiết bị bảo hộ khiêng quan tài của một nạn nhân Covid-19 ở Klang, Malaysia,
ngày 23/5. Ảnh: AP

Bệnh nhân trong đoạn clip trên, ông Abdul Malik Daim, 43 tuổi, đã chết trong cơ sở cách ly hôm thứ 7 tuần trước, ba ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Mặc dù bị ho dai dẳng và béo phì kèm theo huyết áp cao, nhưng Abdul Malik được coi là bệnh nhân có nguy cơ thấp khi không có các triệu chứng khác, anh trai của ông, Abdul Rahim Daim, cho biết.

Người anh trai Abdul Rahim nói với Reuters: "Lẽ ra họ nên xét nghiệm một lần nữa hoặc bảo các bệnh nhân trong phòng quan sát lẫn nhau để họ có thể được giúp đỡ kịp thời".

Dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho thấy Malaysia có ít trường hợp mắc Covid-19 hơn so với các nước láng giềng Indonesia và Philippines, nhưng tỷ lệ mắc Covid-19 của Malaysia ở mức hơn 16.000 người/triệu người, cao nhất Đông Nam Á.

Quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất Đông Nam Á: Con thuyền của chúng tôi đang chìm” - Ảnh 2.

Xét nghiệm Covid-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 11/5. Ảnh: REUTERS

Hôm qua 25/5, Malaysia ghi nhận 7.289 ca mắc Covid-19 mới - số ca trong một ngày cao nhất ở nước này kể từ khi bắt đầu đại dịch. Ngoài ra, nước này còn có thêm 60 trường hợp tử vong do Covid-19, một ngày sau khi ghi nhận con số kỷ lục là 61 trường hợp tử vong trong 24h.

Tính đến 25/5, Malaysia có tổng cộng 525.889 ca mắc Covid-19 và 2.369 ca tử vong.

"TRÁCH NHIỆM CHUNG"

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết ông sẵn sàng nhận chỉ trích miễn là công chúng có ý thức phòng chống dịch bệnh.

"Họ có thể gọi tôi là 'thủ tướng ngu ngốc', không sao cả", ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. "Tôi biết việc này rất khó, nhưng đây là trách nhiệm chung của chúng ta".

Chính quyền Malaysia đã bị chỉ trích vì không áp đặt những quy định phòng chống Covid-19 cứng rắn hơn hoặc có hành động mạnh mẽ hơn với các trường hợp vi phạm quy định. Chiến dịch tiêm chủng của nước này bắt đầu vào tháng 2, và đã có những cáo buộc cho rằng một số người dân được tiêm liều thấp hơn mức cần thiết.

Quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất Đông Nam Á: Con thuyền của chúng tôi đang chìm” - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tại một trung tâm cách ly tại Serdang, Malaysia, ngày 20/5. Ảnh: Twitter/KKMPutrajaya

Số ca mắc gia tăng ở Malaysia đang làm choáng ngợp của các bệnh viện. Tại đây, hơn 70% giường bệnh thường và giường tại đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân Covid-19 đã kín chỗ vào tuần trước.

Các chuyên gia y tế cho rằng cái chết của Abdul Malik là một dấu hiệu cho thấy hệ thống y tế đang bị quá tải và kêu gọi các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn nguy cơ sụp đổ.

Các nhà chức trách đã thắt chặt các quy định phòng chống Covid-19 vào cuối tuần qua nhưng đã ngừng lệnh phong tỏa toàn quốc, cho rằng một số ngành công nghiệp cần phải tiếp tục mở cửa.

Adeeba Kamarulzaman, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Malaya, Malaysia, cho biết: "Nhiều người lo ngại rằng phong tỏa nghiêm ngặt sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế. Nhưng tác động của dịch sẽ tồi tệ hơn, hoặc kéo dài hơn, nếu chúng ta tiếp tục thực hiện các biện pháp nửa vời".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/quoc-gia-co-ty-le-mac-covid-19-cao-nhat-dong-nam-a-con-thuyen-cua-chun.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/quoc-gia-co-ty-le-mac-covid-19-cao-nhat-dong-nam-a-con-thuyen-cua-chung-toi-dang-chim-161212605110105648.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”