Quý bà Việt chơi tỷ USD ở thượng đỉnh, kiếm vài ngàn tỷ tiền lãi

14/05/2019 16:37

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục thu về nhiều ngàn tỷ đồng mỗi quý từ những thương vụ tỷ USD đình đám trong các hội nghị thượng đỉnh trước đó, bất chấp áp lực cạnh tranh gia tăng trong lĩnh vực hàng không.

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (VJC) của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 với lợi nhuận tăng trưởng khá ấn tượng bất chấp áp lực cạnh tranh bắt đầu gia tăng.

Trong quý 1/2019, doanh thu của VJC tăng gần 9% lên trên 13,6 ngàn tỷ đồng, trong đó doanh thu từ vận chuyển hành khách đạt hơn 7,2 ngàn tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động phụ trợ hơn 2,6 ngàn tỷ đồng và một mảng mới khá đặc biệt: doanh thu từ chuyển giao sở hữu, quyền sở hữu và thuê tàu bay đạt gần 3,6 ngàn tỷ đồng.

Như vậy, đây là lần đầu tiên VietJet có doanh thu ngàn tỷ từ nhượng quyền thương mại, quyền sở hữu và thuê tàu bay. Nó bù đắp cho doanh thu từ bán và thuê lại tàu bay mà VietJet liên tục thực hiện trước đó (với doanh thu quý 1/2018 đạt gần 4,7 ngàn tỷ đồng).

Đây cũng là những khoản doanh thu rất lớn, chiếm 50-60% so với doanh thu cốt lõi: vận chuyển hành khách.

Quý bà Việt chơi tỷ USD ở thượng đỉnh, kiếm vài ngàn tỷ tiền lãi

VietJet ghi nhận gần 3,6 ngàn tỷ từ quyền thương mại trong quý 1/2019

Quý bà Việt chơi tỷ USD ở thượng đỉnh, kiếm vài ngàn tỷ tiền lãi

Trong quý 1/2018 VJC thu về gần 4,7 ngàn tỷ từ bán và thuê lại máy bay.

Sở dĩ VietJet của bà Nguyễn Thị Phương Thảo có được những khoản doanh thu ngoài vận chuyển hành khách lớn như vậy là bởi trước đó VietJet có những hợp đồng mua buôn với số lượng lớn trước đó với các nhà chế tạo Boeing và Airbus với giá chỉ bằng khoảng 50% so với giá bán lẻ.

Hồi cuối tháng 2, trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế với thương vụ mua mới 100 máy bay Boeing.

Trước sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Vietjet ký hợp đồng 100 máy bay 737 MAX với Boeing với giá trị 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất. Trên thực tế, mức giá thực trả có thể thấp hơn nhiều. Boeing có thể chiết khấu lên tới 50% với các hợp lớn.

Trước đó, Vietjet cũng đã có một hợp đồng khủng, cũng 100 tàu bay B737 MAX ký với Boeing vào năm 2016. Đây cũng là thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam từ trước đến nay và cũng là lớn nhất tại châu Á với mẫu B737 MAX.

Quý bà Việt chơi tỷ USD ở thượng đỉnh, kiếm vài ngàn tỷ tiền lãi

Nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo.

Hồi cuối 2018, VietJet và Tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu Airbus đã ký kết hợp đồng đặt mua 50 tàu bay A321neo trị giá 6,5 tỷ USD nhằm hoàn thiện Biên bản ghi nhớ (MOU) được 2 bên ký kết tại Farnborough (Anh quốc).

Một hãng hàng không khác mới ra đời cũng có những thương vụ mua bán máy bay số lượng lớn. Cũng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã ký một hợp đồng mua thêm 10 máy bay Boeing 787s, trị giá khoảng 3 tỷ USD sau khi có thoả thuận mua 20 chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner với giá trị niêm yết là 5,6 tỷ USD trước đó. Tổng cộng Bamboo Airways sẽ mua về 30 chiếc Boeing 787, với chiếc đầu tiên sẽ về Việt Nam vào quý 3/2020.

Bên cạnh đơn hàng mới, Bamboo Airways cũng đang cân nhắc việc mua thêm 25 máy bay thân hẹp dòng 737 MAX của Boeing, với giá trị hợp đồng ước tính 2,5 tỷ USD. Bamboo Airways cho hay đang chuẩn bị để khai thác các chuyến bay tới Mỹ trong năm 2020.

Cũng hồi cuối tháng 2, theo Bloomberg, hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines tính mua 100 máy bay Boeing 737 Max. Hãng có thể mua thêm một số loại máy bay đường dài để chuẩn bị cho đường bay tới California (Mỹ), dự kiến 2 năm nữa.

Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là rất hấp dẫn với tăng trưởng ấn tượng khoảng 17%/năm trong 10 năm qua, cao hơn rất nhiều so với mức 7,9% khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo như đánh giá của Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế (IATA).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), cổ phiếu Việt Nam diễn biến trái chiều so với quốc tế. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đã giúp VN-Index tăng điểm, trong bối cảnh các TTCK quốc tế chìm trong biển lửa do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Thanh khoản trên thị trường cũng được cải thiện. Nhóm cổ phiếu chủ chốt như Vinhomes, Sabeco, Bảo Việt, Thế Giới Di Dộng, VietJet... đều tăng giá. Nhóm ngân hàng như Vietinbank, BIDV, MBBank, HDBank, Techcombank,... tăng tốt.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) tiếp tục có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo Chứng khoán Bảo Việt, sự phục hồi chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và tiến đến thử thách vùng kháng cự 966-972 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/5, VN-Index tăng 5,99 điểm lên 958,54 điểm; Hnx-Index giảm 0,24 điểm xuống 105,61 điểm và Upcom-Index tăng 0,1 điểm lên 55,25 điểm. Thanh khoản đạt 260 triệu đơn vị, trị giá 5,0 ngàn tỷ đồng.

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương