Quyền Bộ trưởng bộ Y tế: Thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin 'made in Viet Nam'

30/09/2020 17:28

“Là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin để có vắc-xin “made in Viet Nam” cho người Việt”, Quyền Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Chạy đua nghiên cứu phát triển vắc-xin

Ngày 30/10, hội thảo giới thiệu vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam đã được diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế cùng với tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, đã tổ chức hội thảo giới thiệu vắc-xin với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và đại diện từ các Bộ, ngành liên quan của chính phủ, các cơ quan quản lý quốc gia, các viện quốc gia và chương trình tiêm chủng, các cơ quan liên quan trong nước và quốc tế để thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vắc xin phòng chống Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn vừa qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng, chống dịch Covid- 19. Đến nay, các ổ dịch đã được kiểm soát ở tất cả các địa phương từ ngày 3/9/2020 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế: Thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin 'made in Viet Nam'

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo quyền Bộ trưởng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các nhà sản xuất, các cơ quan nghiên cứu và các quốc gia đang ưu tiên và nỗ lực hết mình “chạy đua” trong việc nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng bệnh Covid-19 để có thể cung ứng sớm nhất cho thị trường, góp phần trong công cuộc ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 24/9/2020, có 187 loại vắc- xin Covid-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới. Trong đó, có 38 vắc-xin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng; 9 vắc-xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vắc-xin trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I; 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Năm 2021 sẽ thử nghiệm lâm sàng vắc-xin tại Việt Nam

Về phía Việt Nam, nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc sử dụng vắc-xin trong phòng, chống Covid-19, bộ Y tế cũng đã chủ động triển khai các hoạt động về nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước cũng như tăng cường tiếp cận các vắc -xin trên thế giới, cụ thể:

Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình “Giải pháp tiếp cận vắc- xin Covid-19 toàn cầu” (COVAX Facility) và được Gavi Covax amc cam kết hỗ trợ. Với mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vắc-xin cho các quốc gia vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên của COVAX Facility, Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và được cung ứng sớm các vắc-xin trong danh mục của Covax amc.

“Là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin để có vắc -xin “made in Viet Nam” cho người Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc-xin”, quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế cho biết thêm, 4 nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam bao gồm: Viện vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV vắc -xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac), công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược nanogen đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng Covid-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế: Thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin 'made in Viet Nam' - 1

Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành
 thử nghiệm lâm sàng vắc-xin tại Việt Nam.

Ngoài hai nguồn cung ứng vắc-xin có thể có (COVAX Facility) và nguồn vắc- xin sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Ngoài hai nguồn cung ứng vắc-xin có thể có (COVAX Facility) và nguồn vắc- xin sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Quyền Bộ trưởng nói: “Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc- xin, bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc-xin Covid-19. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vắc xin, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vắc xin. Bộ Y tế đã ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng tại Quyết định số 3659/QĐ-BYT ngày 21/8/2020 hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam”.

Ngoài ra, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vắc xin Covid- 19, bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc-xin Covid-19. Trong đó, Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vắc-xin Covid-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quyen-bo-truong-bo-y-te-thuc-day-nhanh-qua-trinh-nghien-cuu-vac-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quyen-bo-truong-bo-y-te-thuc-day-nhanh-qua-trinh-nghien-cuu-vac-xin-made-in-viet-nam-tintuc707898

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương