Quyết định khó ngờ của HLV Troussier & 'người không phổi' mới của ĐT Việt Nam

23/11/2023 11:36

Nếu có vị trí nào chắc chắn bậc nhất trên ĐTVN dưới thời HLV Park Hang-seo thì đấy là tiền vệ Đỗ Hùng Dũng và Hoàng Đức nhưng...

"Đá với Iraq thì sẽ không đơn giản như trước Philippines nên HLV Troussier sẽ phải tính toán thôi. Khả năng các cầu thủ giỏi nhất sẽ được cho vào sân từ đầu, chứ không giống trước Philippines. Đá với Iraq sẽ không đơn giản đâu".

"Tôi nghĩ sẽ có những thay đổi nhân sự so với trận gặp Philippines. Ngoài Ngọc Hải gặp nghi ngại chấn thương, HLV Troussier dễ làm một vài thay đổi ở đội hình xuất phát. Tôi có cảm giác, ông Troussier sẽ tìm ra quân bài khiến Iraq bất ngờ. Đừng quên trước Philippines, chúng ta có Hùng Dũng, Hoàng Đức chưa được sử dụng đâu. Họ có thể sẽ xung trận".

Đấy là nhận định của chuyên gia Vũ Mạnh Hải và BLV Quang Huy trước thềm trận Việt Nam vs Iraq (21/11). Cả hai chuyên gia lão luyện của bóng đá Việt Nam đều cho rằng trước địch thủ mạnh như Iraq, HLV Troussier sẽ sử dụng bộ đôi Hoàng Đức, Hùng Dũng.

"Tôi đánh giá Hoàng Đức chưa đáp ứng được điều kiện. Tôi muốn cậu ấy nỗ lực hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho tập thể. Ở đợt tập trung vừa qua, tôi muốn thúc đẩy cậu ấy và cậu ấy cần hiểu mong muốn của tôi" – đáp lại câu hỏi của giới truyền thông về việc tại sao không dùng Hoàng Đức trước Iraq, HLV Troussier lại chia sẻ đầy thẳng thắn như vậy. Và còn trường hợp Hùng Dũng nữa, cũng không hề được HLV người Pháp sử dụng dù ngồi trên băng ghế dự bị.

Quyết định khó ngờ của HLV Troussier & người không phổi mới của ĐT Việt Nam - Ảnh 1.

Trước đối thủ mạnh như Iraq ở vòng loại World Cup, HLV Troussier chọn Thái Sơn đá cặp
 cùng Tuấn Anh, cất Hoàng Đức - Hùng Dũng trên băng ghế dự bị (Ảnh: Văn Phong).

Thay vào đó, ở tuyến giữa của tuyển Việt Nam, HLV Troussier sử dụng cặp đôi Tuấn Anh – Thái Sơn. Thật đáng ngạc nhiên, nếu Tuấn Anh là cái tên chất lượng và đã nổi tiếng từ lâu của bóng đá Việt Nam, thì với nhiều người Nguyễn Thái Sơn còn rất lạ lẫm.

Vậy vì sao trong một trận đấu chính thức quan trọng tới vậy ở vòng loại World Cup, đụng độ cường địch nhất bảng, HLV Troussier lại sử dụng Nguyễn Thái Sơn?

Trên thực tế, để so sánh về năng lực, Nguyễn Thái Sơn khó lòng cạnh tranh 2 đàn anh đã thành danh Hoàng Đức, Hùng Dũng. Thế nhưng Nguyễn Thái Sơn có 2 điều rất đáng để HLV Troussier lưu tâm.

Đầu tiên, qua cách HLV Troussier nói về Hoàng Đức, dù ông không trực tiếp so sánh với Thái Sơn, nhưng có thể hiểu là Thái Sơn đã hợp với HLV Troussier hơn về mặt ý đồ chiến thuật. BLV Quang Huy cũng chỉ ra điều này:

"Ông Troussier không nói rõ ra nhưng có thể cảm nhận được, có những cầu thủ đã hằn sâu vào nếp đá từ thời cũ, người ta quen đi một con đường và không biết con đường mới sẽ dẫn về đâu, có tốt như cũ không. Sự nhanh nhạy khi tiếp thu không rõ thì HLV cho "out" thôi, kể cả Hoàng Đức. Có những cầu thủ trẻ họ làm tốt hơn và đồng thuận với quan điểm của HLV Troussier, được ông ấy tin tưởng thì mới dùng họ liên tiếp trong 2 trận chính thức thế này".

Quyết định khó ngờ của HLV Troussier & người không phổi mới của ĐT Việt Nam - Ảnh 2.

Thái Sơn là trò cưng được HLV Troussier trọng dụng từ hồi năm 2020 tại U18 Việt Nam
 (Ảnh: Văn Phong).

Câu chuyện hợp gu với HLV là điều khó giải thích, khó so sánh, chỉ chính bản thân cầu thủ và HLV là người rõ ràng nhất. Tuy nhiên, vì HLV là người chịu trách nhiệm chính với ĐTQG cả khi thành công lẫn thất bại, nên cũng chỉ duy nhất HLV là người được quyền lựa chọn ai đá ai không. Những tranh luận về khía cạnh này cũng chỉ để "cho vui" mà thôi.

Còn có một khía cạnh khác, không thể phủ nhận, Thái Sơn rất đáng được HLV Troussier tạo cơ hội.

Tại V.League 2023, Thái Sơn chính là người được nhận danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Ở tuổi 20, Thái Sơn vụt sáng và tạo ra căn cơ vững chắc tới khó ngờ.

Với nền tảng thể chất con người Việt Nam, không nhiều cầu thủ trẻ được đánh giá cao về độ bền bỉ. Nhưng Thái Sơn lại đang nổi bật nhất ở khả năng này.

Tại CLB Thanh Hóa, nơi có HLV thể lực ngoại Udovenko, những màn rèn luyện đôi khi không khác gì "tra tấn" sức bền. Nhưng giữa môi trường rèn luyện đầy khắc nghiệt ấy, cầu thủ trẻ Thái Sơn lại thường là một trong những người nổi bật nhất. Bền bỉ lại phân phối sức lực tốt đã giúp Thái Sơn luôn hoạt động đều đặn ở hiệu suất cao trong suốt cả trận đấu. Điều này giúp anh đôi khi được gọi là "Kante của bóng đá Việt Nam".

Một chi tiết nữa đáng chú ý trong việc HLV Troussier trọng dụng Thái Sơn, đấy là thực ra, tài năng này đã sớm làm việc cùng chiến lược gia người Pháp từ lâu, chứ không phải đợi tới năm 2023 lên U23 hay ĐTQG. Hồi năm 2020, khi đó HLV Troussier dẫn dắt U18 Việt Nam và Thái Sơn chính là đội trưởng.

Trở lại với trận ĐTVN đấu Iraq, dù Thái Sơn trước đấy thường xuyên được nhận xét chơi hay mỗi khi ra sân cho ĐTQG, nhưng theo BLV Quang Huy thì: "Trước đối thủ mạnh như vậy, đa phần các cầu thủ của ta không phát huy được nhiều". Và cho tới lúc này, vẫn đang có những tranh cãi, nếu không phải là Thái Sơn mà là Hoàng Đức hay Hùng Dũng, liệu ĐTVN có chơi tốt hơn hay không?

Sắp tới đây, nếu HLV Troussier tiếp tục không trọng dụng những nhân tài như Hoàng Đức, Hùng Dũng ở tuyến giữa ĐTQG, đấy sẽ là điều rất đáng tiếc với NHM bóng đá Việt Nam bởi chúng ta đã quen được xem bộ đôi này trình diễn.

Quyết định khó ngờ của HLV Troussier & người không phổi mới của ĐT Việt Nam - Ảnh 3.

Trong bối cảnh HLV Troussier ít dùng Hoàng Đức, Hùng Dũng, Thái Sơn trở thành nhân tố
rất đáng kỳ vọng (Ảnh: Văn Phong).

Nhưng ngược lại, những cầu thủ trẻ như Thái Sơn đang cho thấy rằng, tre già, thậm chí chưa già, thì bóng đá Việt Nam vẫn sẽ có măng mọc. Tạm lui một vài bước, cất đi những cầu thủ đẳng cấp để trao cơ hội cho tài năng trẻ, sự suy giảm sức mạnh tổng thể có thể có, nhưng biết đâu sẽ sớm cho ra lò những siêu sao khác nổi bật chẳng kém, thậm chí hay hơn lứa đàn anh?

Bóng đá mà, chẳng ai nói trước được điều gì. Quyền nằm trong tay HLV trưởng và HLV Troussier có quyền thử những phương án mới khi ông nhận thấy vài tia sáng của hy vọng. Thành công thì sẽ được khen ngợi, thất bại sẽ bị đem ra mổ xẻ.

Về phía Thái Sơn, ông thầy mới mà cũ đang rất tạo điều kiện cho tài năng trẻ này. Hy vọng Thái Sơn sẽ phấn đấu để tiến bộ thật nhanh, qua đó bảo vệ ông thầy mình trước những sóng gió, cũng như tự kiến tạo nên tương lai sáng rực cho bản thân.

Cơ hội "nhân ba" cho Thái Sơn

Không chỉ ngày càng được trọng dụng hơn trên các cấp tuyển (U23, ĐTQG) dưới thời HLV Troussier, Thái Sơn cũng đang được trọng dụng tại CLB Thanh Hóa. Từ V.League 2021, Thái Sơn đã dần được chơi ở đội một Thanh Hóa khi CLB này thiếu thốn nhân sự. Giờ đây, Thái Sơn lại đang rất được lòng HLV Velizar Popov. Chiến lược gia này từng nhận xét về Thái Sơn như sau:

"Hiệu suất của Thái Sơn trên sân không hề tệ chút nào, nhất là khi còn rất trẻ. Hy vọng cậu ấy sẽ có tương lai xán lạn cùng bóng đá Việt Nam. Đối với tôi, phong cách của Thái Sơn gần với lối chơi của Gundogan nhưng tất nhiên là ở đẳng cấp khác. Thái Sơn còn cách rất xa đẳng cấp của Gundogan. Cậu ấy cần tập luyện chăm chỉ, thi đấu nỗ lực để cải thiện bản thân".

Ở 3 vòng đầu V.League 2023/24, Thái Sơn đều được CLB Thanh Hóa cho đá chính. Trong đó, chỉ một lần Thái Sơn phải rời sân nhường chỗ cho đồng đội khác nhưng cũng tận phút 80, còn lại đều chơi hết trận.

Trong thời gian tới, có thể tưởng tượng nếu thường xuyên chơi tại CLB Thanh Hóa – một đội mạnh của V.League, rồi U23 và ĐTQG Việt Nam, thì Thái Sơn sẽ trưởng thành nhanh đến mức nào! Quả thật là trường hợp rất đáng kỳ vọng của bóng đá Việt Nam triều đại HLV Troussier!

 

Doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/quyet-inh-kho-ngo-cua-hlv-troussier-nguoi-khong-phoi-moi-cua-.. Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/quyet-inh-kho-ngo-cua-hlv-troussier-nguoi-khong-phoi-moi-cua-t-viet-nam-a394079.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?