Rét kỷ lục khiến hàng trăm con trâu bò chết, nông dân khẩn cấp “may” áo ấm cho gia súc

22/02/2022 16:27

Nhiệt độ xuống thấp kỷ lục trong nhiều ngày liền đã khiến trâu bò ở các huyện miền núi Nghệ An chết hàng loạt. Các hộ dân đã phải dùng bạt “may” áo ấm, sưởi ấm cho trâu bò.

3 ngày qua, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An xảy ra tình trạng giá rét. Nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, vào ban đêm có thể xuống dưới 3 độ C.

Cụ thể, tình trạng giá rét xảy ra tại các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông...Trong đó có xã Na Ngoi, (Kỳ Sơn), xã Tri Lễ (Quế Phong) dao động từ 3-4 độ C.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 1.

Nhiệt độ xuống thấp kỷ lục đã khiến nhiều con trâu bò ở Nghệ An bị chết.

Ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Tri Lễ (Quế Phong) cho biết, nhiều ngày qua trên địa bàn xuất hiện sương mù dày đặc. Kèm theo đó, nhiệt độ xuống rất thấp, đặc biệt là nửa đêm về sáng rất giá buốt.

Chính vì giá rét kỷ lục đã khiến nhiều đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn bị chết, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Ông Cường cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến chiều tối 20/2, trên địa bàn toàn xã chết khoảng 39 con trâu, bò. Tình hình trời lạnh còn diễn biến phức tạp thì tỷ lệ trâu bò chết sẽ còn gia tăng.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 2.

Trước tình trạng trên, người dân tìm cách che chắn chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm cho người và gia súc.

Để chủ động trong việc phòng, tránh rét cho đàn gia súc, gia cầm, phía UBND xã cũng đã thông báo tới bà con nhân dân cần đưa trâu, bò thả rông ở trong rừng về nhà để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, người dân cần dùng bạt che chắn chuồng trại, may bạt hoặc dùng chăn cũ làm áo ấm cho trâu bò, đốt củi sưởi cho vật nuôi.

Tính chung trên địa bàn huyện Quế Phong, hiện đã có hơn 170 con trâu bò bị chết trong mấy ngày rét vừa qua.

"Mấy ngày nay lạnh lắm, nhiệt độ thấp kỷ lục, đặc biệt là về đêm. Người dân phải liên tục đốt củi vừa sưởi ấm cho người vừa sưởi ấm cho trâu bò. Cả gia tài được mấy con trâu, bò. Nó mà chết thì mất hết", anh Sầm Văn Chung (35 tuổi, trú bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu chia sẻ.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 3.

Người dân đốt củi sưởi ấm cho bò vượt qua giá rét.

Tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), theo thống kê sơ bộ đã có hơn 90 con trâu, bò bị chết trong mấy ngày giá rét vừa qua. Lượng trâu bò chết rét tập trung tại các xã vùng sâu như Na Ngoi 20 con; Nậm Càn 9 con; Đoọc Mạy 9 con, Mường Ải 24 con; Chiêu Lưu 12 con; Nậm Cắn 15 con…

Trước tình trạng giá rét kỷ lục, người dân cũng chỉ biết cách che chắn chuồng trại, đốt củi để sưởi ấm cho trâu bò. Tuy nhiên, số lượng trâu bo chết vẫn rải rác theo từng ngày.

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, hiện nay toàn huyện có 10.400 con trâu, hơn 40.000 con bò; đàn lợn hơn 25.000 con, dê 8.000 con, khoảng 160.000 con gia cầm.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 4.

Che chuồng trại tránh rét.

Mấy ngày qua được coi là rét kỷ lục. Để giảm bớt thiệt hại giúp người dân, chính quyền địa phương đã chỉ đạo nóng các xã, thành lập các đoàn đi kiểm tra thực tế và hướng dẫn người dân các cách đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa lạnh giá. Những hộ chăn nuôi thả rông được giúp đỡ lùa trâu bò về chuồng tránh rét.

"Đặc biệt chúng tôi cũng chú ý đến các hộ gia đình đang bị F0, F1 (đang bị cách ly) không thể chăm sóc đàn gia súc, gia cầm được. Huyện chỉ đạo cho xã cử người thân, người nhà hoặc không có người thân thì phải cử lực lượng của xã làm nhà che chắn, tìm thức ăn để nuôi đàn gia súc, gia cầm của người đang bị cách ly được đảm bảo an toàn, tránh bị chết do rét", ông Thò Bá Rê cho biết thêm.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 5.

Dùng bạt, chăn may làm áo ấm cho trâu bò.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PT Nghệ An cho biết, toàn tỉnh Nghệ An có tổng đàn trâu, bò trên 776.000 con, lợn gần 1 triệu, với trên 30 triệu con gia cầm.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 6.

Các hộ dân khẩn trương may áo ấm cho trâu bò để tránh rét.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 7.

Người dân phải dùng nhiều cách để tránh rét cho trâu bò.

Trời lạnh giá, trâu bò chết hàng loạt, nông dân khẩn cấp may áo ấm cho gia súc - Ảnh 8.

Số trâu bò chết do rét vừa qua chủ yếu là thả rông trong rừng.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ret-ky-luc-khien-hang-tram-con-trau-bo-chet-nong-dan-khan-cap-may-ao-am-cho-gi.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ret-ky-luc-khien-hang-tram-con-trau-bo-chet-nong-dan-khan-cap-may-ao-am-cho-gia-suc-82022222144647935.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'