Rửa rau củ quả bằng nước thường không thể sạch, áp dụng ngay mẹo này thuốc trừ sâu và độc tố sẽ được loại bỏ hoàn toàn

11/03/2024 15:57

Rửa trái cây, rau củ và rau xanh đúng cách là một thói quen tốt giúp giảm dư lượng thuốc trừ sâu và mầm bệnh có hại trên thực phẩm.

Rửa sản phẩm bằng nước thường không loại bỏ được hết độc tố. Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy hầu hết các chất tẩy rửa sản phẩm thương mại đều có hiệu quả tương đương với... nước máy.

Cách rửa trái cây và rau quả hiệu quả nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu bao gồm nước muối, nước giấm hoặc nước baking soda.

Nước muối

ap-dung-ngay-meo-nay-thuoc-tru-sau-va-doc-to-se-duoc-loai-bo-hoan-toan (1).jpg 0

Nước muối là một trong những cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất giúp loại bỏ một số loại thuốc trừ sâu.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, dung dịch nước muối 10% là cách hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ.

Giấm

Rửa rau củ và trái cây bằng giấm 100% cũng hiệu quả nhưng có một nhược điểm là khá tốn kém, hơn nữa, nó để lại hương vị khó chịu trong đồ ăn của bạn.

Baking soda

Baking soda được chứng minh là một trong những cách hiệu quả để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi khỏi rau củ và trái cây.

Theo đó, khi ngâm trái cây và rau củ trong nước có chứa baking soda, bạn chỉ mất 12 - 15 phút để loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm.

ap-dung-ngay-meo-nay-thuoc-tru-sau-va-doc-to-se-duoc-loai-bo-hoan-toan (1).jpg 0

Cách thực hiện:

Đổ đầy nước vào một cái bát hoặc thùng chứa lớn, thêm một thìa cà phê baking soda, cho trái cây hoặc rau vào, để ngâm trong vài phút rồi chà bằng bàn chải.

Cuối cùng, rửa rau bằng nước sạch một lần nữa. Lưu ý, khi rửa lại bằng nước sạch, nếu bạn không sử dụng bộ lọc nước, trái cây và rau quả của bạn vẫn sẽ bị ô nhiễm bởi nhiều chất ô nhiễm có trong nước máy hàng ngày.

Một số sai lầm cần tránh khi rửa rau củ quả, trái cây

Rửa quá lâu

Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải khi rửa rau. Phương pháp này không những không hiệu quả với rau lẫn hóa chất mà còn làm mất đi chất dinh dưỡng trong rau. Nếu bạn muốn làm sạch các loại rau tốt nhất nên rửa từng lá rau ngay dưới vòi nước chảy để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trên lá rau.

ap-dung-ngay-meo-nay-thuoc-tru-sau-va-doc-to-se-duoc-loai-bo-hoan-toan (1).jpg 0

Rửa rau 3 nước là sạch

Phương pháp rửa này không thể loại bỏ các hợp chất hóa học có trong thuốc trừ sâu hay trứng giun, ấu trùng sán vì chúng rất nhỏ, nằm trong các kẽ lá khó loại bỏ, do đó phải rửa kỹ từng lá.

Dùng rượu trắng rửa trái cây

Rượu trắng tuy có tác dụng diệt khuẩn trên bề mặt trái cây nhưng lại dễ làm thay đổi màu sắc, hương vị tự nhiên của trái cây, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Chần qua nước sôi

Nhiều người cho rằng chần rau củ qua nước sôi trước khi nấu là an toàn nhưng đây là một sai lầm. Thói quen rửa và chần rau củ trước khi nấu để đảm bảo vệ sinh là không cần thiết. Phương pháp này vừa làm giảm hàm lượng vitamin, vừa làm giảm hương vị thực phẩm.

ap-dung-ngay-meo-nay-thuoc-tru-sau-va-doc-to-se-duoc-loai-bo-hoan-toan (1).jpg 0

Cắt rau củ trước khi rửa

Nếu cắt rau rồi rửa sạch sẽ vô tình làm mất đi một số vitamin tồn tại ở dạng nước. Sau khi cắt và ngâm trong nước, rau củ sẽ mất đi 14 - 23% giá trị dinh dưỡng. Nếu ngâm qua đêm lượng vitamin C gần như mất đi hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin B hoặc khoáng chất và protein hòa tan trong nước cũng bị tác động đáng kể.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'