Sai lầm thường gặp khi ăn ốc gây hại sức khỏe

19/12/2016 09:22

Sai lầm thường gặp khi ăn ốc gây hại sức khỏe sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Biết cách khắc phục sai lầm sẽ giúp bạn an tâm khi sử dụng món ăn này.

Sai lầm thường gặp khi ăn ốc gây hại sức khỏe

Ốc luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, bên trong món ăn này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được.

Sai lầm thường gặp khi ăn ốc: Bỏ qua việc ngâm ốc trước khi luộc

Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

'. Sai lầm thường gặp khi ăn ốc gây hại sức khỏe .'

Sai lầm thường gặp khi ăn ốc gây hại sức khỏe, người sử dụng cần tránh (Ảnh minh họa

)Sai lầm thường gặp khi ăn ốc: Mua ốc về không chế biến ngay

Rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm. Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.

Sai lầm thường gặp khi ăn ốc: Luộc ốc không chín kỹ

Trong ốc có chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao.Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của mọi người. Tuy nhiên, tại các nhà hàng ốc thường không được chế biến kỹ vì sợ như vậy ốc bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon. Nhưng với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái.

Như vậy, các loại ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài tương đối nên việc nấu theo cách trên thì những loại ký sinh trùng tồn tại trong ốc, nếu có, rất có thể không bị tiêu diệt và sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn. Nếu những loại giun sán này được đưa vào cơ thể sẽ có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Gây ra những biểu hiện bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy… Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư”.

 
Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Tỉnh đầu tiên cho học sinh trở lại trường sau cách ly xã hội

Từ khóa: