Sàn BĐS tiếp tay 'thổi giá' chung cư

10/01/2015 21:15

Hoạt động đầu cơ tăng mạnh, người mua nhà phải trả chênh cao hơn. Một số dự án tăng giá cao do sàn giao dịch bất động sản tham gia thổi giá.

Đầu cơ căn hộ tăng mạnh

Theo Savills, trong quý 4/2014, tổng số nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Có 6 dự án mới được mở bán cung cấp khoảng 2.900 căn hộ, con số cao nhất kể từ quý 2/2013.

Mặc dù số căn hộ bán ra giảm 11% nhưng giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 0,3% theo quý.

Về nguồn cầu, Savills cho rằng, nhu cầu của người mua nhà để ở và các nhà đầu tư đối với các dự án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi, chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, một số dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, nhờ sự tham gia của các nhà đầu cơ.

Sàn BĐS tiếp tay “thổi giá” chung cư - 1

Theo Savills, sàn giao dịch bất động sản tham gia “thổi giá” căn hộ.

Hoạt động đầu cơ tăng mạnh, người mua nhà phải trả mức chênh ngoài hợp đồng cao hơn. Một vài dự án tăng giá cao một phần do dự án có căn hộ và vị trí đẹp, phần khác do sàn giao dịch bất động sản tham gia “thổi giá””, bà Hằng cho hay.

Tuy nhiên, Savills cho rằng, hoạt động đầu cơ tăng mạnh có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực dù thị trường được kì vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015.

Savills nhận định đến cuối năm 2016 có khoảng có 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán. Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản được sửa đổi được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu của người nước ngoài và Việt Kiều.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội đánh giá: Với sự hồi phục của thị trường, mức rủi ro khi chủ đầu tư các dự án bất động sản đã giảm đáng kể, thị trường dự kiến có mức tăng trưởng rõ rệt ở phân khúc nhà ở.

160 triệu đồng/m2 là giá cao nhất của biệt thự, liền kề

Savills cho biết, trong quý 4/2014, có 50 căn nhà liền kề mới gia nhập thị trường. Tổng nguồn cung biệt thự và liền kề gồm 1.135 căn từ 16 dự án đang mở bán trên thị trường sơ cấp và 28.900 căn trên thị trường thứ cấp.

Dù vậy nhưng thị trường biệt thư, liền kề trong quý tiếp tục trầm lắng. Mức giá chào bán sơ cấp trung bình cao nhất đạt 160 triệu đồng/m² ở quận Cầu Giấy và thấp nhất đạt 12 triệu đồng/m² ở huyện Mê Linh.

Cùng với việc các chủ đầu tư dự án vẫn ra sức tung các chương trình khuyến mãi như quà tặng, giảm giá, miễn phí các gói nội thất, miễn phí dịch vụ nhằm tiếp tục thu hút khách mua thì khi Luật nhà ở sửa đổi được thông qua Savills cho rằng điều này có thể sẽ giúp tăng nhu cầu thị trường trong tương lai.

Theo nhận định của Savills, riêng trong năm 2015, dự kiến có 5 dự án mới sẽ gia nhập thị trường, 3 dự án trong số đó sẽ cung cấp khoảng 300 căn biệt thự và liền kề. Từ năm 2015 trở đi, có 75 dự án biệt thự, liền kề tương lai tại 16 quận, 60% trong số đó đang trong diện quy hoạch. Các dự án còn lại đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng.

Bà Đỗ Thu Hằng đánh giá, hoạt động thị trườngbiệt thự, liền kề không có diễn biến nổi bật so với quý trước. Tuy giá biệt thự và liền kề có xu hướng giảm nhẹ nhưng mức giảm đã chậm lại.

Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương