Sáng nay (11/5) xét xử 15 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

11/05/2020 07:52

Sáng nay (11/5), nguyên trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình – Nguyễn Quang Vinh cùng đồng phạm trong vụ án gian lận thi cử sẽ bị đưa ra xét xử công khai tại TAND tỉnh Hòa Bình.

Sáng nay (11/5), TAND tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT xảy ra tại tỉnh này.

Hồ sơ điều tra - Sáng nay (11/5) xét xử 15 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

Ba bị can trong vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình, từ trái sang: Nguyễn Quang Vinh,
Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn. (Ảnh: CQĐT)

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao đã ban hành, 15 bị can bị truy tố trong vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 tại Hòa Bình, gồm: Nguyễn Quang Vinh (nguyên trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy); Diệp Thị Hồng Liên (nguyên phó trưởng phòng Khảo thí); Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên phòng Khảo thí); Khương Ngọc Chất (nguyên trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình); cùng các bị can là trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Các bị can bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội Nhận hối lộ, bị can Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

 Ngồi ghế chủ tọa là ông Nguyễn Quang Tuấn. Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài từ 6 - 8 ngày.

Về nội dung vụ án, tài liệu tố tụng nêu rõ: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, các bị can nêu trên là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm cho 65 thí sinh.

Cụ thể, cơ quan công tố xác định Nguyễn Quang Vinh với vai trò chủ mưu, bị can này đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi. Việc làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho bị can Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Ngoài ra, bị can Vinh còn chỉ đạo bị can Mạnh Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp mã phách, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn cho bị can Liên để chỉ đạo các bị can Loan, Chung, Trà, cán bộ chấm thi nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.

Đối với bị can Đỗ Mạnh Tuấn, VKS xác định bị can Tuấn là người thực hiện chỉ đạo của bị can Vinh, đã lôi kéo bị can Khắc Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí ính; thực hiện việc “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi…

Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã nhận hối lộ của bị can Hồ Chúc số tiền 300 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh theo yêu cầu của bị can Chúc.

Kết quả điều tra xác định, đã có 65 thí sinh được can thiệp nâng điểm bài thi và đã sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT.

Trong đó, có 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đối với môn tự luận, bị can Vinh đã chuyển danh sách, thông tin số thí sinh cần nâng điểm cho Diệp Thị Hồng Liên để chuyển thông tin cho một số giáo viên trong các tổ để can thiệp, chấm nâng điểm bài thi.

Kết quả chấm thẩm định của bộ GD&ĐT xác định 22 bài thi môn ngữ văn được nâng điểm từ 1,25 - 4,5 điểm.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sang-nay-115-xet-xu-15-bi-can-trong-vu-gian-lan-thi-cu-o-hoa-binh-a474889.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sang-nay-115-xet-xu-15-bi-can-trong-vu-gian-lan-thi-cu-o-hoa-binh-a474889.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu