Sập mỏ ngọc bích ở Myanmar, 113 người chết

02/07/2020 14:46

Ít nhất 113 thợ mỏ thiệt mạng và 100 người khác mất tích sau khi một khối bùn thải ở mỏ ngọc bích đổ sập xuống hố mở ngày 2/7 ở phía bắc Myanmar.

Những con số thương vong trên được chính quyền đưa ra. Thảm họa xảy ra sau một cơn bão mạnh ở khu vực Hpakant, bang Kachin, nơi các thợ mỏ làm việc trong điều kiện nổi tiếng là nguy hiểm phục vụ ngành khai thác đá quý có giá trị hàng tỷ USD, theo New York Times.

Số người chết được dự báo còn tăng. Một quan chức ước tính ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Khối bùn thải ở độ cao hơn 75 m khi bị đổ sập xuống hố - nơi xảy ra mưa lớn những ngày qua tạo thành một hồ nước - dẫn đến lũ lụt. Cơn lũ đó cuốn đi nhiều thợ mỏ, làm họ chết đuối trong hỗn hợp nước trộn lẫn với bùn.

sap mo da quy myanmar anh 1

Nhân viên cứu nạn đang tìm người sống sót sau vụ sập mỏ đá quý ở bang Kachin. Ảnh: AFP.

Video cho thấy một cơn sóng cao vài mét, với nước màu xanh lá cây, quét từ đầu này sang đầu kia của mỏ. Các bức ảnh khác cho thấy thi thể của hơn 30 thợ mỏ nằm thành hàng trên mặt đất đầy đá, và hàng chục người đàn ông đứng gần đó.

Hơn 100 thi thể đã được tìm thấy, và ít nhất 33 thợ mỏ bị thương nặng, bao gồm 6 người đang hôn mê, theo các quan chức.

Các vụ sập mỏ xảy ra thường xuyên ở vùng khai thác đá quý tại bang Kachin. Hơn 50 người đã chết trong vụ sập tương tự năm 2019, và hàng chục người đã bị cuốn đi một năm trước đó. Ít nhất 120 người bị chôn vùi năm 2015 sau một vụ sập chất thải khai mỏ.

Kachin là bang cực bắc của Myanmar, giáp với Trung Quốc và Ấn Độ. Bang này đã bị tàn phá bởi giao tranh giữa quân đội và những nhóm nổi dậy người dân tộc, nhưng các khu vực đầy lợi nhuận do giàu đá quý đa phần nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/sap-mo-ngoc-bich-o-myanmar-113-nguoi-chet-post1101965.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/sap-mo-ngoc-bich-o-myanmar-113-nguoi-chet-post1101965.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai