Sau 30 năm vụ giết người bí ẩn xảy ra, cảnh sát mới bắt tay vào điều tra cẩn thận

14/02/2018 15:49

Sau 30 năm ngày mất của một thiếu niên thổ dân Haines, cảnh sát Úc mới treo thưởng 500.000 đô la Úc (9 tỷ đồng) cho ai cung cấp thông tin về vụ giết người bí ẩn này.

Ngày 16/1/1988, Mark Haines,17 tuổi, được phát hiện đã chết trên đường ray tàu hỏa ở ngoại ô thành phố Tamworth, phía Tây Bắc New South Wales (NSW), Úc.

Gia đình, người thân của Mark tin chắc rằng cậu bị sát hại bởi những kẻ côn đồ thuộc đường dây ma túy và tham nhũng hoạt động ngầm tại Tamworth vào cuối những năm 80.

"Chúng tôi không tin Mark đã đi ra đường ray tàu hỏa một mình. Không thể nào, tất cả các bằng chứng đều nói lên điều đó. Chúng tôi chỉ cần cảnh sát làm đúng vai trò của mình, nhưng họ đã không quan tâm vì chúng tôi là thổ dân" - ông Don Craigie, người thân của Mark cho biết.

sau 30 nam vu giet nguoi bi an xay ra, canh sat moi bat tay vao dieu tra can than - 1

Ngày 16/1/1988, Mark Haines,17 tuổi, được phát hiện đã chết trên đường ray tàu hỏa
ở ngoại ô thành phố Tamworth

Ngày 15/1/2018, gia đình đã được trả lại 13 mẫu mô lấy từ các bộ phận trên người của Mark. Được biết gia đình nạn nhân không hề hay biết việc Tòa án NSW giữ lại những mẫu mô của Mark.

“Chúng tôi rất buồn và tức giận khi biết việc làm của nhân viên điều tra. Sau khi những mẫu mô của Mark được trao trả lại cho gia đình, chúng tôi đã rất vui vì giờ đây Mark có thể yên lòng an nghỉ bên cạnh tổ tiên của mình”, Ron Haines em trai của Mark cho biết.

Cảnh sát điều tra không làm đúng trách nhiệm, bổn phận

Đúng dịp 30 năm ngày mất của Mark Haines, ngày 16/1/2018, Cảnh sát NSW đã thông báo mức thưởng 500.000 đô la Úc (tương đương 9 tỷ đồng) cho ai cung cấp thông tin liên quan đến vụ án này. Đây là kết quả của 12 tháng vận động mạnh mẽ bởi gia đình Haines, Hội đồng Vùng đất thổ dân NSW và nghị sĩ NSW Greens, ông David Shoebridge.

"Nếu Mark là một cậu thiếu niên da trắng ở những bãi biển miền Bắc Sydney thì hôm nay chúng tôi sẽ không ở đây, không phải chiến đấu vì công lý. Phản ứng trước cái chết của cậu bé thật đáng thất vọng", ông Shoebridge chỉ trích cảnh sát điều tra vụ án.

sau 30 nam vu giet nguoi bi an xay ra, canh sat moi bat tay vao dieu tra can than - 2

Gia đình không biết rằng nhân viên điều tra của tiểu bang đã giữ lại một ít mô của Haines

Theo ý kiến người thân của Mark, cảnh sát điều tra đã cố tình lờ đi những chi tiết quan trọng của vụ án. Điển hình như việc khi Mark được tìm thấy đã chết, một chiếc xe Torana bị đánh cắp được phát hiện gần đó. Mark không biết lái xe nhưng cảnh sát cũng không lấy dấu vân tay trên xe. Ít nhất sáu tuần sau đó các tình tiết không được làm rõ.

Không những vậy, cảnh sát cũng thừa nhận họ đã làm mất chiếc khăn được đặt bên dưới đầu của Haines. Đây đều là những manh mối quan trọng của vụ án.

Một cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy Mark bị chảy máu não, kiểu thương tích thường xuất hiện do bị tấn công. Thế nhưng, vấn đề này chưa bao giờ được đề cập hoặc thảo luận trong cuộc điều tra của cảnh sát.

Không ai quan tâm đến một cậu bé da màu 17 tuổi

Nhiều tháng sau khi Mark qua đời, các thám tử đã khuyên gia đình họ tự thăm dò tin tức trong cộng đồng Thổ Dân và không có bất cứ một thiện chí điều tra nào.

Chia sẻ với ABC, ông Don Craigie cho biết: "Chúng tôi không được lắng nghe, không ai quan tâm đến một cậu bé da màu 17 tuổi vào thời năm 1988. Chúng tôi chỉ muốn đòi lại công lý cho cháu tôi nhưng họ không hề quan tâm".

sau 30 nam vu giet nguoi bi an xay ra, canh sat moi bat tay vao dieu tra can than - 3

Em gái của Mark, Lorna Haines hy vọng công lý sẽ được thực thi

Năm 2016, các nhân chứng mới xuất hiện và vụ việc đã được khơi lại một lần nữa. Nhưng nhiều tháng sau, một nguồn tin cho hay điều tra viên Tamworth đã không lấy lời khai của các nhân chứng.

Năm 2017, Bộ Tư lệnh Tội phạm Tiểu bang Sydney đồng ý xem xét các cuộc điều tra trước đây của các thành viên thuộc Bộ Chỉ Huy Địa Phương Oxley trong vụ Mark để truy xét ​​bất cứ dấu hiệu sai trái và thiếu năng lực nào.

Hiện việc đánh giá đang được tiến hành. Người thân của Mark Haines hy vọng rằng mọi việc sẽ sớm được làm sáng tỏ.

“Chúng tôi đã chiến đấu rất nhiều. Hy vọng rằng trong năm nay công lý sẽ được thực thi. Cảnh sát đang xem xét mọi vấn đề, hy vọng ai đó có thể giúp chúng tôi khép lại vụ án này để Mark có thể an nghỉ thực sự”, Lorna Haines, em gái của Mark chia sẻ.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài