Sau 4 hôm nữa, người bán xe không nộp lại biển số có thể bị phạt 8 triệu đồng

11/08/2023 12:26

Từ ngày 15/8, khi bán xe chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023 thay thế Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi giấy đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực.

Một trong những điểm đáng chú ý của Thông tư là quy định khi bán xe chủ phương tiện phải giữ lại giấy đăng ký và biển số để nộp cho cơ quan công an.

Cụ thể, từ ngày 15/8 tới đây, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Biển xe định danh sẽ đi theo chủ xe chứ không đi theo xe, vì vậy, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định.

Sau 4 hôm nữa, người bán xe không nộp lại biển số có thể bị phạt 8 triệu đồng - Ảnh 1.

Từ ngày 15/8, trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là xe gắn biển số trúng đấu giá.
 Ảnh minh hoạ (Nguồn: Chinhphu.vn)

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe bắt buộc phải thực hiện thủ tục thu hồi.

Nếu quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Khi chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Mức xử phạt bán xe không nộp lại biển số sẽ được áp dụng theo quy định của Nghị định số 100/2019 của Chính phủ, mức phạt như sau:

- Đối với mô tô, xe máy sẽ bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng (đối với cá nhân), 1,6 triệu đến 4 triệu đồng (đối với tổ chức) khi không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe theo quy định.

- Đối với ô tô, nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng (đối với cá nhân), từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/sau-4-hom-nua-nguoi-ban-xe-khong-nop-lai-bien-so-co-the-bi-phat-8-trieu-dong-20230.. Nguồn: https://toquoc.vn/sau-4-hom-nua-nguoi-ban-xe-khong-nop-lai-bien-so-co-the-bi-phat-8-trieu-dong-20230811102711268.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!