Sẽ dùng quyết định khởi tố vụ án để hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sĩ cho 2 “hiệp sĩ'

03/07/2018 22:29

Đó là thông tin được ông Đào Ngọc Lợi chia sẻ về quá trình xem xét, hoàn thiện hồ sơ đề nghị truy tặng liệt sĩ 2 “hiệp sĩ” tử nạn khi đuổi bắt nhóm đối tượng trộm cắp.

Cuối tháng 5, Cục Người có công đã nhận được hồ sơ của UBND TPHCM đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ đối với 2 “hiệp sĩ” đường phố tử nạn khi tham gia ngăn chặn băng trộm xe máy.

Theo quy định tại khoản 1, điều 7 của Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công, trong hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ phải có bản kết luận của cơ quan công an điều tra.

Theo lãnh đạo Cục Người có công, hồ sơ đề nghị xét công nhận liệt sĩ của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TPHCM chưa có bản kết luận của cơ quan công an điều tra. Vì vậy, Cục đã có văn bản gửi Sở LĐTBXH TPHCM đề nghị bổ sung hồ sơ đối với việc xác nhận 2 hiệp sĩ đường phố theo quy định tại khoản 3, điều 4, Thông tư 05 của Bộ LĐTBXH hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Cũng theo ông Đào Ngọc Lợi, qua trao đổi với cơ quan chức năng liên quan tại TPHCM, khả năng Cục sẽ nhận được quyết định khởi tố vụ án thay cho kết luận điều tra.

Kết luận điều tra sẽ bao gồm nhiều thông tin tham khảo nhằm cung cấp cho việc bổ sung hồ sơ đề nghị truy tặng liệt sĩ. Phía Cục phải xin ý kiến lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc có chấp nhận dùng quyết định khởi tố vụ án thay thế cho kết luận điều tra, nhằm bổ sung vào hồ sơ đề nghị hay không?

Trước đó, sáng 29.5, bên hành lang Quốc hội, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, ông đã nhận được đề xuất công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

Theo Bộ trưởng, việc xem xét đề xuất của TP. Hồ Chí Minh phải căn cứ vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Khi xét thấy đáp ứng đầy đủ các quy định thì sẽ công nhận.

Như đã đưa tin, tối 13.5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường, đến khu vực cư xá Bắc Hải (quận 10) phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo. Khi phát hiện đối tượng dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe Honda SH, nhóm hiệp sĩ ập vào khống chế và bị đối tượng dùng dao đâm. Hai “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai) tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

 

Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020