Siêu bão 'quái vật' Dorian xô đổ một loạt kỷ lục về bão ở Mỹ

04/09/2019 22:08

Siêu bão Dorian đã đạt tới cấp 5 trên thang cảnh báo bão, dự kiến tấn công Bờ Đông nước Mỹ với sức gió khi đổ bộ mạnh nhất từng được ghi nhận.

Theo Washington Post, siêu bão có tên Dorian đã mạnh lên tới cấp 5, với sức gió đạt 298km/h hôm 4/9, một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới từng được con người ghi nhận, đang đổ bộ vào nước Mỹ.

Với việc tấn công quần đảo Bahamas với sức gió 298km/h hôm 4/9, Dorian đã trở thành cơn bão có sức gió khi đổ bộ đất liền lớn nhất từng được ghi nhận. Trong lịch sử, chỉ có cơn bão Labor Day đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ năm 1935 có sức gió khi đổ bộ tương đương với siêu bão Dorian.

Sieu bao 'quai vat' Dorian xo do mot loat ky luc ve bao o My hinh anh 1

Siêu bão Dorian tàn phá nặng nề Bahamas. Ảnh: Our News Bahamas.

Dorian cũng là cơn bão có sức gió ổn định mạnh thứ 2 trong lịch sử từng xảy ra trên Đại Tây Dương. Trước Dorian, siêu bão Allen năm 1980 từng đạt sức gió ổn định lên tới 305km/h, và cũng là cơn bão có sức gió mạnh nhất từng được ghi nhận.

Các chuyên gia cũng cho biết Dorian hiện là cơn bão mạnh lên nhanh nhất trong lịch sử. Trong vòng 9 giờ đồng hồ, bão Dorian đã tăng sức gió từ 241km/h lên mức hiện nay là 298km/h, điều chưa từng xảy ra đối với một cơn bão ở Đại Tây Dương, và cực kỳ hiếm gặp xét trên phạm vi toàn cầu.

Với việc siêu bão Dorian đạt tới cấp 5, năm 2019 đã là năm thứ 4 liên tiếp biển Đại Tây Dương xuất hiện các siêu bão đạt mức độ cao nhất trên thang cảnh báo bão. Các siêu bão từng xuất hiện trước Dorian gồm có Matthew năm 2016, Irma và Maria năm 2017, và Michael năm 2018.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác