Siêu thị thừa nhận bán rau bẩn được 'đổi đời'

25/12/2013 07:53

Các siêu thị cho rằng bản thân họ cũng chỉ là “nạn nhân” của một trò lừa đảo và đẩy trách nhiệm cho người tiêu dùng.

Nhà cung ứng thừa nhận mua rau bẩn, không rõ nguồn gốc

Trong suốt quá trình tìm hiểu về điểm cung ứng rau là Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm, PV báo Đất Việt đã phát hiện được cơ sở này là nơi bán rau hàng ngày cho các siêu thị ở TP. Hà Nội gồm:

-    Siêu thị Citimart Indochina Plaza Hà Nội (địa chỉ 239 Xuân Thủy, P.Dịch Vọng. Q.Cầu Giấy).

-    Hệ thống siêu thị Le’s mart Vincom Center Bà Triệu; Le’s Mart Mỹ Đình (tầng 1, Chung cư CT9, KĐT Mỹ Đình); Le’s Mart Văn Quán.

-    Hệ thống siêu thị Minh Hoa tại các chi nhánh 14 Đặng Tiến Đông và 174 Thái Hà.

-    Siêu thị Co.op Mart Hà Đông (siêu thị này giờ không nhập nữa).

-    Siêu thị Capimart số 91 Nguyễn Chí Thanh (siêu thị này giờ đã đóng cửa).

Ngoài ra, các bếp ăn của 2 trường THCS và THPT Trần Quốc Tuấn (TP. Hà Nội), cũng nhập rau từ cơ sở của Bình.

sithibanrauban3

Hình ảnh cơ sở của anh Bình nhập rau bẩn, không rõ nguồn gốc ở ngoài chợ rồi "biến" thành rau an toàn cho siêu thị và bếp ăn các trường học ở Hà Nội (Ảnh cắt từ Clip).

Ngày 12/12, trong buổi làm việc giữa Bình và đại diện hệ thống siêu thị Minh Hoa, Bình đã thừa nhận: Do nguồn sản xuất không đủ nên cơ sở của Bình đã phải mua rau từ chợ, được trồng và bán trôi nổi trên thị trường mà không rõ nguồn gốc.

Trước thông tin số rau đó có phải là rau dùng thuốc tăng trưởng, kích phọt, hôm nay phun hôm sau đã hái hay không thì Bình nói rằng: “Tôi không dám chắc”.

Ngày 14/12, Nguyễn Hưng Bình tiếp tục có buổi làm việc với đại diện diện siêu thị Le’s Mart tại TTTM Vincom (Bà Triệu – Hà Nội), Bình lại biện minh rằng, cơ sở luôn có hai loại hàng để nhập cho siêu thị và nhập cho các trường trên địa bàn Hà Nội. Số rau bẩn, không rõ nguồn gốc này được Bình chủ yếu đưa vào trong bếp ăn nhà trường là chính.

Tuy nhiên, anh Bình không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh cho sự biện minh này.

Được biết, mỗi ngày vài tấn rau củ quả được nhập về các siêu thị Minh Hoa, Le’s mart, Citimart, Co.op Mart, Capimart và hai trường trên địa bàn Hà Nội nhập từ cơ sở của Bình.

sithibanrauban2

Hàng ngày vẫn mua rau bẩn, rau không rõ nguồn gốc cho siêu thị, trường học nhưng cơ sở của anh Bình vẫn được Sở NN&PTNT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau.

Siêu thị đẩy trách nhiệm cho người tiêu dùng

Cũng trong hai buổi làm việc với nhà cung ứng, đại diện của 2 siêu thị Minh Hoa và Le’s mart lại thẳng thừng nói rằng: “Chúng tôi không thể kiểm soát hết được về nguồn hàng đi vào trong siêu thị”.

Như vậy, người tiêu dùng buộc phải có sự lựa chọn thông minh khi mặc dù trên nhãn của các sản phẩm rau củ quả này được ghi rất rõ ràng là rau an toàn.

Ông Đăng Cường, Trưởng phòng Kinh doanh Hệ thống siêu thị Minh Hoa thừa nhận việc nhập hàng từ cơ sở sản xuất rau của Bình.

Ông Đăng Cường phân trần: “Chúng tôi không thể ngày nào cũng đến nhà Bình để giám sát xem Bình sản xuất rau như thế nào, có đạt tiêu chuẩn hay không. Bản thân chúng tôi khi đến Hợp tác xã rau Vân Nội, được họ giới thiệu đến cơ sở của Bình, với đầy đủ chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất rau sạch thì chúng tôi mới nhập”.

Trong khi đó, theo tư liệu từ phía siêu thị Le’s Mart cung cấp, siêu thị này nhập rau không rõ nguồn gốc của công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm từ ngày 31/12/2012.

Ông Nguyễn Khánh Vinh – Quản lý siêu thị Le's Mart cũng nói rằng: Không thể nào quản lý được quá trình sản xuất rau của nhà cung ứng. Phía siêu thị cho có duy nhất 1 lần xuống kiểm tra lúc ký hồ sơ, thấy có đủ giấy tờ là…xong.

Ông Vinh cũng không quên bào chữa rằng siêu thị Le’s mart cũng chỉ là “nạn nhân” của vụ việc.

Baodatviet.vn (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu