Sinh viên nhặt ve chai làm từ thiện

18/01/2015 11:39

Chủ nhật hằng tuần, hơn 40 thành viên CLB Sống xanh TP Vinh (Nghệ An) lại chia thành nhiều nhóm đến từng khu nhà trọ, từng nhà dân hay bãi rác công cộng để nhặt phế liệu.

Vừa rẽ vào con ngõ nhỏ, cô bạn tên Thu - sinh viên năm 2 Trường ĐH Vinh - gõ cửa: “Cô ơi, cô có vỏ lon hay bìa cáctông, giấy loại không ạ? Chúng cháu đang thu gom phế liệu để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn”. Biết việc làm đầy ý nghĩa, cô chủ nhà gom hơn 10 vỏ lon và chồng sách cũ từ trong nhà niềm nở trao tận tay các bạn sinh viên.

Chủ nhiệm CLB Sống xanh Trần Trung Thông (K55 khoa xây dựng Trường ĐH Vinh) cho biết hầu hết thành viên trong CLB đều là sinh viên nên kinh phí hoạt động nhằm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh khá ít ỏi. Thấy các thứ như vỏ lon, giấy báo, bìa cactông... thường bị người dân vứt bừa bãi, làm ảnh hưởng đến môi trường sống nên nhóm đề xuất hoạt động gây quỹ bằng việc thu gom ve chai, một công đôi việc.

Thông kể thời gian đầu khi nhóm trình bày mục đích của việc xin ve chai, nhiều người đã không cho, thậm chí có người còn nhìn các bạn bằng ánh mắt cảnh giác.

“Nhưng bây giờ, nhiều người gom các loại ve chai lại chờ bọn mình đến lấy. Có người còn cho thêm tiền để ủng hộ các gia đình khó khăn nữa” - bạn Cẩm Hương, thành viên CLB Sống xanh, chia sẻ.

Giờ đây, nhiều người dân ở TP Vinh dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh những “bạn trẻ đồng nát” mang màu áo xanh tình nguyện. Kết quả mỗi lần bán ve chai đều được ghi chép vào sổ cẩn thận. Sau gần hai tháng gom góp từ số tiền bán vỏ lon, bìa cactông...

CLB Sống xanh đã để dành được hơn 5 triệu đồng. Số tiền trên nhóm dùng để tặng những suất học bổng tiếp sức cho các em học sinh nghèo học giỏi và giúp đỡ những số phận bất hạnh.

“Từ lúc tham gia hoạt động tình nguyện này, các bạn trong nhóm đều đã biết sống khác, suy nghĩ khác, đó là biết chung tay bảo vệ môi trường và sống có trách nhiệm với cộng đồng, với những số phận kém may mắn trong cuộc sống hơn” - Thông vui vẻ nói.

Tuoitre.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020