Sở hữu vô số ưu điểm, smartphone của Google vẫn không thu hút được nhiều người mua: Vì sao?

13/12/2022 17:53

"Google đã tạo ra những chiếc điện thoại Pixel tuyệt vời nhưng tại sao không có thêm nhiều người lựa chọn?" – Chuyên viên phân tích công nghệ Philip Michaels đặt câu hỏi.

Nếu bạn lập danh sách những mẫu smartphone tốt nhất ra mắt trong năm qua thì mẫu Pixel của Google sẽ xếp hạng rất cao. Tuy nhiên, nếu ngồi thống kê những mẫu smartphone bán chạy nhất, bạn sẽ khó tìm được cái tên nào đến từ Google.

Đó là tình thế "tiến thoái lưỡng nan" mà Google phải đối mặt kể từ khi mẫu Pixel đầu tiên ra mắt năm 2016. Tuy nhiên, nó ngày càng trở thành một thắc mắc lớn khi mỗi dòng smartphone tiếp theo, Google lại mang tới nhiều cải tiến hơn.

"Google đã tạo ra những chiếc điện thoại Pixel tuyệt vời, nhưng tại sao không có thêm nhiều người lựa chọn?" – Chuyên viên phân tích công nghệ Philip Michaels đặt câu hỏi.

"Google đã đầu tư rất nhiều để xây dựng thương hiệu Pixel, nhưng so với Apple và Samsung thì họ vẫn còn cả một ngọn núi phải vượt qua" – Chuyên gia phân tích Ben Wood tại tổ chức CCS Insight nhận định – "Thương hiệu này đã tạo dựng được tiếng vang lớn với những người đam mê công nghệ, nhưng mục tiêu 'trở nên phổ biến hơn' quả là một thành thức".

Sở hữu vô số ưu điểm, smartphone của Google vẫn không thu hút được nhiều người mua: Vì sao? - Ảnh 1.

Ảnh: Future

Các bản Pixel ra mắt năm nay đã thực sự làm nổi bật khoảng cách giữa những gì Google mang tới cho người dùng, và cách người dùng tiếp nhận chúng (thông qua doanh số bán điện thoại).

Pixel và Pixel 7 Pro đã nhận được đánh giá tích cực, camera của hai mẫu này nhận được những lời khen ngợi nhiệt tình.  Ngoài ra, Google Pixel 6a là mẫu smartphone tầm trung có camera tốt nhất trong tầm giá, đồng thời trang bị chip Tensor mang lại trải nghiệm độc đáo cho người sử dụng.

Ba mẫu smartphone trên đều đang bán chạy hơn mẫu Pixel của các năm trước, thế nhưng thị phần của Google trên thị trường điện thoại thông minh vẫn chỉ là một "gợn sóng" nhỏ khi so sánh với Apple và Samsung. Công ty nghiên cứu thị trường Canalys xếp Google ở vị trí thứ 5 khi xét về thị phần smartphone tại Mỹ.

Trước những diễn biến khó hiểu trên, Michaels cho biết, anh đã đi nghiên cứu và đào sâu để tìm ra lý do vì sao Pixel gây dựng được tiếng vang lớn trong thế giới điện thoại thông minh và liệu xu hướng đó có thể thay đổi vị thế của Google trên một thị trường đang bị thống trị bởi iPhone và các mẫu Galaxy hàng đầu hay không.

Hướng đi đúng của Google với Pixel trong năm 2022

Trong 6 năm phát hành Pixel, Google đã tạo dựng được danh tiếng riêng nhờ trang bị cho smartphone của mình những trải nghiệm vượt trội với camera, tính năng nhiếp ảnh điện toán được tăng cường và cải tiến.

Sau khi nâng cấp camera chính trên các mẫu Pixel 6 phát hành năm 2021 lên camera có độ phân giải 50 MP, Google chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ cần thiết đối với camera trên Pixel 7. Tuy nhiên, ngay cả với những cải tiến tối thiểu về phần cứng, cả hai mẫu Pixel 7 vẫn có thể sánh ngang với bất cứ mẫu smartphone nào có camera hàng đầu hiện nay, như iPhone 14 Pro Max.

Sở hữu vô số ưu điểm, smartphone của Google vẫn không thu hút được nhiều người mua: Vì sao? - Ảnh 2.

Ảnh: Future

Pixel luôn được hưởng lợi từ ưu thế của Google trong lĩnh vực nhiếp ảnh điện toán. Người dùng có thể nhận thấy rõ ưu thế này qua một số tính năng chỉnh sửa và xử lý ảnh được triển khai trên Pixel. Ví dụ, công cụ Magic Eraser trên Pixel 6 và bản nâng cấp của nó trên Pixel 6a mang tới cho người dùng 2 lựa chọn: Xóa các vật thể không mong muốn ra khỏi các bức ảnh hoặc khiến chúng bớt nổi bật hơn.

Công cụ Photo Unblur trên Pixel 7 có thể làm sắc nét khuôn mặt trong ảnh, ngay cả khi hình ảnh gốc do nhiều điện thoại khác nhau chụp lại. Trong khi đó, tính năng SuperRes Zoom nâng cấp trên Pixel 7 cho phép người dùng phóng to hình ảnh nhưng vẫn giữ được độ rõ nét cao.

Chip Tensor do Google chế tạo đã mang lại cho các mẫu Pixel (kể từ Pixel 6) hiệu suất và hiệu năng mạnh mẽ. Chip Tensor G2 mới bên trong các mẫu Pixel 7 thậm chí còn độc đáo hơn, giúp cải thiện đáng kể trình quản lý cuộc gọi và tính năng dịch thuật.

Tuy nhiên, một sự bổ sung ấn tượng như chip Tensor trên Pixel lại không phải là thứ gây được tiếng vang lớn với nhiều người dùng.

"Có rất ít bằng chứng cho thấy người tiêu dùng quan tâm nhiều đến bộ vi xử lý trong thiết bị của họ", ông Wood nói, "Thiết kế, thời lượng pin, khả năng chụp ảnh và các tính năng cơ bản khác mới là những yếu tố thúc đẩy người dùng quyết định mua mẫu smarphone nào".

Điều gì cần thay đổi trong tương lai?

Giới phân tích nhận định, phần nhiều lý do khiến Pixel phải vật lộn để giành được chỗ đứng trên thị trường là do mức độ nhận thức về thương hiệu. Nabila Popal – Giám đốc nghiên cứu tại IDC – cho biết, Google có thể được công nhận rộng rãi với công cụ tìm kiếm của mình, nhưng điện thoại lại là một lĩnh vực hoàn toàn khác.

"Bất chấp những đánh giá tích cực, thách thức lớn nhất của Google trong cuộc cạnh tranh giành thị phần ở Mỹ và trên toàn cầu là sự hiện diện có phần yếu thế hơn của họ đối với các nhà sản xuất khác. Apple và Samsung vốn đã thống trị lĩnh vực này, trong khi Pixel chưa phải là một thương hiệu phổ biến" – Bà Popal nêu quan điểm.

Sở hữu vô số ưu điểm, smartphone của Google vẫn không thu hút được nhiều người mua: Vì sao? - Ảnh 3.

Ảnh: Future

Google hiện đang cố gắng thay đổi tình hình, họ đã đầu tư nỗ lực tiếp thị lớn nhất từ trước tới nay cho Pixel 7 để tìm cách tăng lượng người dùng bên ngoài phạm vi những người đàm mê công nghệ.

Ông Wood cho biết thêm rằng, các phiên bản Pixel trước đây đã bị ảnh hưởng bởi những hạn chế về nguồn cung và một số bình luận tiêu cực về vấn đề kỹ thuật. Một số bản Pixel đời đầu được bán độc quyền qua kênh cung cấp Verizon, điều đó đặt Google vào thế bất lợi so với các mẫu smartphone khác.

"Tin tốt là Pixel 7 dường như đã khắc phục được một số vấn đề, và điều đó chắc chắn sẽ giúp cải thiện danh tiếng của Google với các kênh cung cấp, cũng như người tiêu dùng" – Ông Wood nói.

Các chuyên gia dự doán Google sẽ tiếp tục duy trì vị thế của Pixel trong top những smartphone có camera hàng đầu, bởi đây là lĩnh vực mà Pixel có thể trở thành lựa chọn đầy hấp dẫn đối với người dùng muốn thay thế iPhone. Các tính năng AI được hỗ trợ bởi chip Tensor cũng giúp Pixel nổi bật hơn so với đám đông điện thoại thông minh, thu hút "cái nhìn thứ hai" từ những người đang sở hữu iPhone nhưng không mấy ấn tượng với trợ lý ảo Siri.

Chúng ta có lẽ sẽ không phải đợi động thái tiếp theo của Google quá lâu. Pixel 7a nhiều khả năng sẽ ra mắt vào giữa năm 2023, trở thành mẫu smartphone tầm trung mới nhất trang bị chip Tensor G2 bên cạnh Pixel 7. Ngoài ra, mùa thu tới, Google cũng sẽ cho ra mắt một chuỗi các bản Pixel cao cấp khác, trang bị chip Tensor mới với những cải tiến mạnh mẽ hơn về camera.

Những sự thay đổi này có thể chưa đủ để Google vượt trội lên hẳn trên thị trường điện thoại thông minh, nhưng chắc chắn nó có thể giúp Pixel thu hút được nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/so-huu-vo-so-uu-diem-smartphone-cua-google-van-khong-thu-hut-duoc-nhieu-nguoi-mua-.. Nguồn: https://toquoc.vn/so-huu-vo-so-uu-diem-smartphone-cua-google-van-khong-thu-hut-duoc-nhieu-nguoi-mua-vi-sao-20221213111847907.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu