Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ thực sự là bao nhiêu? Sốc với ước tính của báo Mỹ

27/05/2021 17:25

New York Times đưa ra 3 kịch bản dự đoán số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ. Trong kịch bản xấu nhất, con số này thực sự khủng khiếp.

Các chuyên gia lo ngại rằng con số tử vong do Covid-19 thực sự ở Ấn Độ có thể lên tới 4,2 triệu người trong kịch bản xấu nhất, tờ Daily Mail đưa tin.

Tuần trước, Ấn Độ đã ghi nhận 4.529 ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày - con số tử vong lớn nhất trong 24 giờ ở bất kỳ quốc gia nào trong đại dịch.

Ấn Độ công bố họ có khoảng 310.000 người thiệt mạng vì Covid-19 trong nền dân số 1,4 tỷ người. Nhưng một phân tích của báo New York Times cho thấy con số này có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ thực sự là bao nhiêu? Sốc với ước tính của báo Mỹ - Ảnh 1.

Hỏa táng thi thể nạn nhân Covid-19 ở Ấn Độ.

Với sự tham vấn của hơn một chục chuyên gia, New York Times đã phân tích số ca mắc và số ca tử vong theo thời gian ở Ấn Độ, cùng với kết quả của các xét nghiệm kháng thể quy mô lớn, để đưa ra một số ước tính về quy mô thực sự của cuộc khủng hoảng.

Cụ thể, New York Times đã sử dụng dữ liệu từ ba chương trình xét nghiệm kháng thể trên toàn Ấn Độ. Trong mỗi chương trình, khoảng 30.000 người được xét nghiệm.

Số ca mắc Covid-19 chính thức ở Ấn Độ là 26,9 triệu người, tính đến ngày 24/5. Nhưng ước tính của New York Times cho thấy con số này có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Tiến sĩ Ramanan Laxminarayan, giám đốc Trung tâm Động lực học Dịch bệnh, Kinh tế và Chính sách, nói với New York Times: "Như với hầu hết các quốc gia, tổng số ca mắc và tử vong không được báo cáo đầy đủ ở Ấn Độ. Cách tốt nhất để tính được con số khả thi nhất là dựa trên dữ liệu từ các nguồn khác nhau, và các dữ liệu này cho thấy Ấn Độ có khoảng tổng 500 đến 600 triệu ca mắc Covid-19".

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ thực sự là bao nhiêu? Sốc với ước tính của báo Mỹ - Ảnh 2.

Thi thể vô danh nghi là của nạn nhân Covid-19 được chôn bên bờ sông Hằng, Ấn Độ.

Ba kịch bản

Báo New York Times đưa ra 3 kịch bản dự đoán số ca tử vong thực sự ở Ấn Độ.

Trong kịch bản thận trọng nhất, số ca mắc Covid-19 thực sự là 404,2 triệu người - cao hơn 15 lần so với số ca mắc chính thức. Giả định tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 trong trường hợp này là 0,15% - một con số ở mức thấp so với các ước tính của các chuyên gia, số người tử vong thực sự có thể là 600.000 người.

Trong kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất, số ca mắc Covid-19 thực sự là 539 triệu người. Với tỷ lệ tử vong giả định là 0,3%, số người tử vong trong kịch bản này gấp hơn 5 lần con số được báo cáo chính thức - 1,6 triệu người.

Kịch bản xấu nhất giả định tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 là 0,6%, tính đến sự sụp đổ của hệ thống y tế của Ấn Độ trong làn sóng Covid-19 khủng khiếp. Ở Ấn Độ, giường bệnh, oxy và các vật tư y tế khác trở nên khan hiếm - có nghĩa là một tỷ lệ lớn những người nhiễm virus có thể đã chết, khiến tỷ lệ tử vong do Covid-19 tăng lên. Trong kịch bản này, 700,7 triệu người đã mắc Covid-19 và 4,2 triệu người tử vong.

Để so sánh, Anh ghi nhận 9 trường hợp tử vong ngày 27/5 và tổng cộng là 127.000 trường hợp tử vong. Mỹ đã ghi nhận khoảng 590.000 người tử vong nhưng con số này cũng được cho là chưa đầy đủ.

Vì sao nhiều ca tử vong không được tính?

Kayoko Shioda, một nhà dịch tễ học tại Đại học Emory (Mỹ), cho biết số người chết mà không được ghi nhận là rất nhiều vì các bệnh viện đang bị quá tải.

Điều này có nghĩa là nhiều trường hợp tử vong tại nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng núi - và không được tính đến.

Bà Shioda cũng nói rằng các phòng thí nghiệm có khả năng xác nhận nguyên nhân tử vong ở Ấn Độ cũng đang bị quá tải.

Các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng Ấn Độ không có nhiều phương thức xét nghiệm Covid-19 và các gia đình không muốn nói rằng người thân của họ chết vì Covid-19.

Hệ thống lưu giữ hồ sơ tử vong ở Ấn Độ cũng không đáng tin cậy, với 4/5 trường hợp tử vong không được điều tra y tế trước đại dịch.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước ước tính rằng số người chết vì Covid-19 trên toàn cầu có thể cao gấp hai hoặc ba lần so với con số chính thức.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/so-nguoi-chet-vi-covid-19-o-an-do-thuc-su-la-bao-nhieu-soc-voi-uoc-tin.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/so-nguoi-chet-vi-covid-19-o-an-do-thuc-su-la-bao-nhieu-soc-voi-uoc-tinh-cua-bao-my-161212705170508320.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'