So sánh 4 loại vaccine COVID-19, phát hiện vaccine AstraZeneca đứng số 1 về ngăn ngừa nhập viện

06/09/2021 15:25

Vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 có hiệu quả tốt nhất trong số 4 loại vaccine COVID-19 khi xét về giảm nguy cơ nhập viện, theo một nghiên cứu mới.

Theo nghiên cứu mới, chỉ 1,52% trong số những người được tiêm vaccine AstraZeneca / Oxford phải nhập viện vì COVID-19, với tỷ lệ tử vong chỉ là 0,03%.

Đối với những người đã tiêm vaccine Pfizer, tỷ lệ nhập viện là 1,99% trong khi tỷ lệ tử vong là 0,15%.

Để so sánh, tỷ lệ tử vong ở những người chưa được tiêm vaccine COVID-19 là 1,32%.

So sánh 4 loại vaccine COVID-19, phát hiện vaccine AstraZeneca đứng số 1 về giảm nguy cơ nhập viện - Ảnh 1.

Các lọ vaccine AstraZeneca / Oxford phòng COVID-19.

Tại Anh, 25 triệu người đã được tiêm vaccine AstraZeneca trong khi 21 triệu người đã được tiêm vaccine Pfizer (tính đến ngày 27/8).

Nghiên cứu cũng xem xét hiệu quả của vaccine Sputnik V của Nga, với 2,24% trong số những người được tiêm vaccine này phải nhập viện do COVID-19. Với vaccine Sinopharm, tỷ lệ nhập viện là 6,94%.

Để so sánh, đối với những người chưa được tiêm vaccine COVID-19, tỷ lệ nhập viện là là 13,22%.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Bahrain phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Columbia, New York (Mỹ).

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Tất cả bốn loại vaccine đều giảm nguy cơ nhiễm virus corona, nhập viện, nhập ICU (đơn vị chăm sóc đặt biệt) và tử vong khi so sánh với những người không được tiêm vaccine".

Tiến sĩ Simon Clarke, giáo sư vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading (Anh), cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy người dân ở Vương quốc Anh có thể tự tin rằng họ đang nhận được những loại vaccine tốt nhất hiện có. Vaccine AstraZeneca và vaccine Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ tốt".

Một nghiên cứu khác hồi tháng 7 đã phát hiện ra vaccine AstraZeneca cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại COVID-19 có thể kéo dài suốt đời.

Ngoài việc tạo ra các kháng thể tiêu diệt virus, vaccine AstraZeneca cũng tạo ra các "trại huấn luyện" tế báo T trong cơ thể. Các tế bào T có khả năng tiêu diệt virus, ngay cả các biến thể mới.

Điều này có nghĩa là cơ thể có thể tiếp tục tạo ra các tế bào T quan trọng trong thời gian dài - có thể suốt đời - sau khi các kháng thể suy yếu dần.

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) và Thụy Sĩ viết trên tạp chí Nature rằng khả năng bảo vệ của tế bào T là "tính năng chính" của các vaccine adenovirus như vaccine AstraZeneca và vaccine Johonson & Johnson.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/so-sanh-4-loai-vaccine-covid-19-phat-hien-vaccine-astrazeneca-dung-so-1-ve-ngan-ngu.. Nguồn: http://toquoc.vn/so-sanh-4-loai-vaccine-covid-19-phat-hien-vaccine-astrazeneca-dung-so-1-ve-ngan-ngua-nhap-vien-8202169112735246.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác