Sống trên đời có 3 thứ càng tham lam càng chịu thiệt, cuộc đời hóa hư vô

11/12/2022 08:14

Con người sống trên đời ai cũng có ham muốn, mưu cầu, tuy nhiên có 3 thứ càng tham lam càng chịu thiệt.

Tổ tiên chúng ta dù sống ở thời xa xưa, đến tận ngày nay đã truyền lại những câu nói đáng để học hỏi. Có câu nói: "Sống ở trên đời tham lam 3 thứ này thì cuộc sống cũng hóa hư không", đó là những thứ gì vậy?

Rượu

3

Việt Nam là một quốc gia có lịch sử lâu đời về văn hóa rượu, bất kể là thiên tài cổ đại, quan viên hay hiệp sĩ, họ đều thích uống rượu. Cứ ngồi vào bàn tiệc, không cần biết vui hay không vui, người ta vẫn uống rượu. Người ta dùng rượu để bày tỏ cảm xúc, dùng rượu để trút bầu tâm sự, dùng rượu để cộng hưởng cảm xúc sau khi gặp lại tri kỷ, uống rượu để ăn mừng chiến thắng.

Nhưng cái gì cũng có chừng mực, tham lam quá mức sẽ làm thay đổi khẩu vị, tổn hại đối với cơ thể ngoài sức tưởng tượng. Tuổi tác càng cao, khả năng trao đổi chất càng yếu đi, uống nhiều rượu sẽ tổn hại đến cơ thể. Rượu sẽ ảnh hưởng đến lý trí của con người. Ngoài ra, khả năng thích ứng với rượu của mỗi người là khác nhau, dù có uống rượu hay không lái xe thì xác suất gặp nạn cũng sẽ tăng lên.

Sắc dục

Có hai động lực chính cho sự tiến bộ của loài người là sinh tồn và sinh sản. Từ xa xưa đến nay, tình dục là bản chất của con người, không chỉ đàn ông có ham muốn mà phụ nữ cũng vậy. Con người yêu cái đẹp và họ có bản năng khao khát những điều tốt đẹp. Và con người có tính chiếm hữu và rất dễ cảm thấy muốn chiếm hữu những thứ họ thích. Nhưng điều mà người xuất gia chú trọng là sự thanh tịnh, gạt đi thất tình lục dục.

Còn chuyện ham mê sắc dục không làm chủ được bản thân, nghiện tình dục mất đi lý trí thì đến vua cũng mất nước huống chi chúng ta chỉ là một người dân thường. Vì vậy, con người ham mê sắc dục thì sẽ không có cái kết có hậu.

2

Tiền bạc

Bản chất của con người là mê tiền và đó cũng là một trong những nguồn động lực để đấu tranh. Tuy nhiên, vì ham tiền mà nhiều người bất chấp đạo lý, pháp luật để kiếm tiền thì đó là điều sai trái. Vì tham tiền mà làm việc nguy hiểm, vì tham tiền vượt quá giới hạn, và vì tham tiền mà mất đi những người và vật quan trọng. Cuối cùng, người ta mất nhiều hơn được.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/song-tren-doi-co-3-thu-cang-tham-lam-cang-chiu-thiet-cuoc-doi-h.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/song-tren-doi-co-3-thu-cang-tham-lam-cang-chiu-thiet-cuoc-doi-hoa-hu-vo.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài