Sự thật 'cơn sốt' bạch hải đường được săn mua như vàng ròng, rao bán tiền tỷ một cây

14/04/2022 16:16

Là một người yêu thích và chơi cây cảnh lâu năm, anh Nguyễn T. (Hoà Bình) nhận xét, hiện giá bạch hải đường hiện tại còn "sốc" hơn cả lan đột biến trước đây.

Gần đây, dù không có gì đặc biệt nhưng bạch hải đường (cây hải đường hoa trắng, thuộc họ cây trà) lại bất ngờ sốt giá "điên đảo". Trên thị trường xuất hiện thông tin nhiều người săn tìm mua loại cây này với mức giá cao ngất ngưởng từ vài chục đến vài trăm, cho tới cả tỷ đồng một cây trưởng thành.

Trước mức giá "trên trời" này, giới yêu cây cảnh cùng nhiều nghệ nhân cũng như chủ các nhà vườn đã lên tiếng cảnh báo dấu hiệu làm giá tương tự "cơn sốt" lan đột biến vừa qua.

Tại sao bạch hải đường bất ngờ được săn lùng ráo riết?

Những dòng quảng cáo: "Cần mua hoa bạch hải đường", "Thu mua hoa bạch hải đường số lượng lớn, bất chấp giá cả"; "Tìm mua hải đường trắng nguyên bản, không ghép, giá cả không quan trọng"… thời gian gần đây đã không còn xa lạ trên mạng xã hội.

Nhiều người thắc mắc nguồn cơn sự săn lùng chưa từng có giống cây vốn dĩ bình dân không mấy người quan tâm trước đây từ đâu mà có.

Sự thật cơn sốt bạch hải đường được săn mua như vàng ròng, rao bán tiền tỷ một cây - Ảnh 1.

Những cây bạch hải đường được chào bán giá cao trên mạng xã hội. Ảnh: Dân trí

Sự thật cơn sốt bạch hải đường được săn mua như vàng ròng, rao bán tiền tỷ một cây - Ảnh 2.

Cây hoa bạch hải đường chủ yếu sốt trên mạng xã hội. Ảnh: Thanh Niên

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, một chủ vườn ở Phú Thọ cho biết mới bán 1 cây bạch hải đường giá 2 tỷ đồng, hiện chỉ còn một cây toàn lá, cao tầm hơn 1,2m giá cây này 500 triệu đồng. Người này cho biết giá này là rẻ rồi vì đây khác với loại hải đường thông thường. Hoa màu đỏ thì búp màu đỏ, hoa màu vàng thì búp màu vàng, còn hoa trắng thì búp màu xanh.

Một người bán khác tên D.M.T, người này khoe có vườn ươm tại Bình Dương và cây hải đường màu trắng đang sốt giá là do người nhà đang sở hữu ở tỉnh Vĩnh Phúc. T. cho biết, trước có người mua cây này 3 - 4 tỷ đồng nhưng nay giá đã hạ, còn 130 triệu đồng. Ai muốn mua thì lên tận vườn nhà gặp nhau nói chuyện cho dễ.

T. còn quảng cáo cây này 1 năm chỉ nở 1 lần, rất quý hiếm, có công dụng làm thuốc chữa bệnh nữa. Nhưng khi được hỏi dùng để chữa bệnh gì thì T. không trả lời được, chỉ nói nhanh cho qua chuyện.

Sự thật cơn sốt bạch hải đường được săn mua như vàng ròng, rao bán tiền tỷ một cây - Ảnh 3.

Trên thực tế, cây giống bạch hải đường cao khoảng 15-20cm tại nhà vườn ở tỉnh Phú Thọ
 chỉ có giá 99.000 đồng/cây. Ảnh: Lao động

Trả lời Thanh Niên, lương y Phan Cao Bình, Tổng giám đốc Công ty Đông Phương Cổ Truyền (TP.HCM), phân tích: "Tôi đã điều trị lâu năm bằng y học cổ truyền và đây cũng là nghề gia truyền. Trong danh mục cây thuốc thì hoa hải đường cũng được nhắc đến rất mờ nhạt. Nó chỉ là một loại phụ dùng để phối hợp điều chế dược chất trong giảm đau, cầm máu…, nhưng hoàn toàn không phải là chủ vị hay quý hiếm".

Là một người yêu thích và chơi cây cảnh lâu năm, anh Nguyễn T. (Hoà Bình) chia sẻ với VTC News rằng, hiện giá bạch hải đường hiện tại còn "sốc" hơn cả lan đột biến trước đây.

"Lan đột biến lúc sốt giá cũng chỉ vài chục đến vài trăm triệu động/kie mầm (không kể những cây đặc biệt), không ảo giá như bạch hải đường. Một loài thân gỗ bình thường, hoa cũng không thật sự đẹp mà cây cao khoảng 3m giá cũng cả tỷ đồng", anh nói.

Sự thật cơn sốt bạch hải đường được săn mua như vàng ròng, rao bán tiền tỷ một cây - Ảnh 4.

Các "sàn giao dịch" bạch hải đường với những thương vụ giá khủng đồng loạt mọc lên
những ngày gần đây tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Ảnh: Lao động

Theo anh T., cơn sốt giá bạch hải đường mới được một nhóm người bí ẩn đẩy lên trong khoảng 1 tháng nay. Theo thông tin mà anh T., nắm được, một số nhóm đã đi gom và tiến hành nhân giống bạch hải đường trong khoảng hơn một năm qua. Khi có cây giống, nhóm người này đi săn cây lớn và bắt đầu làm giá.

Một chuyên gia trong giới chơi cây cảnh tại Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đây là hiện tượng đẩy giá thị trường của một vài nhóm người đầu cơ trục lợi, hiện tượng này đã từng thấy trước đây ở nhiều mặt hàng chứ không riêng gì trong giới cây cảnh.

Theo ông, dân chơi cây cảnh chân chính luôn tĩnh lặng, thâm trầm và không bao giờ muốn những cơn sốt kiểu này xảy ra.

Chỉ là chiêu trò thổi giá trắng trợn

Đánh giá về bạch hải đường, ông Đỗ Duy Quân, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh Nam Định chia sẻ với VTC News rằng, đây là một loại cây rất rẻ, trước đây không hề có nhiều người lùng mua.

Phân tích kỹ hơn về giống cây này, nghệ nhân Đỗ Duy Quân thông tin, bạch hải đường là giống cây mọc tự nhiên rất dễ trồng, có thể gieo hạt và dâm cành vì thế trước đây giống cây này mặc dù giá chỉ vài chục nghìn đồng nhưng cũng hiếm khách mua.

Theo ông Quân, nếu so sánh thì giống hoa hải đường màu đỏ thậm chí giá trị còn cao hơn bạch hải đường và được nhiều người chơi tìm mua hơn: "Cây hoa hải đường đỏ mang ý nghĩa là dưỡng phú quý. Vì thế ngày Tết nhiều người mua chơi trong nhà với những bông hoa nở đỏ rực rỡ. Mặc dù thế, giá trị hải đường đỏ cũng không hề cao, chỉ dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Còn cây bạch hải đường thì không hề có điểm gì đặc biệt".

Trao đổi với VietNamNet về cơn sốt hải đường trắng, GS. Nguyễn Lân Hùng khẳng định, hải đường hoa thường có màu đỏ, nhưng hải đường hoa trắng cũng không hiếm. Cây này vốn trước nay được mọi người trồng làm cây cảnh, không có gì đặc biệt.

Song, dân buôn đang thổi phồng lên, tạo giá trị ảo giống y như lan đột biến, hay thổi giá như cổ phiếu trên sàn chứng khoán, để bán kiếm lời.

Sự thật cơn sốt bạch hải đường được săn mua như vàng ròng, rao bán tiền tỷ một cây - Ảnh 5.

Nhiều chuyên gia cảnh báo mọi người không nên chạy theo cơn sốt, đổ tiền mua hải đường trắng
giá cao.

GS. Nguyễn Lân Hùng cũng nhấn mạnh, khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, nhân giống cây, tạo các màu hoa không hề khó. Từ một màu hoa truyền thống ví như hoa đồng tiền, nhờ áp dụng phương áp kỹ thuật mà có thể tạo ra hàng chục màu hoa khác nhau.

Do đó, với hải đường trắng mọi người cần cảnh giác, đừng chạy theo cơn sốt, đổ tiền mua cây để đến lúc bão hoà, giá rớt lại thiệt hại lớn.

Trao đổi với Tuổi trẻ vào chiều 13/4, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết đang tiếp nhận thông tin về tình trạng "thổi giá" lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng với cây bạch hải đường xảy ra ở một số địa phương trong những ngày qua và tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình để có chỉ đạo, khuyến cáo kịp thời.

Theo ông Cường, chúng ta vừa có bài học "nhãn tiền" về lan đột biến khiến nhiều người ở các địa phương thua lỗ nặng, thậm chí vỡ nợ nhưng người dân ở một số nơi lại quá mau quên, tiếp tục "ngáo giá" theo cây bạch hải đường.

Về việc nhân giống loại cây này, ông Cường khẳng định việc nhân giống các loại hoa hải đường trắng, đỏ hay vàng cực kỳ đơn giản. Người dân chỉ cần giâm cành, chiết cành hay ghép đều có thể sống và nở hoa bình thường.

"Việc người ta đồn thổi về hoa bạch hải đường quý hiếm thực tế chỉ là chiêu trò, thủ thuật của một số người kinh doanh nhằm trục lợi, thổi giá và đánh vào lòng tham, hiệu ứng đám đông khi thấy cái lợi trước mắt", ông Cường nói thêm và khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo, không tin, không bị "sập bẫy" lừa từ loại cây này.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/su-that-con-sot-bach-hai-duong-duoc-san-mua-nhu-vang-rong-rao-ban-tien-ty-mot-cay-8.. Nguồn: http://toquoc.vn/su-that-con-sot-bach-hai-duong-duoc-san-mua-nhu-vang-rong-rao-ban-tien-ty-mot-cay-82022144152846322.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'