Sự thật thông tin '20 tấn vàng mã trả lễ đốt 3 ngày chưa hết' tại đền Quan Tuần Tranh Hải Dương

10/12/2023 20:33

UBND xã Đồng Tâm đã có báo cáo cấp trên về sự việc gây xôn xao trên mạng xã hội liên quan '20 tấn vàng mã trả lễ đốt 3 ngày chưa hết' tại đền Quan Tuần Tranh, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương.

Thông tin đốt 20 tấn vàng mã trong 3 ngày chưa hết tại đền Tranh là không chính xác

Theo đó, báo cáo cho biết, ngày 08/12/2023, trên một số trang mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh về một số người đang đốt tiền vàng mã tại lò hóa sớ kèm nội dung cụ thể:

"20 tấn vàng mã trả lễ đốt 3 ngày chưa hết tại đền Quan Tuần Tranh. Đây là 20 tấn vàng mã của một tín chủ đốt để trả nợ tại đền Quan lớn Tuần Tranh – Ninh Giang. Đã 3 ngày mà chưa đốt xong 400 bao, số lượng vẫn còn khá nhiều và ngổn ngang tại khu vực hóa vàng. Dân ta cứ trả lễ hoan hỉ thế này thì bảo sao mà công ty tiền vàng mã lãi ròng sau thế trăm tỉ, trả cổ tức 100%", thông tin chia sẻ trênfanpage Chí Linh 24h và trang Beat Hải Dương.

Sự thật thông tin 20 tấn vàng mã trả lễ đốt 3 ngày chưa hết tại đền Quan Tuần Tranh Hải Dương - Ảnh 1.

Hình ảnh chia sẻ về việc đốt vàng mã

Cùng thời điểm này, trang mạng Giác duyên tâm thông có nội dung ghi: "Hào quang sáng lói nhiều người thấy khổ sở tận cùng nào ai hay".

Sau khi phát hiện có sự việc trên UBND xã đã chỉ đạo Trưởng ban quản lý di tích báo cáo chi tiết cụ thể sự việc trên. Qua kiểm tra, xác minh sự việc UBND xã khẳng định: "Thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng đốt 20 tấn vàng mã trong 3 ngày của một tín chủ chưa hết và vàng mã vất ngổn ngang tại đền Quan lớn Tuần Tranh là không chính xác.

Sự thật thông tin 20 tấn vàng mã trả lễ đốt 3 ngày chưa hết tại đền Quan Tuần Tranh Hải Dương - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất ghi nhận tại đền Quan Tuần Tranh

Đây là thông tin không đúng gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân và gây ảnh hưởng lớn đến Di tích văn hóa Quốc gia của địa phương cũng như nhà đền. Địa phương đã báo cáo Lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ nguồn tin thất thiệt này được ai đăng tải để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật".

Đề nghị làm rõ người đăng tin sai sự thật

Theo báo cáo của Trưởng ban quản lý di tích, ngay từ đầu năm 2023, bà Lưu Thị Liên (trú tại Nguyễn Trãi, Phường Quang Trung, Thái Bình) có đến đền Tranh để xin lễ lấy phúc cho các gia, các chủ được khỏe mạnh, bình an. Nếu được khỏe mạnh bình an thì cuối năm họ sẽ về lễ tạ để trả lễ cho quan.

Vào sáng ngày 07/12/2023, bà Lưu Thị Liên có liên hệ với Ban quản lý di tích đền Tranh về làm lễ và chở theo số lượng lớn tiền vàng mã được đóng trong bao tải. Thường các đoàn về đền Tranh hầu căn quả chỉ hóa ngựa, hóa mã cho quan, nhưng đoàn bà Liên sau khi làm lễ xong chỉ hóa vàng mã và từ trước đến nay chưa có đoàn nào hóa nhiều tiền vàng như vậy. Bà Lưu Thị Liên đại diện cho hơn 500 hộ dân sinh sống ở nhiều tỉnh, thành khác nhau làm lễ tạ tại đền Tranh, đoàn của bà Liên có chở theo 100 bao tải (chứ không phải 400 bao như thông tin lan truyền), bên trong đựng tiền vàng mã và mỗi bao tải tiền có trọng lượng khoảng 15kg.

Sự thật thông tin 20 tấn vàng mã trả lễ đốt 3 ngày chưa hết tại đền Quan Tuần Tranh Hải Dương - Ảnh 3.

Mỗi bao tải tiền có trọng lượng khoảng 15kg.

Sau khi được Ban quản lý đồng ý, bà Liên có vào đền làm lễ. Ngay khi phát hiện số tiền vàng mã lớn, phía nhà đền đã trao đổi với đoàn bà Liên là không thể hóa toàn bộ tại đây, vì lò hóa sớ của nhà đền không thể đáp ứng, sẽ hỏng lò và gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, nhà đền chỉ cho phép hóa 30 bao tại lò hóa sớ của đền Tranh, số còn lại chở đi hóa tại các đền, chùa, đình trên địa bàn và khu vực lân cận. Báo cáo của ban quản lý di tích cho hay, đến 20h tối 7/12, toàn bộ số vàng mã được hóa xong, đồng thời được dọn dẹp ngay sau đó.

Sau khi báo cáo vụ việc với lãnh đạo UBND huyện Ninh Giang, Phòng văn hóa huyện đã có chỉ đạo và yêu cầu Ban quản lý di tích đền Tranh, UBND xã Đồng Tâm tuyên truyền đối với du khách thập phương về đền Tranh lễ bái.

Sự thật thông tin 20 tấn vàng mã trả lễ đốt 3 ngày chưa hết tại đền Quan Tuần Tranh Hải Dương - Ảnh 4.

Đoàn của bà Liên có chở theo 100 bao tải chứ không phải 400 bao như thông tin lan truyền

Theo đại diện chính quyền, đền Tranh là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, là nơi thực hành tín ngưỡng dân gian, cho nên việc lễ bái tâm linh đối với du khách là cần thiết, nhưng nếu quá đà trở thành mê tín là không được. Bởi khi chở một số lượng lớn tiền vàng mã về để hóa gây lãng phí, nguy cơ cháy nổ và gây phản cảm.

Qua sự việc trên, UBND xã chỉ đạo ban quản lý tăng cường công tác quản lý, không để tình trạng đốt vàng mã với số lượng lớn xảy ra như sự việc vừa qua, tuyên truyền đối với du khách về di tích lễ bái không đốt nhiều vàng mã gây phản cảm, tránh lãnh phí

Đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành xác minh sớm làm rõ nguồn tin, người đăng tải nội dung không đúng trên để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Phunuso.baophunuthudo.vn

Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/su-that-thong-tin-20-tan-vang-ma-tra-le-dot-3-ngay-chua-het-tai-den.. Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/su-that-thong-tin-20-tan-vang-ma-tra-le-dot-3-ngay-chua-het-tai-den-quan-tuan-tranh-hai-duong-193231210074802.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!