Tác hại của hút thuốc lá thụ động tới sức khỏe con người

05/09/2019 10:50

Hút thuốc lá thụ động nguy hiểm hơn so với hút thuốc lá chủ động. Hút thuốc lá thụ động có nhiều gấp 3 đến 4 lần chất độc so với dòng khói chính.

Thuốc lá - Hút loại nào cũng độc hại

Trên thế giới, có khoảng 1/3 số người trưởng thành tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở nhà hoặc ở nơi làm việc một cách thường xuyên. Tại Châu Âu, 14% những người không hút thuốc lá phải tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà, 1/3 những người trưởng thành tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Tại Canada, khoảng 25% những người không hút thuốc lá thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà, trong xe, hoặc nơi công cộng. Tại Việt Nam, 71,3% những người không hút thuốc lá (33 triệu người) tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động tại nhà, 55,9% những người lao động (hơn 5 triệu người) hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động tới sức khỏe con người

Theo ước tính, hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân gây ra khoảng 900.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, con số này bằng với tổng số ca chết do bệnh sởi và phụ nữ chết do sinh mỗi năm, khoảng 31% và 64% những nạn nhân là trẻ em và phụ nữ tương ứng. Mỗi năm, tại Mỹ, khoảng 50.000 ca tử vong, trong đó khoảng 11% được cho là có nguyên nhân do tiếp xúc thụ động với thuốc lá.

Tại khu vực Châu Âu, tiếp xúc với thuốc lá thụ động gây ra cái chết cho khoảng 7.600 người mỗi năm và tiếp xúc với khói thuốc tại nhà gây ra cái chết cho 72.100 người.

Hút thuốc lá thụ động có thể gây ra bệnh tim mạch, ung thư phổi ở người lớn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ như cân nặng sơ sinh thấp, sinh non.

Hút thuốc thụ động là nguyên nhân gây ra ung thư phổi ở người trưởng thành không hút thuốc. Những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc trong nhà và cơ quan làm việc có nguy cơ ung thư phổi tăng 20 - 30%. Mỗi năm tại Mỹ có hơn 7.300 ca tử vong do ung thư phổi do hút thuốc thụ động. Người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc cũng sẽ hít phải các chất gây ung thư và độc hại như người hút thuốc chủ động.

Tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá cũng liên quan đến nguyên nhân của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Theo WHO, hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc COPD lên 10% - 43%. Những người chưa từng hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ gia tăng các triệu chứng hô hấp như: ho, khó thở, thở khò khè ... đó là những triệu chứng đầu tiên của bệnh COPD.

Phơi nhiễm với khói thuốc trực tiếp gây tác hại tới hệ thống tim mạch, có thể là nguyên nhân của động mạch vành và đột quỵ. Mỗi năm, tại Mỹ, khói thuốc là nguyên nhân của gần 34.000 ca tử vong sớm do bệnh tim mạch ở những người không hút thuốc. Nghiên cứu của Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá trong nhà và nơi làm việc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 25 - 30%. Hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 20 - 30%, là nguyên nhân gây ra 8.000 ca tử vong đột quỵ mỗi năm.

Hít phải khói thuốc lá gây trở ngại cho hoạt động bình thường của tim, máu và hệ thống mạch máu; từ đó làm tăng nguy cơ đau tim. Những người có bệnh tim hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, bởi vì ngay lập tức nó có thể gây ra rủi ro đối với sức khỏe. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian họ tiếp xúc với khói thuốc. Mặc dù thời gian tiếp xúc với khói thuốc là rất ngắn (dưới 30 phút), nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch của cơ thể.

Hút thuốc lá đặc biệt gây nguy hiểm cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới ước tính có khoảng 700 triệu trẻ em, gần một nửa trẻ em trên toàn thế giới hít thở trong bầu không khí ô nhiễm bởi khói thuốc, đặc biệt là ở khu vực trong nhà và gần 170.000 trẻ em tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá mỗi năm.

 
Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!