Tài sản của bầu Đức 'bốc hơi' bao nhiêu trong hơn 1 năm qua?

21/01/2016 10:47

Tài sản chứng khoán của Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) giảm tổng cộng 4.446 tỷ đồng so với đầu năm 2015 do cổ phiếu HAG lại vừa thiết lập đáy mới.

Theo tin tức, khối lượng giao dịch tăng mạnh lên 8,5 triệu đơn vị song phiên giao dịch 20/1 cũng đánh dấu điểm đáy mới của cổ phiếu HAG khi giá chỉ còn 9.000 đồng. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Hoàng Anh Gia Lai niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2008.

Bảng điện tử tại thời điểm kết phiên giao dịch chỉ thưa thớt lệnh mua vào, cho thấy rất ít nhà đầu tư mạo hiểm bắt đáy HAG. Trước đó, mã này cũng đã có một phiên giảm sàn 6,1% ngày 18/1.

Tài sản của bầu Đức

Trên thực tế, HAG đã mất giá hơn 50% trong năm 2015 và đang tiếp tục giảm mạnh trong năm 2016. So với phiên mở cửa 2016, cổ phiếu này đã giảm tiếp 1.400 đồng, tương đương gần 13,5% thị giá. Cho đến nay, Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa đưa ra thông điệp nào về việc cổ phiếu của tập đoàn giảm mạnh.

Cổ phiếu xuống thấp kỷ lục khiến tài sản chứng khoán của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức mất thêm 487 tỷ, xuống còn 3.129 tỷ đồng sau 12 phiên giao dịch. So với khối tài sản đầu năm 2015 là 7.575 tỷ đồng, tài sản của Bầu Đức đã "bốc hơi" khoảng 4.446 tỷ đồng.

Nếu như cổ phiếu HAG không ngừng giảm, rất có thể Bầu Đức sẽ lại mất vị trí giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán vào tay bà Phạm Thúy Hằng – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Tính đến 20/1, tài sản của Bầu Đức chỉ còn cao hơn bà Hằng 223 tỷ đồng.

Tính đến 30/9/2015, tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai đạt 47.603 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả tăng lên 30.722 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn đã vượt 13.000 tỷ đồng, nợ dài hạn hơn 17.600 tỷ đồng. Doanh thu tăng 117%, đạt 5.203 tỷ đồng song lợi nhuận của tập đoàn vẫn giảm gần 19% xuống 1.342 tỷ đồng.

Tài sản của bầu Đức

Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, tài sản Bầu Đức mất thêm 487 tỷ đồng

Xuống "đáy" như bầu Đức

Báo Vietnamnet đưa tin, có một điều lạ là, giá cổ phiếu HAG giảm thê thảm cho dù hoạt động kinh doanh của DN tốt lên. Doanh thu của HAGL tăng đều đặn và mạnh trong 4 quý vừa qua. Lợi nhuận cũng tăng đều qua các năm gần đây và cũng tăng theo từng quý. Chỉ số giá/thu nhập cổ phiếu (P/E) của HAG đang ở mức 6 lần. Tất cả đang triển tiến tốt đẹp, trừ giá cổ phiếu.

Trong cả một năm trời, cổ phiếu của doanh nhân gốc Bình Định này hầu như chỉ giảm hoặc đi ngang, rất hiếm khi tăng điểm. Riêng năm 2015, do giá cổ phiếu liên tục xuống thấp kỷ lục, bầu Đức đã mất tổng cộng gần 4 ngàn tỷ đồng.

Và tất nhiên, trong năm đen tối vừa qua, bầu Đức là người có kết quả kém nhất trong tốp 10 người giàu nhất và là người mất tiền nhiều nhất trên TTCK. Bầu Đức rớt khỏi tốp 3, từ vị trí thứ 2 xuống vị trí số 4, xếp sau vợ người giàu nhất trên TTCK Phạm Nhật Vượng.

Trong năm 2015, ông Đoàn Nguyên Đức cũng chứng kiến một thương vụ lớn bất thành. Hồi đầu quý II, HAGL đã chấm dứt một thỏa thuận hợp tác phát triển khu phức hợp tại Yangon, Myanmar với Tập đoàn bất động sản Rowsley Limited - Singapore. Trước đó, Rowsley thỏa thuận sẽ mua 50% cổ phần Hoang Anh Land với giá trị khoảng 275 triệu USD. Nguyên nhân được HAG giải thích là do thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar đang ở mức quá cao (40%).

Cũng trong năm 2015, HAGL chịu nhiều tin đồn ác ý liên quan tới các khoản nợ ngàn tỷ của DN này. Tin đồn HAGL sắp vỡ nợ là một trong các lý do khiến cổ phiếu HAG có những lúc tuột dốc khá nhanh.

Trên thực tế, hoạt động kinh doanh của HAGL đã và đang trên đà đi lên, tiến triển tích cực trong năm 2015. Hoạt động của HAG khởi sắc nhờ doanh thu từ sản phẩm thịt bò và khu hợp HAGL Myanmar Center. Mảng cốt lõi nông nghiệp của HAG bắt đầu mang lại doanh thu ngày càng lớn, mang lại lợi nhuận và dòng tiền ổn định, bền vững.

Tuy nhiên, những biến chuyển tích cực này không thể kìm hãm giá cổ phiếu đi xuống trong bối cảnh khối các NĐT nước ngoài liên tục bán ra.

Trong năm qua, khối NĐT ngoại đã bán ròng một lượng lớn cổ phiếu HAG. Hồi đầu năm 2015, khối ngoại sở hữu 34% cổ phần của HAGL thì tới nay con số này chỉ còn hơn 14%. Gần đây, cổ đông lớn Credit Suisse cũng đã bán toàn bộ 10% cổ phần HAG.

Một trong những điểm mà nhiều NĐT lo ngại ở HAGL là: khối nợ của DN này liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây, từ mức gần 21 ngàn tỷ đồng vào cuối 2015, tổng nợ của HAGL đã lên tới trên 30,7 ngàn tỷ đồng vào cuối quý III/2015.

Với gần 790 triệu cổ phần đang lưu hành và tổng nợ (tính theo báo cáo cuối quý III) nói trên, mỗi cổ phiếu HAG đang gánh gần 39 ngàn đồng, cao gần gấp 2 lần giá trị sổ sách.

Cho dù so với vốn chủ sở hữu, tổng nợ không quá cao nhưng cũng không hề thấp, ở vào khoảng 1,8 lần. Nỗi lo của nhiều NĐT trong nước vẫn khá lớn. Họ không biết lý do tại sao khối ngoại lại bán ra mạnh đến như vậy.

Trước đó, khoản vay trái phiếu đến hạn phải trả trị giá hàng ngàn tỷ đồng của HAGL đã được gia hạn thêm 2 năm nhờ đưa HAGL Agrico - một công ty con của HAGL - niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE.

Theo CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), rủi ro với HAG nằm ở chỗ, nguồn thu của DN này trong năm 2015 thấp hơn khá nhiều so với khoản tiền phải huy động. HAG phải huy động tiền để đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án như kế hoạch.

Trong một báo cáo tháng 12/2015, CTCK PNS cho rằng, HAG sử dụng đòn bẩy tài chính tương đối cao và đây là yếu tố khiến cho DN gặp không ít khó khăn trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh. Khoản nợ ngắn hạn lớn cũng làm tăng chi phí tài chính và làm giảm lợi nhuận.

Theo nhiều chuyên gia, điều mà thị trường quan ngại về HAG chính là sự ổn định tài chính của DN. Bên cạnh đó, sự rớt giá của cao su và mức độ cạnh tranh cao trong lĩnh vực mía đường và vấn đề môi trường… cũng là các yếu tố có tác động tiêu cực.

Mặc dù vậy, theo PNS, việc đầu tư vào thị trường bò đã giúp cho HAG có thể tạo ra đà tăng trưởng mới cho công ty, đặc biệt vào cuối năm, thời điểm nhu cầu thịt tăng cao. Dây chuyền hiện đại và giá thành sản phẩm cạnh tranh là lợi thế của HAG.

Trước đó, ông Đoàn Nguyên Đức đã từng phản bác dữ dội trước các tin đồn xấu về DN. Ông Đức cho rằng, thông tin DN nuôi bò gặp khó khăn, hàng ngàn tỷ đồng nợ đến hạn không có tiền trả, bong bóng BĐS Myanmar… chỉ là cái nhìn phiến diện. Trong năm 2015, bầu Đức cũng đã mua vào 5 triệu cổ phiếu.

Doisongphapluat.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”