Tài sản nhà Cường đô la nhảy theo vũ điệu loạn của World Cup

02/07/2014 16:39

Mặc dù chỉ số Vn-Index đã lấy lại phong độ sau cú sốc đầu mùa World Cup, cổ phiếu QCG của công ty nhà Cường đô la vẫn cứ nằm yên trong lặng lẽ với mức giá giảm dần.

Chứng khoán trong những ngày đầu mùa World Cup luôn ở trạng thái “đỏ”. Trong 5 phiên giao dịch liên tiếp, từ ngày 16 – 20/6, chỉ số Vn-Index đã rớt gần 14 điểm, từ 574 ,5 điểm xuống còn 560,8 điểm.

 Sau một tuần đỏ sàn, Vn-Index đã có sức bật mạnh mẽ trong tuần kế tiếp khi sắc xanh phủ cả tuần. Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, tuy giảm nhẹ, nhưng Vn-Index vẫn “về đích” ở mức 578,1 điểm.

Trong khi thị trường đã hồi phục, cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai công ty nhà Cường đô la vẫn ì ạch về cả mức giá lẫn khối lượng giao dịch.

Ngay từ đầu tháng, cổ phiếu QCG như vướng phải “lời nguyền” với mức giá giảm kịch sàn 2 phiên liên tiếp. Trong 21 phiên giao dịch của tháng 6, cổ phiếu QCG được mang sắc xanh - màu của cổ phiếu tăng điểm - 3 lần với mức tăng rất nhẹ, 1 lần mang sắc tím - màu của cổ phiếu tăng kịch trần, còn lại là sắc đỏ của cổ phiếu giảm điểm, sắc tím của cổ phiếu xuống kịch sàn và sắc cam của mã đi ngang.

Tính từ đầu tháng 6, cổ phiếu nhà Cường đô la đã giảm 1,3 điểm, từ 9.700 đồng/cổ phiếu xuống còn 8.400 đồng/cổ phiếu. Với mức giảm này, tài sản của gia đình Cường đô la trên thị trường chứng khoán cũng giảm tương ứng, mất gần 80 tỷ đồng.

 Đây là một đòn khá đau khi cổ phiếu QCG vừa phải chịu cơn bão mạnh – “Sell in May and go away” (Bán vào tháng Năm và đi chơi) trong tháng trước đó. Trong tháng 5, cổ phiếu nhà Cường đô là giảm từ 12.500 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng xuống còn 9.700 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng.

Đấy là về mức giá, còn về khối lượng giao dịch, chưa tháng nào cổ phiếu QCG có mức giao dịch lặng lẽ đến vậy. Không kể giai đoạn cuối năm 2013, đầu năm 2014, khi chứng khoán bắt đầu trườn, bò từ đáy bò lên, cổ phiếu QCG luôn có khối lượng giao dịch ở mức 6 con số.

Tuy nhiên, trong tháng vừa qua, số phiên giao dịch có khối lượng khớp lệnh ở mức 6 con số chỉ đếm được một nửa đầu ngón tay.

Tại đại hội cổ đông công ty diễn ra đầu tháng 6, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty – bà Nguyễn Thị Như Loan – mẹ Cường đô la cho biết, ngoài kế hoạch tăng vốn 1.500 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai cần thêm tới 2.000 tỷ đồng để đầu tư hoàn tất việc đền bù và triển khai xây dựng dự án BĐS Phước Kiển, đẩy nhanh tiến độ cho ra sản phẩm tạo nguồn thu dự kiến vào Quý II/2015.

Bà Loan cho biết, việc huy động vốn cho QCG là khá khả quan do có nhiều đối tác quan tâm.

Năm 2013, QCG đạt gần 973 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế hơn 6 tỷ đồng. QCG đề nghị không trích lập dự phòng, các quỹ, dùng khoản lợi nhuận sau thuế này để bù lỗ cho các năm trước.

Năm 2014, QCG trình kế hoạch doanh thu 1.500 tỷ đồng, tăng 54% và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng, tăng 700% so với thực hiện năm 2013.  

Stockbiz.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'