Tái thẩm vụ án oan 10 năm

20/11/2013 09:55

Ông Nguyễn Thanh Chấn mang theo cơm nắm, muối mè cùng vợ lên Hà Nội gặp luật sư nhờ hỗ trợ pháp lý để đòi bồi thường oan sai.

Ngoài việc nhờ các luật sư ở Hà Nội hỗ trợ pháp lý để yêu cầu đòi bồi thường tổn thất do án oan, ông Nguyễn Thanh Chấn còn đề nghị khởi tố những điều tra viên từng ép cung ông cách đây 10 năm.

VKSND Tối cao điều tra lại từ đầu

Liên quan đến vụ án oan kéo dài suốt 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ làng Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình vừa ban hành Quyết định tái thẩm số 18/2003/HS-TT về việc 2 bản án phúc thẩm tối cao và bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang năm 2004 đối với ông Nguyễn Thanh Chấn để điều tra lại từ đầu.

Quyết định tái thẩm của Hội đồng Thẩm phán, TAND Tối cao nêu rõ: Căn cứ vào đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Nguyễn Thanh Chấn) cho rằng người giết chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972) vào ngày 15-8-2003 là Lý Nguyễn Chung (con trai ông Lý Văn Chúc, ngụ cùng thôn với ông Chấn), tòa tối cao nhận định với bản tự thú và những lời khai của Lý Nguyễn Chung, lời khai của những người liên quan là các tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án mà tòa án cấp sơ thẩm cũng như cấp phúc thẩm đã không biết được khi ra bản án xét xử Nguyễn Thanh Chấn bị truy tố về tội “Giết người”.

Do vậy, Chánh án TAND Tối cao đã quyết định hủy bản án hình sự phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27-7-2004 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm số 45/HSST ngày 26-3-2004 của TAND tỉnh Bắc Giang đối với Nguyễn Thanh Chấn, chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND Tối cao để điều tra lại.

Đề nghị khởi tố các điều tra viên

Trong một diễn biến khác, sáng 19/11, mang theo cơm nắm và muối mè, ông Nguyễn Thanh Chấn đã cùng vợ và người thân có mặt tại Văn phòng Luật sư Công Lý Việt (trụ sở ở Hà Nội) nhờ trợ giúp pháp lý theo ngỏ ý của bà Vũ Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Công Lý Việt.

Do sức khỏe còn yếu nên bà Nguyễn Thị Chiến ngất xỉu nhiều lần. Niềm vui đoàn viên chưa thể giúp bà vượt qua được tình trạng sức khỏe ngày càng kém do lúc nào cũng phải sử dụng thuốc điều trị thần kinh.

Vẫn chưa hết bức xúc, ông Nguyễn Thanh Chấn nói: “Tôi và gia đình đã chịu nhiều đắng cay, tủi nhục trong hơn 10 năm bị tù oan do các điều tra viên và đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang gây nên. Tôi mong muốn CQĐT sẽ khởi tố các điều tra viên đã ép cung để họ phải chịu tội trước pháp luật”.

Tại buổi làm việc, ông Chấn cùng người thân trình bày với các luật sư toàn bộ sự việc cùng hồ sơ pháp lý. Ông Chấn chính thức mời Văn phòng Luật sư Công Lý Việt bảo vệ quyền lợi trong thời gian tới để yêu cầu bồi thường những tổn thất mà ông phải chịu án oan sai và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho ông. Tới 14h cùng ngày, vợ chồng ông Chấn đã trở về Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Vũ Thị Nga cho rằng đã có đủ điều kiện áp dụng điều 104 Bộ Luật Tố tụng hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ Luật Hình sự. Còn đối với các tội danh khác như tội bức cung điều 299, tội dùng nhục hình điều 298, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 300 Bộ Luật Hình sự thì cần phải điều tra làm rõ, nếu có sẽ phải được xử lý nghiêm minh.

Cần tái thẩm vụ án Đỗ Thị Hằng

Luật sư Phạm Thanh Bình, Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đã nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí, giúp đỡ bà Đỗ Thị Hằng (ngụ phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) minh oan sau khi phải ngồi tù 5 năm 6 tháng cho 2 bản án “Mua bán phụ nữ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã phán quyết năm 1998 (Báo Người Lao Động ngày 19/11 đã phản ánh).

Theo luật sư Phạm Thanh Bình, hồ sơ vụ án cho thấy cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã mắc rất nhiều lỗi nghiêm trọng dẫn tới truy tố, kết tội oan sai. Do đó, luật sư Bình cho rằng VKSND Tối cao cần sớm kháng nghị tái thẩm vụ án này nhằm minh oan đối với bà Hằng.

 

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny